Đức Phanxicô nhấn mạnh đến giá trị của “khiếu hài hước”

211

Đức Phanxicô nhấn mạnh đến giá trị của “khiếu hài hước”

cath.ch, 2020-05-20

“Tinh thần hài hước là thái độ của con người gần với ân sủng Chúa nhất”, Đức Phanxicô tuyên bố trong quyển sách Thiên Chúa là niềm vui (Dio è Gioia), quyển sách phỏng vấn do nhà báo Ý Chiara Amirante biên soạn được xuất bản ngày 19 tháng 5 – 2020 ở Ý. Theo Đức Phanxicô, người tín hữu thiếu khả năng hài hước là “thiếu một cái gì.”

Bà Chiara Amirante là nhà sáng lập cộng đoàn Chân trời mới (Nuovi Orizzonti), một tổ chức được Hội đồng Giáo hoàng Giáo dân công nhận. Báo Osservatore Romano trong ấn bản ra ngày 19 tháng 5 ghi nhận, bà Chiara Amirante là một trong các nhân vật hoạt động tích cực trong việc rao giảng Tin Mừng và chống lại sự khó khăn xã hội của những người gặp khó khăn. Bà Chiara Amirante tham dự nhiều lần trong các thượng hội đồng, đặc biệt trong lần họp năm 2012 về việc tân phúc âm hóa và lần họp năm 2018 về giới trẻ.

Trong quyển sách Thiên Chúa là niềm vui, Đức Phanxicô giải thích niềm vui kitô giáo vừa gần với hòa bình vừa gần với khiếu hài hước. Theo ngài: “Tinh thần hài hước là thái độ của con người gần với ân sủng Chúa nhất vì thế ai thiếu khả năng này thì họ như thiếu một cái gì.”

Bí quyết để vui vẻ

Mở đầu cuộc phỏng vấn, bà Chiara Amirante hỏi Đức Phanxicô: “Bí mật vui vẻ của cha là gì?”  Đức Phanxicô trả lời: “Tôi không biết, tôi không biết làm sao để trả lời. Tôi sống như vậy, nhưng tôi không biết giải thích như thế nào.” Theo ngài, niềm vui hài hòa với khiếu hài hước.

Ngài cho biết, từ bốn mươi năm nay ngài đọc kinh xin ơn hài hước của Thánh Tôma More, vị thánh người Anh ở thế kỷ 16 nổi tiếng về tính tình vui vẻ và hóm hỉnh. Ngài cũng đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của tính hài hước trong Tông huấn Hãy Vui mừng và Hân hoan (Gaudete et exsultate, 2018), vì hài hước luôn đi đôi với vui vẻ.

Chúa Thánh Thần, “bình dưỡng khí”

Niềm vui cũng là vấn đề của hòa bình, ngài khẳng định: “Có một câu đã giúp tôi rất nhiều khi tôi thấy mọi chuyện đều xấu: ‘Nhưng Chúa thì lớn hơn.’ Câu này giúp tôi vì niềm vui là một món quà, cũng như hòa bình là món quà của Chúa.”

Đức Phanxicô kể lại giây phút khi ngài biết mình sẽ là giáo hoàng và nỗi sợ có thể xâm chiếm tâm hồn mình trong giây phút quyết định này: “Trong khi kiểm phiếu ở mật nghị, tôi bắt đầu nghe thấy trong tôi: ‘Bergoglio, Bergoglio, Bergoglio’. Thay vì dấy lên nỗi sợ thì trong lòng tôi lại nảy sinh một bình an mà vẫn còn cho đến ngày hôm nay, bình an này là một món quà”.  “Đi trong Thần Khí, biết rằng Thần Khí là cực mạnh thì cũng như đi với bình dưỡng khí khi mình thiếu dưỡng khí”.

Ngày 24 tháng 9 năm 2019, Đức Phanxicô bất ngờ đến thăm cộng đoàn Chân trời mới ở trung tâm Frosinone, cách Rôma 70 cây số về hướng đông-nam vùng Latium. Ngài đến thành phố này với danh ca người Ý Andrea Bocelli, người đỡ đâu cho trung tâm này, một trung tâm lo cho những người bị bỏ rơi ngoài đường phố không ai chăm sóc.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Giáo hoàng của tinh thần hài hước

Kinh của thánh Thomas Moore xin ơn hài hước vui vẻ

Giáo hoàng, hài hước và whisky…