Dinh Migliori thế kỷ 19 được biến thành nhà cho người vô gia cư

80

Dinh Migliori thế kỷ 19 được biến thành nhà cho người vô gia cư

nbcnews.com, Claudio Lavanga, 2020-02-02

Theo lời yêu cầu của Đức Phanxicô, dinh Vatican thế kỷ 19 được biến thành nhà cho người vô gia cư

Ở gần quảng trường Thánh Phêrô, bên cạnh Vatican, Dinh Migliori huy hoàng có từ thế kỷ 19 sẽ được sửa sang rất nhiều tiền nếu được biến thành khách sạn hạng sang, nhưng Đức Phanxicô có ý khác, ngài muốn nơi này dành cho người vô gia cư.

Dinh Migliori, được đặt theo tên của gia đình đã tặng dinh thự này cho Giáo hội công giáo la-mã, đã từng là trụ sở của một nhà dòng nhưng đã dời đi từ năm ngoái. Dòng  Dòng Calasanziane đã ở căn nhà này 70 năm và đã sử dụng để giúp đỡ và chăm sóc cho các bà mẹ đơn thân trẻ tuổi, bây giờ họ chuyển qua một địa điểm khác.

Một lựa chọn được cân nhắc, tòa nhà này có thể trở thành khách sạn hạng sang vì ở bên cạnh quảng trường Thánh Phêrô, nơi hàng ngàn giáo dân đến nghe giáo hoàng giảng hàng tuần. Địa điểm rất thuận tiện cho khách du lịch, họ thường phải trả vài trăm đôla một đêm để được ở gần. Nhưng Đức Phanxicô muốn dành nơi này cho một tầng lớp khách khác, ngài muốn dành ưu tiên chỗ này cho người nghèo và người vô gia cư.

Các cư dân chia sẻ bữa ăn do các thiện nguyện viên của Dinh Palazzo Migliori, một tòa nhà thế kỷ 19 bây giờ được dành cho người vô gia cư. Claudio Lavanga / NBC News

Sau khi được sửa xong vào tháng 11-2019, toà nhà đã mở cửa cho người vô gia cư.

Cái đẹp chữa lành”, Đức Phanxicô tuyên bố khi khánh thành tòa nhà. Ông Mario Brezza 53 tuổi nói với hãng tin NBC News: “Đây là nơi giống như căn nhà. Tôi có giường sạch, tôi có một phòng và phòng tắm. Thật khác với các phòng ngủ mà tôi đã ở cho đến bây giờ, đôi khi tôi có cảm tưởng mình là con vật ở trong một chuồng đông đúc”

Ông Brezza, người bị cưa chân vì căn bệnh “tuần hoàn nặng” sống với tiền trợ cấp 300 âu kim hàng tháng. Ông ở trong số những người vô gia cư được ngủ một trong 16 phòng của Dinh Migliori.

Các thiện nguyện viên cung cấp bữa ăn nóng cho người vô gia cư.

Trong số này có cô Sharon Christner, 23 tuổi đến từ Pennsylvania trong dự án nghiên cứu về tình trạng vô gia cư và các vấn đề xã hội.

Cô Christner cho biết: “Dù căn nhà đưọc sử dụng cho việc từ thiện, nhưng nhiều người sẽ thuê chỗ này, sẽ có nhiều tiền để giúp người nghèo. Nhưng điều đặc biệt của nơi này không phải là có tối đa tiền, nhưng để những người vô gia cư có một nơi rất đẹp để ở, trong ý tưởng cái đẹp sẽ chữa lành.”

Ông Carlo Santoro, thành viên của cộng đoàn Sant’Egidio, một tổ chức công giáo thế tục lo cho rất nhiều dự án từ thiện của Vatican, trong đó có Dinh Migliori, ông cho biết đây là cả cả một “nghịch lý”.

Ông nói: “Đây là một dinh thự rất đẹp ở bên cạnh quảng trường Thánh Phêrô và Đền thờ Thánh Phêrô, nhưng bây giờ lại là nơi dành cho những người mà không có căn nhà nào để đến”.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Trong căn nhà của Đức Phanxicô dành cho các cựu nữ tu ngoài đường phố

Đức Phanxicô trong ngày khánh thành căn nhà cho người vô gia cư ngày 15 tháng 11-2019