Coronavirus: Đừng “rơi vào bẫy dị đoan”

319

Coronavirus: Đừng “rơi vào bẫy dị đoan”

cath.ch, Jacques Berset, 2020-04-06

Ngày 26 tháng 3, trên tuần báo tin lành tiếng Pháp Cải cách (Réforme), mục sư hưu trí Jean-Paul Morley viết: “Đức tin không làm cho chúng ta miễn nhiễm khỏi Covid-19. Tin rằng một giáo phái hay sự hiệp thông có thể che chở chúng ta, đó là rơi vào bẫy dị đoan.”

Diễn đàn của mục sư  Morley đã tạo phản ứng mạnh nơi những người cùng tín ngưỡng với ông.

Cầu nguyện để “được miễn nhiễm” khỏi Covid-1

Trong lần Công ước Tin Mừng họp, giáo phái Cải cách nhắc lại, nếu như vậy là đúng, thì trong trường hợp này, các hướng dẫn cấm tụ họp, rồi sau đó là cách ly chưa được đưa ra, những người tham dự chưa biết mình mang vi-rút, một số cộng đồng tôn giáo, chứ không riêng gì giáo phái tin lành đã tuyên bố đảm bảo cộng đồng họ được miễn nhiễm khỏi Covid-19.

Bà Marie-Lorraine Tresca, nhà báo của nhật báo Pháp La Croix nhấn mạnh, đây là một loại diễn văn nguy hiểm. Bà cho biết, rất nhiều người lãnh đạo tôn giáo trên các châu lục, “đáng chú ý là các Giáo hội kitô độc lập hoặc có liên hệ mờ ám” bảo đảm rằng cầu nguyện có khả năng “miễn nhiễm” chống Covid-19.

Bài diễn văn “hoài nghi-corona”

Tại Mỹ, loại diễn văn “hoài nghi-corona” lan rộng trong một vài nhà thờ lớn của phái cực hữu, các “nhà thờ khổng lồ” (megachurches) nổi tiếng vì họ ủng hộ Tổng thống Cộng hòa Donald Trump. Nhưng loại diễn văn này được cấy trong mọi châu lục.

Ở Phi châu cũng như ở Mỹ, các mục sư đứng đầu các nhà thờ độc lập tuyên bố chỉ cần cầu nguyện sốt sắng là chống được Covid-19. Một số người còn coi nhẹ tầm mức đại dịch hiện nay, họ vẫn công khai cử hành các nghi lễ của họ.

“Chiến lược của quỷ”

Bà Marie-Lorraine Tresca viết, được cổ động bởi loại chính sách “hoài nghi-corona” của Tổng thống Ba Tây cực hữu Jair Bolsonaro, theo gương mục sư Silas Malafaia rất có ảnh hưởng, vào cuối tháng 3, ông đã cho rằng biện pháp cách ly là “chiến lược của quỷ”: “Đồng bào thân mến, xin đồng bào đừng lo coronavirus. Đây là chiến lược của Satan để gieo sợ hãi”, ông bảo đảm như vậy trước khi bị công tố viện Rio buộc phải đình chỉ các nhóm họp thờ phượng.

Đầu tháng 3, cảnh sát Ba Tây mở cuộc điều tra một giáo phái tin lành ở miền nam, họ hứa “bảo vệ” giáo dân chống lại bệnh dịch, họ đăng trên các trang mạng xã hội của nhà thờ chính tòa ở Porto Alegre: “Quyền năng của Chúa chống lại coronavirus. Xin anh chị em đến vì có xức dầu thánh trong thời gian ăn chay để miễn nhiễm tất cả mọi dịch bệnh hay vi-rút.”

Tiếng nói của giáo phái phúc âm ở Ba Tây

Mục sư Marco Feliciano thuộc giáo phái phúc âm viết trên trang Twitter: “Ba Tây đang trải qua một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Các thế lực tà ác trỗi dậy chống tổng thống kitô Bolsonaro sợ Chúa và là người bảo vệ cho gia đình.”

Thắng cử nhờ khẩu hiệu “Ba Tây trên tất cả, Chúa trên tất cả”, Tổng thống Jair Bolsonaro sinh ra là người công giáo nhưng năm 2016, ông được một mục sư thế lực của giáo phái phúc âm rửa tội ở sông Gióc-đăn, và trong lần bầu cử tháng 10 năm 2018, ông được các nhà thờ giáo phái này ủng hộ mạnh mẽ.

Tổng thống Ba Tây cực hữu Jair Bolsonaro

Các người đi rao giảng bị bắt

Ở Uganda, loại diễn văn này phủ nhận sự “có mặt” của Covid-19, ngày 28 tháng 3 mục sư nổi tiếng Augustine Yiga, đứng đầu Giáo hội kitô Tân cải cách Revival Church Kawala đã bị bắt.

Theo nhà nghiên cứu người Québec André Gagné, phân khoa nghiên cứu thần học Đại học Concordia, Montréal (Canada) thì “một số mục sư giáo phái phúc âm, Ngũ tuần hay tân-đặc sủng nhấn mạnh rất nhiều đến việc Chúa có thể chữa lành. Họ xem coronavirus là tà thần mà họ có một quyền lực nào đó để loại trừ nó ra khỏi cộng đồng của họ.”

“Chúa không tiêm vắc-xin cho tín hữu để họ chống lại vi-rút”

Mục sư Jean-Paul Morley, thuộc giáo phái Cải cách, đã tuyên bố thẳng thừng: “Chúa không tiêm vắc-xin cho tín hữu để họ chống lại vi-rút, cũng không chữa lành bệnh nhân, Ngài chỉ đi cùng với họ, và việc đi cùng này có thể làm thuận lợi cho việc chữa lành, nhưng Ngài không diệt vi-rút, cũng không diệt các bệnh ung thư (…)  Nghĩ rằng Chúa quyết định ai bệnh, ai không bệnh, ai lành ai chết là làm cho Đấng Tạo hóa trách nhiệm về bệnh tật và các nạn dịch, đó là xúc phạm Ngài. Đó là làm cho Chúa tình yêu thành một Chúa xảo quyệt, bất công và độc ác.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Coronavirus: “Thiếu thận trọng là giống như thách thức Chúa” 

Hơn 2500 người họp cầu nguyện ở nhà thờ Mulhouse, Pháp  từ 17 đến 24 tháng 2-2020