Covid-19: Vatican bớt tiền thuê nhà cho các tiệm buôn

103

Covid-19: Vatican bớt tiền thuê nhà cho các tiệm buôn

cath.ch, 2020-04-21

Ngày 20 tháng 4, theo nhật báo Ý Il Fatto Quotidiano cho biết, Vatican quyết định bớt một nửa tiền thuê nhà cho các cửa hàng. Đồng thời, các giám chức trong giáo quyền không nhận một tháng lương.

Theo quy định phong tỏa của chính quyền Ý, các tiệm buôn của các cơ sở do Tòa Thánh quản lý đã ngưng hoạt động từ tháng 3, họ bị thiệt hại đáng kể về mặt tài chính.

Cơ quan Quản lý di sản tông đồ (APSA), do Đức Giám mục Nunzio Galantino, cựu thư ký Hội đồng Giám mục Ý quản lý đã quyết định chia tiền thuê mặt bằng thành bốn hạn ngạch cho các tháng ba và tháng tư. Chỉ một phần tư sẽ được trả cho mỗi tháng. Một phần tư thứ nhì sẽ được thanh toán trong vòng một năm, hai phần còn lại được Cơ quan Quản lý giải quyết một phần, phần còn lại do chính giáo hoàng đảm nhận.

Các hồng y không nhận lương

Để giảm tác động tổn thất tài chính của Tòa Thánh, các hồng y, giám mục và linh mục của Giáo triều La Mã cũng đã gởi cho giáo hoàng số tiền tương đương với một tháng lương để đóng góp cho các công việc từ thiện của ngài. Trước lễ Phục sinh, trong bức thư gửi cho các hồng y vào ngày 8 tháng 4, Đức Hồng Y Konrad Krajewski, tuyên úy tông tòa đã đề nghị sáng kiến này. Khi làm như vậy, “chúng ta có thể hiệp nhất cách mật thiết và đặc biệt với Đức Thánh Cha, giám mục giáo phận Rôma của chúng ta, cùng hiệp thông với ngài trong công việc từ thiện toàn cầu.”

Cũng theo nhật báo Ý, việc xem lại các chi tiêu của Vatican vẫn tiếp tục để đối phó với tình trạng kinh tế xuống cấp không tránh khỏi trong giai đoạn này.

Các viện bảo tàng Vatican đã đóng cửa từ ngày 9 tháng 3 cũng đang được nghiên cứu để mở cửa  lại. Việc đóng cửa các viện bảo tàng gây thiệt hại nhiều cho thu nhập của Vatican. Viện bảo tàng sẽ xem xét việc ấn định hạn chế số du khách đến xem để đảm bảo khoảng cách an toàn được tôn trọng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch