Lambert Wilson: “Chúa Giêsu là tư tưởng gia quan trọng nhất mọi thời”

129
Lambert Wilson: “Chúa Giêsu là tư tưởng gia quan trọng nhất mọi thời”
lepelerin.com, Laurent Djian, 2020-01-30
Ngay cả khi chúng ta tắt màn hình, hình ảnh của diễn viên Lambert Wilson đóng vai Cha Phêrô hay chỉ huy trưởng Cousteau vẫn còn tỏa ra một sứt hút điên cuồng. Gặp gỡ một diễn viên thẳng thắn và sâu đậm.
Ông suy nghĩ đến ai đầu tiên trong ngày? Đến bác sĩ của tôi. Tôi có khuynh hướng bệnh tưởng, tôi tự hỏi không biết ông có kê toa đúng không, có cho tôi thuốc ngủ tốt không?
Chuyện gì trong tuổi thơ còn đọng lại trong lòng ông? Mùi của căn phòng trong nhà kịch nghệ của cha tôi, mùi rất đặc biệt, rất nặng của các loại kem mà người trang điểm của những năm 1960 dùng.
Tội nho nhỏ của ông? Rượu trắng, nhất là loại rượu tôi mua ở một căn nhà gần Chablis (Yonne). Tôi gặp các nhà làm rượu, tôi thích cách làm việc của họ, rất thủ công nghệ thuật.
Lần cuối ông xin lỗi? Các cơn giận của tôi thường hướng về chính tôi, nhưng nó có hại cho những người ở gần tôi. Tôi xin lỗi ngay và nhìn thẳng vào mắt họ: điều cần thiết là tôi phải biết họ đã tha thứ cho tôi.
Cái gì làm ông tốt hơn? Người khác. Tôi như con ong lượm lặt những gì tốt đẹp và quý nhất nơi mỗi người.
Cái gì làm ông dễ giận? Lòng tham, cội rễ của các tệ nạn xã hội chúng ta ngày nay. Nó gây hủy hoại cho toàn hành tinh, do không chia sẻ, do khai thác giữa con người với nhau…
Phương thuốc chữa chứng suy thoái tinh thần của ông? Không tội nghiệp cho bản thân mình. Ngược lại, tôi nhìn ra thế giới bên ngoài. Nhìn màu lá cây dương liễu để tìm thấy cái gì là hữu cơ của cuộc sống, về sự thuộc về Vũ trụ của tôi.
Ông muốn lời “cám ơn” với ai? Với bà ngoại tôi, bà mang đến cho tôi sự chừng mực, sự mong manh và tình yêu không điều kiện. Bà giúp tôi tiến lên trong cuộc sống, tôi không bao giờ cám ơn bà cho đủ.
Nếu ông có một hối tiếc… Tôi muốn có một trí tưởng tượng văn chương phong phú, có được tài năng sáng tác các câu chuyện.
Đối với ông, Chúa Giêsu là… Một tư tưởng gia quan trọng nhất mọi thời. Không một bài viết nào của một tác giả nào, một triết gia nào nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng của tôi cho bằng các lời nói của Ngài, cực mạnh và cực kỳ cách mạng.
Chúa tiến đến ông. Ông sẽ nói gì với Ngài? “Chúa có thể cho con thấy thêm một ít dấu hiệu nữa không… ”
Marta An Nguyễn dịch
Xin đọc thêm: Jean-Louis Étienne, “Thinh lặng giúp chúng ta gặp lại mình”
Laurent Mariotte: Sự tôn trọng lời nói là linh thiêng
Michel Blanc: “Đời sống đời đời ư? Quá dài!”