Cái đẹp đến từ đâu? Lời giải thích sáng rõ của François Cheng

227
Cái đẹp đến từ đâu? Lời giải thích sáng rõ của François Cheng
fr.aleteia.org, Agnès Pinard Legry, 2020-01-31
Được mời trong chương trình truyền hình Tiệm sách lớn (La Grande Librairie) của Đài Truyền hình France 5 ngày 29 tháng 1, nhà văn, triết gia François Cheng có lời chứng tuyệt vời về đức tin và lời giải thích đơn giản và đáng kể về ý nghĩa của cái đẹp.
Nhà thơ, triết gia, người viết thư pháp, nhà hàn lâm… ông François Cheng có quá nhiều tước vị! Chúng ta có thể nói thêm, đây là “người đưa đò”. Người đưa đò tâm hồn, đưa đò cái đẹp, đưa đò kiến thức, François Cheng được cả thế giới biết đến qua rất nhiều tác phẩm thơ văn và triết học của ông như Năm suy nghĩ về cái đẹp, Năm suy niệm về cái chết (Cinq méditations sur la beauté, Cinq méditations sur la mort). Ngày thứ tư 29 tháng 1, ông được chương trình Tiệm sách lớn của Đài Truyền hình France 5 mời đến nói chuyện về chủ đề đức tin.
Người điều khiển chương trình François Bunsel hỏi ông về ý nghĩa cái đẹp, ông giải thích: “Cái đẹp không phải chỉ là vật trang trí bình thường. Cái đẹp là dấu hiệu qua đó sự tạo dựng cho chúng ta hiểu đời sống có một ý nghĩa”. Ông nói tiếp: “Với sự có mặt cái đẹp trên cuộc đời, bỗng chúng ta hiểu vũ trụ sống không phải là một thực thể trung lập, một cái gì không phân biệt khổng lồ mà chúng ta có thể chủ ý điều khiển”.
Về Chúa Kitô, ông bảo đảm: “Khi lên Thập giá, Chúa Kitô đã đối diện với sự dữ tận căn nhân danh một tình yêu tuyệt đối. Một hành động nối hai cực. Sự tuyệt đối tình yêu của ngài chỉ có thể được chứng minh qua sự đối diện trực tiếp với các ác cũng tuyệt đối này”. Một tình yêu tuyệt đối mà mỗi người chúng ta có thể tìm thấy trong các phức đoạn của cuộc sống hàng ngày của mình.
Ông nói: “Ngoài lời nói, một ánh nhìn, một nụ cười đủ để mỗi người mở ra với huyền ẩn của người khác”.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch