Đức Phanxicô có thể từ chức? “Hai giáo hoàng danh dự, tại sao không!”

411
Đức Phanxicô có thể từ chức? “Hai giáo hoàng danh dự, tại sao không!”
Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung ngày 4 tháng 1-2017
leparisien.fr, Aurélie Sipos, 2020-01-26
Theo nhà báo Arnaud Bédat, “nhà giáo hoàng học”, tác giả quyển sách “Phanxicô, một mình chống lại tất cả” (François, seul contre tous) thì việc có hai giáo hoàng về hưu không có gì là sốc.
Từ nhiều tuần nay, nhiều chuyên gia Vatican đặt câu hỏi: liệu Đức Phanxicô có từ chức không? Với vụ gặp đám đông vào lễ Giáng Sinh, các vụ ấu dâm trong Giáo hội, với trào lưu “ly giáo” mà chính ngài cũng biết.
Nếu Đức Phanxicô từ chức thì sẽ có hai giáo hoàng danh dự. Liệu có thể có không?
Arnaud Bédat. Bảy năm trước, trong đầu óc nhiều người, có ai tưởng tượng sẽ có một giáo hoàng danh dự không? Như thế, vì sao lại không thể có hai giáo hoàng danh dự. Một giáo hoàng danh dự ở Rôma, một giáo hoàng danh dự ở Buenos Aires, điều này không phải là hoàn toàn không thể hình dung!
Nhưng quyển sách của hồng y Sarah, với sự hợp tác gây tranh cãi của Đức Bênêđictô XVI cho thấy việc không có quy chế cho giáo hoàng danh dự có thể tạo vấn đề…
Khi từ nhiệm năm 2013, Đức Bênêđictô XVI đã hứa “Quý vị sẽ không còn nghe thấy gì từ tôi nữa.” Nhưng khi một vài người lợi dụng tuổi già khó khăn và suy yếu của một giáo hoàng danh dự để ép ngài thì câu hỏi của ký giả Nicolas Senèze báo La Croix cần được đặt ra: thực sự có thể sẽ hợp lý hơn khi tạo ra quy chế cho giám mục danh dự Rôma.
Điều gì sẽ thay đổi ở quy chế này?
Cương vị giáo hoàng tự động là giám mục giáo phận Rôma. Ngài có thể lấy lại cương vị này, như thế sẽ làm cho mọi người hài lòng!
Quyển sách Từ sâu thẳm tâm hồn chúng tôi của hồng y Sarah có làm suy yếu Đức Phanxicô không?
Quyển sách này là cuộc tranh luận có tính cách rất Pháp. Ở nước ngoài, cuộc tranh luận này chỉ kéo dài vài giờ. Cuối cùng mọi thứ sau đó được giải quyết nhè nhẹ theo kiểu Vatican, theo cách không ai bị mất mặt, ai cũng có thiện chí. Nhưng chúng ta hãy rõ ràng: Đức Bênêđictô XVI không bao giờ xác nhận việc xuất bản quyển sách “bốn tay” với hồng y Sarah. Nếu đúng như vậy thì từ lâu nhà xuất bản Fayard đã đưa ra hợp đồng hai bên ký để chứng minh điều ngược lại. Tất cả chỉ là bàn qua tán lại và chính trị nhỏ nhặt, rất có thể là một hoạt động gây bất ổn chống lại Đức Phanxicô. Chỉ có cuộc bầu chọn người kế nhiệm ngài, khi đến lúc, mới có thể nói liệu ngài suy yếu hay mạnh lên từ sự hỗn loạn nhỏ này.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Xin đọc thêm: Đức Phanxicô sẽ từ nhiệm? “Nhiều dấu hiệu đáng ngại”
Đúng hay sai việc Đức Phanxicô sẽ từ nhiệm?