Thánh Jean-Grabriel Perboyre, Thánh tử đạo đầu tiên của Trung Quốc ở Vũ Hán

478

Thánh Jean-Grabriel Perboyre, Thánh tử đạo đầu tiên của Trung Quốc ở Vũ Hán

catholicnewsagency.com, 2020-04-09

Thánh Jean-Grabriel Perboyre, vị Thánh đầu tiên của Trung Quốc, đã tử đạo trên thập giá ở Vũ Hán

Thánh Jean-Grabriel Perboyre, vị thánh được phong đầu tiên của Trung Quốc đã tử đạo vì bị nghẹt thở trên thập giá ở Vũ Hán, ổ đại dịch coronavirus ngày nay. Ngài là linh mục truyền giáo dòng Vinh Sơn, Pháp, đã bị một trong các giáo lý viên của mình phản bội vì tiền, ngài bị tra tấn, bị trói bằng dây xích vào cây thánh giá bằng gỗ và bị siết cổ đến chết ở Vũ Hán năm 1840.

Tiến sĩ Anthony Clark, giáo sư lịch sử Trung Quốc, đã đến Vũ Hán để nghiên cứu về cuộc đời của Thánh Perboyre và Thánh Francis Regis Clet, một linh mục dòng Vinh Sơn thế kỷ 19 khác đã tử đạo ở Vũ Hán.

Tiến sĩ Clark nói với hãng tin CNA, các vị thánh tử đạo ở Vũ Hán là các thánh cầu bàu đặc biệt cho bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 ngày nay.

Tiến sĩ Clark giải thích, cả hai Thánh đều bị siết cổ, chết vì ngộp thở, làm sao họ lại không phải là người cầu bàu cho các bệnh nhân của căn bệnh này? Cha Perboyre đã bị tra tấn, bị đánh liên tục ở lưng dưới và bị bắt phải quỳ trên các mảnh kính vỡ. Cha đã chịu đau đớn về thể xác, như thế cha sẽ là nguồn an ủi tốt cho người bị bệnh Covid-19 ngày nay.

Vũ Hán, thành phố nổi tiếng nguồn gốc của Covid 19, từng là tiền đồn cho các nhà truyền giáo, họ đã thành lập các bệnh viện công giáo trong thành phố.

Bên ngoài bệnh viện Trung ương Vũ Hán, nơi bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang), người báo động dịch bệnh Covid-19 cho chính quyền đã bị chết là bức tượng của nhà truyền giáo người Ý, Đức Giám mục Eustachius Zanoli (1831-1883).

Đức Giám mục  Eustachius Zanoli / Chris Buckley (New York Times)

Bức tượng ghi chú bằng tiếng Trung và tiếng Anh: Đức Giám mục Eustachius Zanoli, đến từ Ý, là Giám mục đầu tiên của Giáo hội công giáo La Mã ở Đông Hồ Bắc. Năm 1886 ngài xin các nữ tu Dòng Nữ tử Bác Ái đến Vũ Hán để làm việc xã hội. Năm 1880 ngài thành lập Bệnh viện Công giáo Hankou, đặt nền móng cho sự phát triển Bệnh viện Vũ Hán số 2 (1955) và sau đó là Bệnh viện Trung ương Vũ Hán (1999).

Một cơ sở điều trị coronavirus khác gần đó là bệnh viện Vũ Hán Jinyintan, trước đây là bệnh viện chuyên điều trị bệnh truyền nhiễm do các cha truyền giáo dòng Phanxicô thành lập năm 1926, một Bệnh viện Công giáo Tưởng niệm Linh mục Mei ở Hankou.

Bệnh viện này được đặt tên Linh mục Pascal Angelicus Melotto (1864-1923), một linh mục truyền giáo đến từ Ý, tử đạo ở Vũ Hán. Tên tiếng Trung của ngài là Mệnh Hán Trung (Mei Zhanchun). Năm 1923, ngài bị bắt cóc để đòi tiền chuộc và sau đó bị bắn vào bụng bằng một viên đạn có tẩm độc vào.

Theo trang web của Dòng Phanxicô, trước khi qua đời ngài nói: “Tôi đã sống ở Trung Quốc cho người Trung Quốc và bây giờ tôi hân hạnh được chết cho người Trung quốc.”

Bệnh viện Công giáo Tưởng niệm Linh mục Mei ở Hankou được các nữ tu dòng Phan Sinh trông coi cho đến khi các nhà truyền giáo bị trục xuất khỏi Trung Quốc vào năm 1952 sau Cách mạng Cộng sản Trung Quốc.

Tiến sĩ Clark cho biết, Cộng đồng Công giáo Vũ Hán đã phải chịu đựng đau khổ rất nhiều trong thời kỳ Chủ tịch Mao Trạch Đông và Cách mạng Văn hóa, trong thời gian này, họ đã giấu ngôi mộ của hai thánh Perboyre và Clet để bảo vệ các ngài, vì lòng tôn kính sâu đậm của họ với các vị tử đạo.

