Hồng y Sarah, Đức Bênêđictô XVI và bậc sống độc thân linh mục 

259

Hồng y Sarah, Đức Bênêđictô XVI và bậc sống độc thân linh mục 

letemps.ch, Jean-Blaise Fellay, Linh mục Dòng Tên, sử gia về Giáo hội, 2020-01-16

Linh mục Dòng Tên Jean-Blaise Fellay, sử gia về Giáo hội viết, với việc xuất bản quyển sách của hồng y Robert Sarah, được Đức Bênêđictô XVI đồng ký tên hay không, là sự tấn công trực tiếp và hiển nhiên chống Đức Phanxicô và chống Thượng hội đồng Amazon.

Đức Giáo hoàng danh dự vừa rút tên ra khỏi quyển sách của hồng y Robert Sarah, Từ sâu thẳm tâm hồn chúng tôi (Des profondeurs de nos cœurs) được cho là cùng viết với ngài. Hiểu lầm, thao túng, lấn đường… sự việc sẽ phải được làm rõ, nhưng dù sao, sự tấn công trực tiếp chống Đức Phanxicô và chống Thượng hội đồng Amazon đã trở nên hiển nhiên. Điều này đặt ra hai vấn đề.

Vấn đề độc thân của các linh mục

Đầu tiên là vấn đề độc thân của các linh mục công giáo. Vấn đề này đã được tranh luận sôi nổi từ nhiều thế kỷ nay, nhất là khi vấn đề trở thành bắt buộc trong cuộc cải cách Gregoria vào hai thế kỷ X và XI. Ngược lại, khi cuộc Cải cách tin lành vào thế kỷ XVI vấn đề này lại bị cấm ngay cả với các tu sĩ nam nữ. Trái lại cuộc cải cách công giáo tridentin (1545-1562) mạnh mẽ khẳng định, nhưng chỉ áp đặt được hai thế kỷ sau với việc thiết lập chung các chủng viện địa phận. Trong Công đồng Vatican II (1962-65) vấn đề này không được xử lý nhưng vấn đề viri probati, các ông đã lập gia đình nhưng có đời sống đạo và gia đình tốt đã được đưa ra, và để cho Đức Phaolô-VI toàn quyền quyết định và ngài đã không hành động sau đó. Đây không phải là một quan niệm mới, vì văn bản duy nhất của Tân Ước đã viết rõ ràng trong thư gởi tín hữu Titô, đề nghị chọn người Cũ (Ancien, tiếng Hy lạp là presbuteros từ đó có chữ  “linh mục“), một người đàn ông “người chồng chỉ có một bà vợ” và “biết cách nuôi dạy con cái”. Còn các Giáo hội Đông phương, họ giữ lại cách cũ, linh mục giáo xứ được lập gia đình, nhưng các giám mục thì do các tu sĩ chọn, có nghĩa là những người độc thân. Các vấn đề tuyển giáo sĩ hiện nay đặt lại vấn đề các ông lập gia đình trong các vùng thiếu linh mục như vùng Amazon. Nhưng cũng là vấn đề của các Giáo hội Âu châu và Bắc-Mỹ. Đó là tình trạng hiện nay. Đây là lãnh vực mà hồng y Sarah gây sốc.

Thật đáng tiếc một nhà thần học vĩ đại, một người sành sỏi về lịch sử Giáo hội như Đức Joseph Ratzinger lại để mình bị lừa

Điều này đặt ra vấn đề thứ nhì, đó là vấn đề có hai giáo hoàng cùng lúc. Một lần nữa, đây không phải là điều mới mẻ, trong thời kỳ ly giáo lớn của phương Tây, triều giáo hoàng Avignon và công đồng Bâle, chúng ta có hai, ba, thậm chí bốn giáo hoàng, trong đó có Félix V, người Genève, Thụy Sĩ. Người đã khôn ngoan rút lui để ủng hộ giáo hoàng la-mã Nicolas V, để không làm tổn hại đến công việc. Đó là các vị vua, các hoàng tử và hoàng đế đã khi thì đứng phe này, khi thì đứng phe kia, với tất cả hệ quả chính trị kèm theo, thậm chí cả quân đội. Bức tranh Vụ Câu cá Phép lạ (La Pêche miraculeuse) của Viện bảo tàng nghệ thuật và lịch sử ở Geneve nhắc lại giai đoạn này: thuyền của Thánh Phêrô thả lưới ở hồ Léman (Thụy Sĩ).

 

Nhóm bè phái Giáo triều

Đối với chúng tôi, ngày nay, với sự từ nhiệm của Đức Bênêđictô XVI, đã quá mệt mỏi, được đón nhận tốt và gần như mở đầu cho sự uyển chuyển hơn trong việc kế vị giáo hoàng. Nhưng việc cùng chung sống hai giáo hoàng đòi hỏi sự kiềm chế lớn lao của người từ nhiệm. Nếu ngài trở thành con tin trong nhóm bè phái Giáo triều thì ngài làm suy yếu thẩm quyền của người kế vị và tạo rắc rối cho tín hữu.  Thật đáng tiếc một nhà thần học vĩ đại, một người sành sỏi về lịch sử Giáo hội như Đức Joseph Ratzinger lại để mình bị lừa.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Đức Bênêđictô XVI: Năm câu hỏi chung quanh quyển sách gây tranh cãi dữ dội

Câu chuyện hiểu lầm về quyển sách “Từ sâu thẳm tâm hồn chúng tôi”