“Đại tá danh dự” Tom Moore 100 tuổi quyên trên 30 triệu bảng Anh cho các nhân viên chăm sóc

82
“Đại tá danh dự” Tom Moore 100 tuổi quyên trên 30 triệu bảng Anh cho các nhân viên chăm sóc
lapresse.ca, 2020-04-30
Ông Tom Moore trong vườn của ông ngày 16 tháng 4 năm 2020. Terry Harris / REX / SIPA
Chỉ trong vài ngày, ông Tom Moore đã trở thành người hùng trong mắt người Anh. Ông thành công với thách thức của chính mình, đi bộ một trăm lượt trong khu vườn của ông trước ngày sinh nhật 100 tuổi 30 tháng 4, và thu gặt được trên 30 triệu bảng Anh để giúp các nhân viên chăm sóc ở tuyến đầu chống nạn dịch coronavirus.
Đại dịch đã làm nổi bật các anh hùng vô danh hàng ngày, các người chăm sóc, các nhân viên bán hàng, các nhân viên thu gom rác, các người giao hàng… nhưng cũng làm nổi bật những người có sáng kiến xuất sắc, trong số này có ông Tom Moore ở Anh. Quyết tâm và tận tâm của ông, người cựu chiến binh trong thời Thế chiến Thứ hai, đã làm cho ông thành anh hùng mà Thủ tướng Anh Boris Johnson và Hoàng tử William ca ngợi.
Để cám ơn nhân viên y tế săn sóc ông khi ông bị ung thư và bị gãy xương hông, ông đã quyên được hàng triệu bảng Anh để hỗ trợ Cơ quan Y tế. Mục tiêu ông đặt ra là đi mười vòng dọc ngôi vườn mỗi ngày và 100 vòng trước ngày 30 tháng 4, sinh nhật 100 tuổi của ông.
Ngày thứ năm 30 tháng 4, ông đã được vinh danh trước ống kính và trước hàng rào danh dự của các quân nhân ở binh đoàn Yorkshire. Mới đầu ông  muốn gom 1 000 bảng Anh cho công việc này. Nhưng sáng thứ năm 30-4  ông đã gom trên… 30 triệu bảng Anh.
Nữ hoàng Anh Elizabeth II gởi thiệp mừng sinh nhật ông
Ông Tom Moore bên cạnh con gái Hannah, cháu ngoại trai Benji và cháu ngoại gái Georgia. © Terry Harris/REX/SIPA
Ông Tom Moore sẽ mừng sinh nhật 100 tuổi cách ly với con gái Hannah Ingram-Moore và gia đình ở làng Marston Moreteyne. Nhưng 100 tuổi của “Captain Tom” lại thành một sự kiện quốc gia. Hơn 140 000 tấm thiệp mừng sinh nhật từ khắp nơi trên thế giới gởi về, trong đó có tấm thiệp do chính tay Nữ hoàng Anh ký.
Trên 125.000 tấm thiệp mừng sinh nhật ông Tom Moore ở Đại Sảnh Trường Bedford ở Luân Đôn ngày 28 tháng 4.
Hai máy bay chiến đấu Spitfire và Hurricane của Không lực Hoàng gia thường được dùng trong các sự kiện kỷ niệm Thế chiến II bay trên bầu trời Bedfordshire (hạt phía bắc London) để vinh danh ông. Từ ngôi vườn của ông, ông Tom Moore, được đặt tên là “Đại tá danh dự” đã chào mừng họ.
Ông nói trên đài BBC: “Tôi không bao giờ nghĩ có chuyện này xảy ra trong cuộc sống của tôi!”  Thủ tướng Boris Johnson, người vừa hồi phục sau căn bệnh Covid-19 tuyên bố: “Tôi thay mặt cho nước Anh mừng sinh nhật 100 tuổi của ông. Các cố gắng của ông đã là nguồn nâng đỡ tinh thần cho cả quốc gia trong đại dịch chưa từng có này của lịch sử.”
 Khi đi bộ trong ngôi vườn của mình, ông đã thực hiện được hai kỷ lục được ghi vào danh sách Guinness: cá nhân quyên được nhiều tiền nhất trong một công việc từ thiện và người lớn tuổi nhất chiếm lĩnh các bảng xếp hạng âm nhạc hàng đầu tại Vương quốc Anh. Bằng cách nào? Bằng cách cùng với ca sĩ người Anh Michael ballet và dàn hợp xướng của Cơ quan Y tế hát bài “Bạn sẽ không bao giờ đi một mình” (You’ll never walk alone). Một tác phẩm lấy từ một vở nhạc kịch có từ Thế chiến thứ hai, được nhiều người hát trong các sân vận động bóng đá Anh và bây giờ là bài hát nâng đỡ tinh thần trong thời đại dịch coronavirus này.
Cháu ngoại trai Benji của ông nói: “Chúng tôi vô cùng tự hào về cách quốc gia đã vinh danh ông ngoại chúng tôi. Từ ngữ không thể nào diễn tả ông là thần tượng của tôi đến mức như thế nào.”
Marta An Nguyễn dịch
Bài đọc thêm: “Capitain Tom” 99 tuổi, quyên được gần 2 triệu bảng Anh để giúp các nhân viên chăm sóc