Siêu vi Corona: “Về lại Canada, nỗi sợ đã chấm dứt”

261

Siêu vi Corona: “Về lại Canada, nỗi sợ đã chấm dứt”

lapresse.ca, Raphặl Pirro, 2020-02-09

Cô Myriam Larouche ở trong số 200 công dân Canada hiện đang được cách ly ở căn cứ quân sự ở Trenton, bang Ontario, Canada. Cô học ngành du lịch ở Vũ Hán khi nạn dịch xảy ra. Hình trong bài do cô Myriam Larouche cung cấp. Cô trả lời phỏng vấn của báo La Presse, Montréal.

Ngày thứ sáu 7 tháng 2, khi cô Myriam Larouche đặt chân xuống căn cứ quân sự Trenton thì nỗi lo của cô mới nhẹ. Từ căn phòng khách sạn nơi cô bị cách ly trong 14 ngày, cô cho biết: “Nỗi sợ bây giờ đã chấm dứt. Tôi đã ra khỏi Trung quốc.” Sau chuyến bay 14 giờ từ Trung quốc đến Vancouver chiều thứ năm 6 tháng 2, sáng thứ sáu chuyến bay đã đến căn cứ quân sự Trenton. Trên máy bay chúng tôi được đo nhiệt độ hai lần. Xuống đất Hội Chữ Thập Đỏ phát áo quần mùa đông, găng tay, mũ cho những người vừa được hồi hương.

Cô nói: “Bầu khí rất tích cực. Nhân viên nồng hậu và niềm nở. Chúng tôi được chào đón theo đúng kiểu tiêu biểu Canada. Nhân viên trả lời mọi câu hỏi của chúng tôi.”

Trong thời gian cách ly, những người cách ly được nuôi ăn nuôi ở, thức ăn được đem lên tận phòng. Mỗi người ở một phòng, trừ các gia đình không muốn ở riêng. “Chúng tôi có quyền tiếp xúc với người khác không có vấn đề. Tôi quen nhiều người rất dễ thương, nhất là trong thời gian chờ ở phi trường trước khi lên máy bay. Họ nói chuyện với nhau, họ rất vui. Tất cả chúng tôi đều có một điểm chung, đó là hạnh phúc khi trở về nhà. Về mặt quan hệ giữa con người là rất tốt.

Phòng khách sạn của cô Myriam Larouche

Để qua thì giờ, cô Myriam có thể đi dạo trong hành lang, ngay cả đi ra ngoài chung quanh khách sạn để duỗi chân, nhưng phải luôn mang khẩu trang. Chỉ có một chuyện bắt buộc là phải đo nhiệt độ mỗi ngày, ngoài ra thì không bắt buộc phải làm gì ở đây.

“Mọi thứ ít nghiêm trọng hơn”

Kẹt trong khách sạn trong suốt thời gian này không làm cho cô Myriam Larouche sốt ruột. Ngược lại là đang khác, cô xem những ngày này là xa xỉ so với những ngày dài trong bốn bức tường của cư xá đại học Trung quốc, trong mơ hồ của một nạn dịch rộng lớn lan nhanh như tia chớp.

Cô không thấy thời gian qua lâu

Tôi cảm thấy bằng lòng hơn. Tôi có cảm tưởng mọi thứ ít nghiêm trọng hơn. Ở Trung quốc thì khác, chúng tôi không biết khi nào nạn dịch sẽ chấm dứt. Tôi có nhiều câu hỏi không có câu trả lời.

Bây giờ vấn đề của cô và những người ở khách sạn Trenton là thiếu ngủ, đúng là do cách biệt múi giờ.

Cô sinh viên Myriam Larouche dùng thì giờ rãnh ở đây để làm cho xong luận án.

Hiện nay trường đại học của cô cho sinh viên tiếp tục học qua các khóa trên mạng trong khi chờ đợi mọi sự trở lại bình thường.

Hai tuần sắp tới là để cô làm quen với công việc: “Sẽ từ từ tốt hơn, thời gian thích ứng với cách biệt múi giờ.  Thời gian cách ly sẽ giúp mọi người nghỉ ngơi.”

Nếu không có dấu vết nào bị nhiễm siêu vi Conari thì thời gian cách ly này sẽ kết thúc trong 14 ngày, thời gian siêu vi trùng ủ bệnh. Sau thời gian này thì họ được về nhà không lo lắng.

Khoảng một phần ba người Canada ở Vũ Hán chờ hồi hương. Chuyến bay thứ nhì từ Vũ Hán sẽ về căn cứ Trenton ngày mai.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch