Covid-19 đã lấy đi 127 sinh mạng của các bác sĩ Ý

162

Covid-19 đã lấy đi 127 sinh mạng của các bác sĩ Ý

lemonde.fr, Jérôme Gautheret, 2020-04-17

Hình minh họa

Các bác sĩ tổng quát thiếu thiết bị bảo vệ là những người dễ bị nhiễm nhất. Theo Viện Y tế Ý, hơn 14.000 nhân viên y tế đã thử nghiệm dương tính

Bác sĩ Samar Sinjab, 62 tuổi, sinh ở Syria và đến Ý năm 1978, bà theo học ngành y tại Đại học danh tiếng Pađua, tại đây bà gặp người chồng của bà, người cống hiến đời mình cho khoa nhi. Còn bà là bác sĩ tổng quát, bà hành nghề ở Mira, một thị trấn nhỏ nằm ở ngoại ô Venice.

Là bác sĩ gia đình xuất sắc, bà làm việc cho đến tối ngày 6 tháng 3, một ngày trước khi bà nhập viện Treviso, nơi bà nhanh chóng được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt. Một tháng sau bà qua đời, ngày 9 tháng 4, bà là nạn nhân thứ một trăm trong số các bác sĩ Ý chết vì Covid-19. Khi đại dịch bắt đầu, trong nhiều tuần bà đã cố gắng “đưa tay chận gió”, nói theo thành ngữ của bác sĩ đồng nghiệp Stefano Righi khi ông loan tin bà qua đời. Không có khẩu trang hay thiết bị bảo vệ, bà đi từ nhà này sang nhà khác trong khi dịch bệnh đang lan tràn trong khu vực, cho đến ngày bà bị nhiễm và qua đời.

Theo bác sĩ khoa cấp cứu Alessandro Malagnini, người làm việc với bà trong nhiều năm thì bà “đã bị bỏ rơi.” Ông giải thích: “Theo chỗ tôi biết, trước khi bị nhiễm, bà không có vấn đề sức khỏe. Theo quy định của nhà nước, các bác sĩ gia đình như bà phải được nhà nước trang bị đầy đủ. Nhưng các bác sĩ này không thể có được bất cứ điều gì, ngoại trừ các khẩu trang phẫu thuật nhỏ ngăn mình đừng lây nhiễm cho người khác, nhưng không bảo vệ mình ngược lại. Và, tất nhiên, bà sẽ bị nhiễm…” Hiểu điều này, bác sĩ Samar Sinjab đã hứng chịu rủi ro khủng khiếp, bà hy sinh mạng sống của mình.

Trường hợp của bà là trường hợp chung do coronavirus gây ra trên toàn nước Ý. Kể từ đầu nạn dịch đã có 127 bác sĩ, 31 y tá và 9 dược sĩ đã chết vì Covid-19. Một số người đã được báo chí quốc gia vinh danh, đó là các nạn nhân đầu tiên, bác sĩ Roberto Stella, 67 tuổi, chủ tịch hội đồng bác sĩ Varese (Lombardi) chết ngày 10 tháng 3, bác sĩ Gino Fasoli, 73 tuổi, chết ngày 14 tháng 3  tại Brescia (Lombardi), ông đã nghỉ hưu nhưng đi làm việc lại để tăng cường. Và bây giờ phần lớn các bác sĩ qua đời chỉ được báo địa phương nhắc đến.

Các con số này nói lên thực tế khủng khiếp của giới y tế trước đại dịch. Ngày 9 tháng 4, Viện Sức khỏe cao cấp của Ý ước tính có 14 000 nhân viên y tế có kết quả dương tính, ít hơn 10% trong tổng số người bị dương tính trên toàn quốc.

Trên bờ vực cắt đứt

Trong số các nhân viên của ngành, mức độ lây nhiễm là vô tổ chức, tại thời điểm xấu nhất, các nhóm mấp mé ở trên bờ vực cắt đứt, góp phần làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhân lực, và vì thế làm ứ nghẽn hệ thống y tế, làn sóng bệnh nhân đến bệnh viện quá nhiều. Đồng thời, việc các bác sĩ về hưu đi làm lại cũng tạo cho tình hình thành xấu thêm, vì họ thuộc nhóm người mong manh nhất trước vi-rút.

Bác sĩ Malagnini nhớ lại: “Vào cuối tháng 2, khi vùng màu đỏ đầu tiên xuất hiện ở Veneto, thị trấn nhỏ Vo Euganeo ra sắc lệnh thì có một vấn đề: bệnh viện không còn bác sĩ. Bình thường có năm bác sĩ, nhưng không còn ai có thể đi ra khỏi nhà vì tất cả đã bị thử nghiệm dương tính.”

Theo giáo sư bác sĩ Giuseppe Remuzzi, cựu giám đốc khoa y học tổng quát tại bệnh viện Bergamo thì điều này không có gì lạ: “Khi bắt đầu dịch bệnh, những người tiếp xúc nhiều nhất với vi-rút là các bác sĩ đa khoa và, ngay cả bây giờ, các người tiếp xúc nhiều nhất là các bác sĩ làm việc trong xe cứu thương, cũng như các người làm việc trong các nhà hưu dưỡng. So sánh giữa các bác sĩ, thì các bác sĩ chữa các bệnh nhân nặng nhất trong các đơn vị Covid lại được chuẩn bị tốt hơn và được trang bị đúng. Bác sĩ Remuzzi nói thêm: “Chúng ta đừng quên, chúng ta không quen với việc xử lý một đại dịch như đại dịch này, nên đã tạo rất nhiều rắc rối trong giai đoạn đầu.”

Đúng là oái oăm, từ vài ngày nay không còn khan hiếm thiết bị y khoa như trước và bệnh nhân cũng ít đi. Ngày thứ năm 16 tháng 4, các bệnh viện Ý ở dưới con số 3.000 bệnh nhân ở phòng chăm sóc tích cực, thời điểm cao nhất có đến hơn 4 000 bệnh nhân. Nhưng tỷ số lây nhiễm trong giới nhân viên y tế cho thấy một mối nguy hiểm khác cho các bệnh viện Ý: đó là cạn sức lực trong khi đại dịch còn kéo dài.

Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đã có 111 linh mục Ý chết vì đại dịch