Khi các quy tắc mới có hiệu lực, Trung Quốc sẽ cấm tổ chức tang lễ theo nghi thức kitô giáo

1363

Khi các quy tắc mới có hiệu lực, Trung Quốc sẽ cấm tổ chức tang lễ theo nghi thức kitô giáo

ucanews.com, 2020-02-03

Một bộ quy tắc mới nhằm chấm dứt các phong tục xấu và tổ chức tang lễ có tính cách khoa học, văn minh và kinh tế. Đám tang theo nghi thức kitô giáo đã bị cấm ở một số khu vực của Trung Quốc khi chính phủ cộng sản bắt đầu thực thi một loạt các quy định đàn áp đối với các hoạt động tôn giáo.

Ở tỉnh phía đông Chiết Giang, chính phủ đã ban hành một bộ luật quy định toàn bộ các quy tắc tổ chức tang lễ, các linh mục bị cấm tham dự các buổi cầu nguyện cho tang lễ bên ngoài các địa điểm tôn giáo.

Chính quyền Trung quốc cho rằng các quy tắc mới nhằm “loại bỏ các phong tục xấu và thiết lập các đám tang có tính cách khoa học, văn minh và kinh tế”.

Các quy tắc ấn định: “Các nhân viên nhà nước không được tham gia vào các tang lễ tại nhà và không được quá 10 thành viên gia đình người quá cố được phép đọc Sách Thánh hay hát thánh ca với giọng thấp.”

Một người công giáo tại giáo phận Ôn Châu, Chiết Giang cho biết, các quy tắc mới bắt đầu có hiệu lực gần đây, mặc dù được ban hành vào ngày 1 tháng 12. Ông nói với hãng tin UCA News, các quy định nghiêm cấm các hoạt động tôn giáo bên ngoài các địa điểm tôn giáo, do đó, linh mục sẽ không thể tổ chức các buổi cầu nguyện cho tang lễ ngoài khuôn viên nhà thờ.

Ông Huang Jian, cũng ở Ôn Châu cho biết sau khi các quy định mới được công bố, “các linh mục không được tham dự các tang lễ tôn giáo”.

Ông nói với hãng tin UCA News: “Trong các làng, linh mục có thể đến thăm nhà giáo dân nhưng không được tổ chức bất cứ một buổi lễ hay cầu nguyện nào”.

Linh mục Guo của giáo xứ Hà Nam, thuộc thành phần nhà thờ công khai được Nhà nước phê chuẩn tuyên bố với hãng tin UCA News, nhà cầm quyền yêu cầu triệt để tuân theo quy định về các vấn đề tôn giáo, ngài nói: “Nếu không sẽ bị trừng phạt. Hình phạt có thể đưa đến việc đóng cửa nhà thờ, hủy bỏ giấy chứng nhận chức linh mục và đuổi linh mục về nhà”.

Cha Guo xác nhận tình hình Giáo hội Trung quốc rất đáng lo. Cha nói: “Giáo hội đã bị áp bức đến mức này. Tôi chỉ làm những gì tôi phải làm, nếu không tôi không thể đứng trước mặt Chúa”.

“Họ không để cho tôi làm linh mục. Nếu họ không cho tôi vào nhà thờ, tôi sẽ vào chui. Dù sao, Giáo hội công khai bây giờ cũng bị áp bức như Giáo hội hầm trú. Phải kiềm chế”.

Cha Guo cho biết, người cộng sản sẽ tổ chức tang lễ khi họ chết. Cha nói thêm: “Vì sao người công giáo chúng tôi không được tổ chức buổi lễ? đây đúng là bách hại”.

Linh mục Peter Lee, một thành viên khác của nhà thờ công khai ở phía đông Sơn Đông nói với hãng tin UCA News, cho đến bây giờ cha chưa nhận các chỉ dẫn của chính quyền. ngày 30 tháng 1 -2020, cha tuyên bố nói: “Tôi luôn cử hành các bí tích ở nhà giáo dân đã qua đời. Ngày hôm trước, tôi đã đi theo một thành viên của nhà thờ đến nghĩa trang. Không ai chận tôi”.

“Là linh mục chúng tôi phải đi cùng với giáo dân để họ cảm nhận mọi người là cùng một gia đình. đặc biệt các lễ rửa tội và tang lễ là rất quan trọng cho gia đình”.

Ông Zhang Haomin, trưởng giáo xứ Cang Châu tỉnh Hà Bắc cho biết, ông chưa nhận một chỉ thị nào của chính quyền, như vậy mọi chuyện sẽ tiếp tục như bình thường”.

Ông cho biết: “Hiện nay chính quyền yêu cầu xã hội đơn giản hóa các đám tang. Các tang lễ tổ chức ở nhà thờ chúng tôi rất đơn giản, không đốt giấy vàng bạc, không làm ô nhiễm môi trường”.

Trung quốc đã cấm tổ chức tang lễ, chôn cất và các hoạt động khác liên quan đến xác chết của các nạn nhân bị nhiễm virus Corona ở Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Đảng Cộng sản nắm kiểm soát các Giáo hội  Trung quốc kể từ ngày 1 tháng 2-2020

Các biện pháp mới của Trung Quốc cho các tôn giáo năm 2019: Từ xấu đến tệ hơn