Thánh lễ của Đức Phanxicô được truyền trực tiếp mỗi ngày

1189

Thánh lễ của Đức Phanxicô được truyền trực tiếp mỗi ngày

vaticannews.va, 2020-03-08

Đức Phanxicô quyết định thánh lễ hàng ngày của ngài ở Nhà nguyện Thánh Marta sẽ được phát trực tiếp: một cử chỉ gần gũi để đồng hành với giáo dân trong giai đoạn khó khăn liên quan đến nạn dịch coronavirus này.

Ngài muốn thể hiện sự gần gũi hàng ngày của mình với các người bệnh, những người bị cách ly hoặc không thể ra khỏi nhà được: “Từ ngày thứ hai 9 tháng 3, thánh lễ bình thường tại Nhà nguyện Thánh Marta sẽ được phát sóng trực tuyến. Ông Matteo Bruni, giám đốc Văn phòng Báo chí của Tòa thánh cho biết: “Vì tình trạng đặc biệt của nạn dịch coronavirus nên các thánh lễ hàng ngày của Đức Phanxicô sẽ được phát sóng trực tiếp. Giáo dân sẽ xem thánh lễ trực tuyến trên trang Vatican News và được Vatican Media phân phối cho các đài phát thanh và truyền hình nào có yêu cầu, “để giúp cho giáo dân muốn theo dõi thánh lễ với Giám mục giáo phận Rôma dù thánh lễ này không có ai tham dự.”

Thánh lễ hàng ngày bắt đầu lúc 7 giờ sáng mỗi ngày từ bảy năm nay, đây là một trong các chuyện mới của ngài. Đức Phanxicô đã làm lễ cho hàng ngàn người xem nhưng luôn là các nhóm nhỏ. Thông thường ngài không viết ra các bài giảng, nhưng được Đài phát thanh Vatican – Vatican News và báo L’Osservatore Romano tóm tắt. Và các bài giảng này được giáo dân trên thế giới theo dõi. 

Thánh lễ riêng từ bảy năm nay

Cho đến hôm nay, Đức Phanxicô không muốn đưa ra công chúng toàn bộ buổi phụng vụ này. Vài tuần sau cuộc bầu chọn, linh mục Federico Lombardi, khi đó là giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đã cho biết: “Phải hiểu ý Đức Phanxicô, khi ngài dâng thánh lễ buổi sáng cho một nhóm nhỏ là ngài muốn giữ tình thân mật. Chính vì vậy, dù được nhiều người xin, thánh lễ không được phát trực tiếp trên đài truyền thanh cũng như trên video.”

Tình trạng khẩn cấp liên quan đến dịch coronavirus làm rối loạn cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người đã làm cho Đức Phanxicô nghĩ đến việc phát trực tiếp thánh lễ, để gần gũi với các gia đình và tất cả những người phải chịu đựng khó khăn trong thời điểm này. Phối hợp với chỉ thị của chính quyền Ý, một số biện pháp đã được thông qua vào ngày chúa nhật để ngăn việc lây lan Covid-19 và sẽ được áp dụng trong các ban bộ và các cơ quan khác nhau của Tòa thánh và chính quyền Vatican.

Các biện pháp này bao gồm việc đóng cửa cho đến ngày 3 tháng 4 năm 2020 các viện bảo tàng Vatican, văn phòng mộ Thánh Phêrô, các viện bảo tàng của các biệt thự giáo hoàng và các trung tâm bảo tàng của các vương cung thánh đường.

Cho đến nay chỉ có một trường hợp dương tính Covid-19 được xác định ở một người  bên ngoài, người này đến Phòng khám Sức khỏe của Vatican để kiểm tra y tế trước khi được tuyển dụng. Năm người tiếp xúc gần gũi với người bệnh đã được cách ly để phòng ngừa.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Coronavirus: Tự chống lây nhiễm, Giám mục Raspanti tẩy trùng nhà thờ chính tòa

Nụ cười là liều thuốc tốt nhất trong tình huống coronavirus này

Covid-19: Ngày ẩn dật của cha Gretter và cha Timothy Meehan: “Tôi nhớ cộng đoàn của tôi”