Giáo hoàng, hài hước và whisky…

216

Giáo hoàng, hài hước và whisky…

Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung tại Hội trường Phaolô VI  ngày thứ tư 22-1-2020

fr.aleteia.org, Marzena Devoud, 2020-01-22

Mỗi ngày trong lời cầu nguyện của mình, Đức Phanxicô xin Chúa cho mình ơn hài hước. Và rõ ràng Chúa đã ban cho ngài ơn này. Vì ngài rất thích nói đùa như các giai thoại được Đức Tổng Giám mục giáo phận New York kể lại sau đây…

Hài hước là một phần trong phong cách của Đức Phanxicô, theo nét latinô ấm áp gần gũi với tất cả những ai ngài gặp. Từ khi được bầu chọn cách đây gần 7 năm, Đức Phanxicô không bỏ dịp nào mà không mang nét hài hước vào câu chuyện của mình. Vừa mới được bầu lên, ngài đã nổi bật với cá tính này. Khi được yêu cầu mặc phẩm phục với trang sức truyền thống giáo hoàng, để xuất hiện trước giáo dân khi ban lời chúc Urbi et Orbi đầu tiên, ngài đã trả lời: “Không, không, lễ hội đã kết thúc”. Ngài còn nói với các hồng y đã bầu chọn mình: “Xin Chúa tha thứ cho các anh!”

Cũng vậy, trung thành với tính cách của mình, ngài nói “tòa giải tội không phải là tiệm nhuộm để tẩy vết nhơ”. Một lần khác, ngài còn nói “không thể loan báo Chúa Giêsu với bộ mặt đám ma.”

Xứng đáng là người thừa kế Đức Gioan XXIII, hồi đó Đức Gioan XXIII cũng đã nổi tiếng với các câu nói hài hước, Đức Phanxicô không giấu sở thích hài hước của mình. Đó là một chiều kích trong đời sống của ngài, cũng như khả năng biểu lộ tình âu yếm của ngài. Đức Phanxicô cần diễn tả sự dịu dàng của mình khi tiếp xúc với giáo dân. “Ngài thích kể các câu nói đùa và ngài cũng thích nghe người khác kể cho ngài nghe. Dường như tính hài hước và tính giản dị đã ở trong con người của ngài”, đó là lời thổ lộ của Đức Hồng y Timothy Dolan, Tổng Giám mục giáo phận New York trong quyển sách Một Phanxicô khác, những chuyện họ không nói cho bạn nghe về Giáo hoàng Phanxicô (The Other Francis, Everything They Did Not Tell You About the Pope của tác giả Deborah Castellano Lubov), chính Đức Hồng y Dolan cũng là người rất thích hài hước. Và ngài kể một giai thoại lý thú: “Trong chuyến tông du New York, năm 2015. Vào cuối chuyến thăm, chúng tôi cả hai ngồi bên cạnh nhau trong chiếc máy bay trực thăng để ra phi trường vì Đức Phanxicô sẽ phải bay đi Philadelphia…Ngài cầm một chai nước nhỏ và hỏi tôi: Cha có muốn uống một chút không? Tôi trả lời: Thưa cha có, có thể, đúng là tôi khát: 34 giờ vừa qua đi theo cha, tôi thật sự không uống gì vì mình không bao giờ biết lúc nào mình sẽ phải vào nhà vệ sinh! Đức Giáo hoàng cười và chọc lại tôi: A, bây giờ tôi biết là vì vậy! Vậy, một chút nước cha có uống không? Tôi trả lời ngài: cũng không, xin cám ơn cha. Vừa hồi nảy tôi có uống một giọt whisky Jameson. Ngài phá lên cười”.

Đức Hồng y Dolan kể tiếp: “Khi tôi là người cuối cùng trong hàng ngủ những người chào ngài trong buổi lễ tiễn đưa ở phi trường. Ngài xích gần tôi và nói với nháy mắt đồng tình: “Bây giờ cha có thể uống không phải một mà hai giọt Jameson để ăn mừng chuyến đi thăm thật phi thường này!”

Marta An Nguyễn dịch