Tổng thống Mỹ muốn bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt về tự do tôn giáo

215

Tổng thống Mỹ muốn bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt về tự do tôn giáo

cath.ch, Maurice Page, 2020-02-19

Tổng thống Donald Trump dự trù bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt về vấn đề tự do tôn giáo. Tin chưa được chính thức nhưng từ vài ngày nay các nhà quan sát Nhà Trắng đang chờ. Tự do tôn giáo là mối quan tâm thường xuyên của các tín hữu kitô bảo thủ Mỹ. Vấn đề này đã trở thành trọng tâm trong chính sách đối ngoại dưới thời Trump.

Theo thông tin trên trang mạng “Politico”, bà Sarah Makin, hiện nay là cố vấn của phó tổng thống Mike Pence, sẽ có thể được bổ nhiệm vào chức vụ này tại Hội đồng An ninh Quốc gia. Vai trò của bà là đảm bảo sự phối hợp hài hòa giữa ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng nhằm ủng hộ tự do tôn giáo trên thế giới.

Trong những năm gần đây, tự do tôn giáo đã trở thành một công cụ quan trọng trong ngoại giao Mỹ. Tự do tôn giáo không những tìm được sự hỗ trợ trong các tổ chức tôn giáo mà còn từ các nhóm thế tục bảo vệ cho nhân quyền. Vì vậy, trong đường lối chính trị hiện nay của Mỹ đối với Trung quốc, Washington không bao giờ quên nhấn mạnh đến vấn đề này, dù Tổng thống Trump bị chỉ trích đã không can thiệp đủ cho người hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. 

Động thái chính trị nội bộ

Nhưng các nhà quan sát nhìn thấy đằng sau việc đánh giá lại vấn đề tự do tôn giáo, thì trên hết, đây là động thái chính trị nội bộ, mục đích là để  giành được phiếu của cánh hữu tôn giáo trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 sắp tới. Tự do tôn giáo là thiêng liêng đối với các tín hữu kitô thuộc phái phúc âm. Họ xem nước Mỹ là một “quốc gia kitô giáo” và tự cho điểm nổi trội của tín hữu kitô là giúp Quốc gia ở nước ngoài.

Còn với Tổng thống Trump, đây là khối lượng cử tri quan trọng. Năm 2016, một trên bốn cử tri tự nhận mình thuộc “giáo phái phúc âm” và hơn 80% của nhóm này đã bầu cho ông. Để được thắng cử thêm một lần nữa, tổng thống Trump phải huy động nhóm này lại, dù ông không phải là một tín hữu gương mẫu.

Khi bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt cho tự do tôn giáo trực tiếp tại Nhà Trắng, tổng thống Trump đã gởi một tín hiệu rõ ràng cho nhóm cử tri này. Còn ông Tony Perkins, chủ tịch chi bộ Mỹ của Ủy ban Tự do tôn giáo Quốc tế (USCIRF), ông thuộc giáo phái phúc âm, thì từ lâu ông đã kêu gọi có một “đại sứ cho tự do tôn giáo”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch