Phục vụ cho Cái đẹp: Philippe và Đức Phanxicô

137
Phục vụ cho Cái đẹp: Philippe và Đức Phanxicô
fr.zenit.org, Anne Facérias, 2020-02-26 
Philippe Naudin và Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung ngày 19 tháng 2-2020 © Vatican Media
Ông Philippe Naudin cho biết, cuộc gặp với Đức Phanxicô “đã làm thay đổi đời ông.”
Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 19-2 tuần vừa qua ở Hội trường Phaolô VI, bà Anne Facérias, nhà sản xuất phim đã có cuộc phỏng vấn ông Philippe Naudin, ông đến Rôma tham dự Hội thảo 2020 của cơ quan Phục vụ cho Cái đẹp.
Trên trang mạng của mình, ông Naudin kể khi sinh ra được mười ngày, ông bị sốt sưng màng não và bị liệt. Khi lên 7 tuổi, trong lần đi hành hương ở Lộ Đức ông đã đi được, rồi nói được và đi học được.
Trong lần phỏng vấn này, ông kể cuộc gặp với Đức Phanxicô.
Anne Facérias: Anh đã hôn trán Đức Phanxicô, xin anh cho biết về anh
Philippe Naudin: Tôi là Philippe Naudin, tôi bị khuyết tật từ khi còn nhỏ. Không ai muốn tôi, mọi người đều tôi gạt tôi ra bên lề nhưng tôi có nhiều bạn, đó là may mắn của tôi!
Tôi đi từ rất thấp, bây giờ tôi gần Đức Giáo hoàng. Chúa muốn nói với tôi, Ngài rất yêu thương tôi. Bức hình chụp tôi với Ngài đi khắp thế giới để mang hy vọng đến cho những người không được cuộc đời nuông chiều như tôi.
 Xin anh cho biết, anh đến Rôma trong mục đích gì?
Tôi ở trong đoàn Phục vụ cho Cái đẹp, một phong trào của các nghệ sĩ phối hợp sinh hoạt nghệ thuật của họ với đức tin. Chúng tôi cùng chia sẻ với nhau tình yêu cho Chúa và tôi tham gia từ đầu với nghệ sĩ Michặl Lonsdale.
Ngày 11 tháng 2-2020, ngày lễ Đức Mẹ Lộ Đức, ngày quốc tế người bệnh, bà Anne Facerias gọi tôi, bà là người có trách nhiệm trong tổ chức Phục vụ cho Cái đẹp. Bà đề nghị tôi đi dự cuộc Hội thảo ở Rôma do bà tổ chức hàng năm vào ngày 18 tháng 2 , ngày lễ chân phước Fra Angelico và Thánh Bernadette. Tôi đồng ý và tôi đi.
Ngày 19 tháng 2 tất cả những ai tham dự cuộc Hội thảo đều đến dự buổi tiếp kiến chung ở Hội trường Phaolô VI. Cùng với bà Anne Facérias, nghệ sĩ Michaël Lonsdale và Yann Konopka (dương cầm gia và một người khuyết tật), chúng tôi được sắp đứng ở hàng đầu.
Chúng tôi chuẩn bị tâm hồn để chào Đức Phanxicô với lời cầu nguyện đơn sơ: “Lạy Chúa, xin cho chúng con là khí cụ bình an của Chúa, để ý Chúa được thể hiện, xin hướng dẫn chúng con trong Thần Khí để chúng con truyền Cái đẹp đến cho thế giới”.
 
Bà Anne Facérias và nghệ sĩ Michaël Lonsdale trong buổi tiếp kiến chung ngày 19 tháng 2-2020.
Nghệ sĩ Michaël và bà Anne tặng Đức Phanxicô quyển sách về nền tảng tổ chức Phục vụ cho Cái đẹp: “Trên con đường của Cái đẹp và Tình yêu” (Sur la voie de la Beauté et de l’Amour) quyển sách nói chuyện giữa hồng y Paul Poupard và nghệ sĩ Michặl Lonsdale.
Rồi đến lượt tôi, tôi đứng dậy khỏi ghế và tôi hôn trán Ngài như tôi hôn Chúa Giêsu. Nụ hôn này đã thay đổi đời tôi.
Đức Phanxicô xin tôi cầu nguyện cho ngài và tôi trả lời: “Dạ, không có vấn đề cha ạ. Giữa cha và con không có sự khác biệt vì cả hai chúng ta đều có cùng quả tim để cầu nguyện với Chúa”.
Cùng với bà Anne Facerias và nghệ sĩ Michaël Lonsdale đứng bên cạnh tôi, chúng tôi mời ngài đến Lộ Đức thăm căn nhà các nghệ sĩ Phục vụ cho Cái đẹp. Ngài cười vì ngài rất thích Lộ Đức và tôi nghĩ ngài sẽ đến.
Đây có phải là lần đầu tiên anh gặp Đức Phanxicô không?
Tôi đã đến Rôma trong một Hội thảo khác cũng do tổ chức của Phục vụ cho Cái đẹp thực hiện.
Chúng tôi có buổi tiếp kiến riêng ngày thứ bảy 24 tháng 2 -2018 cùng với Đức Giám mục giáo phận Le Gall, nghệ sĩ Michaël Lonsdale, Big Flo và Oli… và nhiều nghệ sĩ khác đủ mọi ngành nghệ thuật: nhạc sĩ, thi sĩ, ca sĩ, họa sĩ, kiến trúc sư, điêu khắc gia, diễn viên, nghệ sĩ bộ môn nhảy, dù ở trong lĩnh vực nào chúng tôi cũng tìm cách chia sẻ sự thật và niềm đam mê của mình.
Bà Anne Facérias đã giới thiệu với Đức Phanxicô 50 người tham dự và các nhóm khác nhau của tổ chức Phục vụ: Paris, Lyon, Toulouse, Albi, Nantes, Rome, Venise, đảo  Maurice… Đó là giây phút phúc lành mà mỗi người thấy mình là trung gian giữa “trời” và “đất”.
Khi đến lượt tôi, tôi rất xúc động, ngài hôn tôi và ngài hỏi tôi ba lần: “Con ban phép lành cho cha đi con”. Khi đó tôi ban phép lành cho ngài và ngài cho tôi một bức anh và tràng chuỗi, tôi luôn giữ trong mình. 
Anh làm gì trong cuộc đời?
Tôi là diễn viên nhưng tôi kiếm sống khó khăn, tôi “khất thực” ở Lộ Đức. Cùng với ông Daniel Facérias và ông Michaël Lonsdale và các bạn khác trong các hội đoàn khác nhau, chúng tôi tổ chức các khóa họp trong căn nhà nghệ sĩ của chúng tôi dành cho người khuyết tật và những người có cuộc sống bấp bênh. Chúng tôi đang sửa tầng trệt thành phòng làm việc và một sân khấu diễn kịch nhỏ.
Và bây giờ anh tiếp tục con đường của anh như thế nào?
Tôi nhận rất nhiều ơn trong tuần lễ ở Rôma này. Tất cả những gì tôi đã sống, tôi muốn chia sẻ với người khác. Truyền giáo bằng nghệ thuật và cái đẹp là rất quan trọng.
Tôi muốn chuẩn bị kịch bản trình diễn sắp tới của tôi kể chuyện hai con gấu trắng “Bouba” “Boumboum” sẽ gặp Đức Giáo hoàng. Cả hai con gấu sẽ kể chuyện cuộc đời tôi. Bà có thể xem trên trang Facebook của tôi: Bouba
Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Diễn viên hài Gấu Bouba hôn trên trán Đức Phanxicô

Câu chuyện của anh Philippe Naudin, người ôm hôn Đức Phanxicô