Ông nói thêm: “Trong thời gian ở Vũ Hán  tôi đã đến thăm chủng viện nơi có bia mộ của hai thánh Perboyre và Clet; người công giáo Vũ Hán có lòng tôn kính đặc biệt Bí tích Thánh Thể và các cha dòng Vinh Sơn, như cha Perboyre và Clet, người đã chết, đã đổ máu cho họ trên thành phố của họ.”

Vào thế kỷ 19, nhiều nhà truyền giáo đã rời Trung Quốc biết rằng mình sẽ không bao giờ trở lại.

Thánh Perboyre viết trong bức thư kể hành trình của ngài đến Trung Quốc: “Tôi không biết điều gì đang chờ tôi trên con đường trước mặt: chắc chắn thập tự giá là lương thực hàng ngày của nhà truyền giáo. Chúng ta hy vọng được gì tốt hơn là sẽ rao giảng về một Thiên Chúa bị đóng đinh?”

Cuối cùng hài cốt của Đức Giám mục Perboyre được đưa về Paris, nơi có trụ sở dòng mẹ Vinh Sơn. Ngày nay, ngôi mộ của ngài được đặt trong một nhà nguyện phụ trong cùng một nhà thờ nơi có thi thể của Thánh Vinh Sơn Phaolô. Năm 1889 ngài được Giáo hoàng Lêô XIII phong chân phước.

Tiến sĩ Clatk cho biết, Thánh Têrêxa Hài Đồng đặc biệt tôn kính Thánh Perboyre và giữ một tấm hình của ngài trong quyển kinh nguyện cá nhân của mình.

Trong lễ phong thánh Đức Giám mục Perboyre năm 1996, Thánh Gioan Phaolô II đã nói: Đi dọc các đường phố nơi ngài được sai đi, ngài tìm thấy Thánh giá Chúa Kitô. Qua chiêm niệm hàng ngày về Chúa, với lòng khiêm nhường và dịu dàng, ngài trở nên đồng hình động dạng với Chúa. Sau khi bị tra tấn và lên án, ngài đã tái hiện cách phi thường Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu, bằng lòng chịu chết và chết trên thập tự giá.”

Tháng 10 năm 2000, Thánh Gioan Phaolô II đã phong thánh cho cha Phanxicô Regis Clet cùng với 33 nhà truyền giáo khác và 87 người Công giáo Trung Quốc tử đạo dưới triều đại nhà Thanh (1644-1911).

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước được hãng AP đưa tin vào lúc đó, giám mục Michael Fu Tieshan, một giám mục của giáo-hội-nhà-nước Trung Quốc, Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc, đã gọi việc phong thánh này là một sự sỉ nhục công khai.

Dong Guangqing “giám mục yêu nước” đầu tiên do nhà nước Trung Quốc chỉ định vào năm 1958 đến từ Vũ Hán. là chủ tịch Hiệp hội Công giáo Yêu nước Vũ Hán và là phó chủ tịch Ủy ban Hành chính Quốc gia của Giáo hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc qua đời năm 2007.

Tiến sĩ Clatk nhận xét, ngày nay, người Công giáo ở Vũ Hán có lòng tôn kính đặc biệt Thánh Phanxicô và Bí tích Giải tội. Họ “là những người xếp hàng dài gần tòa giải tội, trung thành với giáo lý đích thực của Giáo hội; họ là những nhân chứng tuyệt vời. Rất hiếm khi chúng ta thấy một nhà thờ mà không có tượng Thánh Phanxicô, và đôi khi có cả tượng Thánh Vinh Sơn Phaolô. Đức tin của giáo dân Vũ Hán rất mạnh, thậm chí còn phát triển mạnh  đặc biệt là trong thời gian bị bách hại.”

Tiến sĩ Clark Clark nói thêm: “Trong thời gian này, tôi thực sự đã nghe một số người công giáo quay về với Chúa, với lòng thương xót của Ngài, họ cũng như tất cả chúng ta hướng lòng về Chúa khi đối đầu với sự yếu đuối của chính mình. Gần đây tôi nghe một người theo đạo Tin lành ở Vũ Hán nhận xét về nỗi buồn khi chứng kiến các thành viên cao tuổi trong nhà thờ của họ qua đời. Chấn thương trong cộng đồng kitô giáo ở Vũ Hán đã được nâng đỡ nhiều nhờ đức tin mạnh mẽ của giáo dân trong khu vực này.”

Thánh Jean Gabriel Perboyre là vị thánh đầu tiên của Trung Quốc được Đức Gioan-Phaolô II phong thánh ngày 2 tháng 6 năm 1996. Trước khi chết, Thánh Jean Gabriel Perboyre đã viết lời cầu nguyện sau:

“Ôi Chúa của con,

Hãy biến đổi con vào trong chính Chúa.

Để cho con được sống, nhưng sống trong Chúa, bởi Chúa và cho Chúa,

Vì vậy, tôi thực sự có thể nói với Thánh Phaolô: Tôi sống – bây giờ không phải tôi – Nhưng Chúa Kitô sống trong tôi.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch