Quỹ Thánh Phêrô không dùng để đầu cơ

117

Quỹ Thánh Phêrô không dùng để đầu cơ

cath.ch, I.MEDIA, 2020-02-18

Ngày 17 thàng 2 – 2020, hồng y Angelo Becciu xác nhận Quỹ Thánh Phêrô không dùng để đầu cơ như Vatican đã bị cáo buộc. Cựu hồng y phụ tá Quốc Vụ Khanh nói về trường hợp mua bất động sản ở London mà nguồn tiền bị cho là mờ ám.

Hồng y Angelo Becciu, Bộ trưởng Bộ Phong thánh

 

Hồng y Becciu có mặt trong buổi họp báo do ký giả Ý Francesco Antonio Grana tổ chức để ra mắt sách có tên “Tất cả ở ngoài” (Extra Omnes) của ông. Quyển sách tập trung vào hậu trường của hai cuộc họp mật nghị cuối cùng. Tựa đề quyển sách là câu được Trưởng ban phụng vụ Phủ Giáo hoàng xướng lên khi khép các cánh cửa của Nhà Nguyện Sixtine để mở đầu mật nghị.

 

Một thương vụ bất động sản tốt

Có mặt trong buổi ra mắt sách, hồng y trả lời các câu hỏi liên quan đến việc mua bất động sản năm 2012 ở London và nguồn tài chánh mà các quỹ sử dụng. Hiện nay việc mua bất động sản này đang được điều tra, bao gồm cả Cơ quan Báo cáo Tài chánh (AIF) – cơ quan chống rửa tiền của Vatican –  và gồm cả Phủ Quốc Vụ Khanh.

Hồng y Angelo Becciu là phụ tá Quốc Vụ Khanh từ tháng 5 năm 2011 đến tháng 6 năm 2018 xác nhận, “không dùng tiền người nghèo hay Quỹ Thánh Phêrô để đầu cơ trục lợi.” Tiền dùng trong việc mua bán này được ký hợp đồng bằng một thế chấp, nên quỹ của Tòa Thánh “vẫn được giữ nguyên.”

Hồng y giải thích, với lãi suất ngân hàng thấp, đây là cơ hội tốt để cải thiện lợi tức vốn và giúp cho nhu cầu của Tòa Thánh. Do đó, điều này là chính thức: Quỹ Thánh Phêrô không bị ảnh hưởng bởi khoản đầu tư này, được xem như một dịp để tận dụng tối đa vốn của Phủ Quốc Vụ Khanh.

Thương vụ này đã được nhiều người thèm muốn vì với việc nước Anh ra khỏi Thị trường chug Âu châu (Brexit) trị giá của bất động sản đã tăng gấp ba. Đây không phải là lần đầu tiên Vatican đầu tư trong bất động sản: công việc này đã được làm ở Rôma cũng như các thành phố khác. Hiện nay bất động sản này ở trong tay Tòa Thánh. Và chính giáo hoàng sẽ quyết định giữ lại hay bán bất động sản này. Hồng y Becciu đảm bảo, dù sao cũng không lỗ.

Mỗi năm Quỹ Thánh Phêrô được quyên góp vào ngày 29 tháng 6, Quỹ dùng để hỗ trợ tài chánh cho các nhu cầu của Tòa Thánh và các công việc bác ái giúp người nghèo.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Câu chuyện về nhà sáng lập Quỹ Giáo hoàng Thánh Phêrô

Đức ông Guido Marini, Trưởng ban phụng vụ Phủ Giáo hoàng đóng cửa Nhà nguyện Sixtine, mật nghị ngày 12 tháng 3 năm 2013 bầu chọn Đức Phanxicô.