Được Tòa kháng cáo tha bổng, hồng y Barbarin sẽ đệ đơn từ chức lên Đức Phanxicô thêm một lần nữa

445

Được Tòa kháng cáo tha bổng, hồng y Barbarin sẽ đệ đơn từ chức lên Đức Phanxicô thêm một lần nữa

Hồng y Philippe Barbarin ngày 7 tháng 3 năm 2019 tại Lyon.

fr.aleteia.org, Agnès Pinard Legry, 2020-01-30

Sau khi được Tòa kháng cáo tha bổng về tội không-tố cáo các vụ lạm dụng tình dục, ngày 30 tháng 1, hồng y Philippe Barbarin cho biết ngài sẽ đệ đơn từ chức lên Đức Phanxicô thêm một lần nữa.

Vào cuối ngày thứ năm 30 tháng 1-2020, trong buổi họp báo ngắn không đầy hai phút, hồng y Philippe Barbarin đã tuyên bố: “Tôi sẽ đệ đơn từ chức lên Đức Phanxicô thêm một lần nữa”. Ngày 30 tháng 1-2020, Tòa kháng cáo đã tha bổng ngài về tội đã không-tố cáo các vụ lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên, một tố cáo mà ngài bị tòa sơ thẩm kết án 6 tháng tù treo ngày 7 tháng 3 năm 2019.

Ngài tuyên bố: “Trưa nay với tấm lòng thanh thản, tôi nhận quyết định của Tòa kháng cáo Lyon rằng tôi vô tội trong các tội họ đã cáo buộc tôi”. Quyết định này đã khép lại một trang và với Giáo hội Lyon, đây là dịp để mở một trang khác”. Gần một năm nay, từ tháng 3 năm 2019, hồng y Barbarin đã tuyên bố sẽ đệ đơn từ chức lên Đức Giáo hoàng. Một đơn từ chức mà Đức Phanxicô đã từ chối, nhưng đồng ý để hồng y rút khỏi giáo phận trong thời gian tố tụng. Đức Giám mục Michel Dubost, 77 tuổi được chỉ định làm quản nhiệm tông tòa giáo phận Lyon.

Kết thúc lời tuyên bố của mình, hồng y Barbarin tái khẳng định, “suy nghĩ của ngài bây giờ hướng về các nạn nhân.”

Ngài tuyên bố: “Xin anh chị em cầu nguyện cho tôi và cho Giáo hội Lyon mà tôi rất yêu quý, cho từng người dân ở trong thành phố này và để được như ý Chúa, tất cả đều nên một”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch