Mùa Chay và coronavirus: “Thưa Thầy, đây là người Thầy thương đã bị bệnh”

251


Mùa Chay và coronavirus: “Thưa Thầy, đây là người Thầy thương đã bị bệnh”

agensir.it, Linh mục Alessandro Di Medio, 2020-03-31

Thưa Cha Angelo, thêm một lần nữa, con tin tưởng ở cha như khi con còn là chủng sinh, cha đã hướng dẫn con như một người cha; trong những tháng này, con cố gắng nhìn vào toàn bộ câu chuyện và đặc biệt là câu chuyện của cha, và con cảm thấy con không còn sợ. Hình SIR / Marco Calvarese

“Thưa Thầy, đây là người Thầy thương đã bị bệnh”. Đức Hồng y giám quản Angelo De Donatis, giám quản giáo phận Rôma, người được linh mục và giáo dân đơn sơ thân mật gọi là “Cha Angelo”, đã bắt đầu bài giảng của mình ngày chúa nhật 29 tháng 3 trong đoạn Tin Mừng ông Ladarô sống lại, kèm theo bài suy niệm hàng ngày.

Và hôm nay, linh mục, giáo dân chúng ta tất cả phải lặp lại những lời đau thương này, đầy hy vọng nhưng cũng đau lòng cho hồng y thân yêu của chúng ta: “Lạy Chúa, đây là người Chúa thương đã bị bệnh.” Con vi-rút mù quáng và xa lạ đang hoành hành khắp thế giới đã tấn công đến Cha Angelo.

Điều này có dự trù trước không… thưa Cha Angelo, đó có phải do sự triệt để đã dẫn dắt cha, vì sao cha bất cẩn cho chính cha?

Chỉ vài tuần trước con đã viết cho cha một tin nhắn xin cha lo cho cha, con viết thêm là có vẻ như cha chưa lo cho cha đủ.

Tuy nhiên làm sao chúng ta chờ gì ở một người tự do như cha?

Tất cả những ai may mắn được quen cha trước khi cha làm hồng y đều thở phào nhẹ nhõm khi thấy cha vẫn là cha Angelo, nhưng chúng con đã biết trước rồi: cha là người tự do, tươi cười, đầy tình phụ tử, sáng suốt, luôn sẵn sàng, một người thực tế và vững chãi, tận hiến một trăm phần trăm trong bất cứ địa vị nào Chúa giao phó, từ chức cao trong Giáo hội đến làm bếp trong căng-tin do chính tay cha làm, từ món khai vị đến món tráng miệng cho vô số con thiêng liêng được cha mời đến căng-tin.

Lạy Chúa, xin nghe lời chúng con cầu nguyện cho người Chúa thương, cho người luôn là môn đệ của Chúa đã dạy dỗ cho rất nhiều người.

Lạy Chúa, con tin chắc Chúa không xao xuyến trước lời cầu nguyện của chúng con. Chúng con biết lời cầu nguyện của chúng con hòa với hàng triệu lời cầu nguyện tương tự của những gia đình có người thân bị nhiễm bệnh trong các tuần vừa qua. Chúng con không muốn mình được ưu tiên vì chắc chắn Cha Angelo cũng không muốn… nhưng Chúa biết, giáo dân chúng con ở Rôma cũng đau như những người khác: chúng con có người thân yêu, chúng con có người cha bị bệnh và đang nằm bệnh viện, và cũng như những người ở trong hoàn cảnh này, chúng con chỉ biết cầu nguyện cho kịp thời và hy vọng, chúng con không thể xem lời cầu bàu này chỉ đặc biệt riêng cho Cha Don Angelo.

Lạy Chúa, chúng con cũng tin Chúa sẽ làm những gì để vinh quang của Chúa Cha được cao cả và vì lợi ích lớn hơn của chúng con.

Chúng con không muốn mất đức tin Chúa đã cho chúng con chỉ vì các đau khổ hiện nay, cũng không muốn giảm hy vọng vào lời van xin vì nỗi sợ của con người-sinh vật, của con người tự nhiên không có một hy vọng nào về thời cánh chung.

Lạy Chúa, chúng con chỉ biết phó thác vào Chúa và hy vọng (có thể một chút con nít) rồi mọi sự sẽ qua như chúng con mong cho Cha Angelo yêu dấu của chúng con, và chúng con tin chắc mọi sự sẽ diễn ra theo thánh ý yêu thương của Chúa, xác thịt đáng thương của tâm hồn lo lắng, hy vọng, hy vọng quá tầm thường là được chữa lành.

… Trong khi tâm trí con xao xuyến chỉ mong có một kết quả tốt, các lời kết thúc bài giảng của Cha Angelo chúa nhật vừa qua ở trong tâm trí con, thanh thản và tươi mát: “Chúng ta ở trong sự sống, chúng ta chắc chắn về điều này, ở đây đức tin luôn tuôn chảy. Chúng ta muốn kết hợp với những người tin vào Ngài. Chúng ta muốn sống với Ngài, chúng ta muốn thấm nhập vào Ngài, vì ai sống trong Ngài, tin vào Ngài sẽ không chết mãi mãi.”

Thưa Cha Angelo, thêm một lần nữa, con tin tưởng ở cha như khi con còn là chủng sinh, cha đã hướng dẫn con như một người cha; trong những tháng này, con cố gắng nhìn vào toàn bộ câu chuyện và đặc biệt là của cha, và con cảm thấy con không còn sợ.

Linh mục Alessandro Di Medio

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Đức Hồng y giám quản Angelo De Donatis bị nhiễm coronavirus