Đức Phanxicô tiếp Sư huynh Peter Tabichi

256

Đức Phanxicô tiếp Sư huynh Peter Tabichi

Đức Phanxicô tiếp Sư huynh Peter Tabichi, “người thầy giáo Kenya giỏi nhất thế giới”

africa.la-croix.com, Lucie Sarr, 2020-01-14

Ngày thứ tư 8 tháng 1-2020, Đức Phanxicô đã tiếp Sư huynh Tabichi, người được bầu là “thầy giáo giỏi nhất thế giới năm 2019.”

Sau Tổng thống Donald Trump và Liên Hiệp Quốc, bây giờ đến lượt Đức Phanxicô tiếp Sư huynh Tabichi, Dòng Phanxicô, 38 tuổi được giải Thầy giáo toàn cầu (Global teacher) bầu vào ngày 24 tháng 3-2019 là thầy giáo giỏi nhất thế giới.

Sau khi gặp Đức Phanxicô ngày 8 tháng 1, Sư huynh Tabichi đăng trên trang FacebookTwitter của mình: “Tôi rất xúc động bởi lòng khiêm nhường vô cùng và khả năng quan tâm của ngài. Khi tôi gặp ngài ở Nhà Thánh Marta, ngài nói: ‘Sư huynh cầu nguyện cho tôi!’ Tôi trả lời: ‘Xin cha cũng cầu nguyện cho chúng con, và tất cả các thầy giáo!” Câu cuối trên trang Twitter ngày 8 tháng 1, Sư huynh viết: “Cầu mong năm mới đầy hy vọng mới, niềm vui mới và bước khởi hành mới.” Đức Phanxicô và Sư huynh Tabichi đã thảo luận về vai trò của thầy giáo trong xã hội.

Sư huynh Tabichi thuộc địa phận Kisii, Kenya là tu sĩ Dòng Phanxicô đầu tiên phát biểu trước cuộc họp khoáng đại tại Liên Hiệp Quốc. Ngày 16 tháng 9, Sư huynh được Tổng thống Donald Trump tiếp tại Nhà Trắng. Hôm sau tại Điện Capitol, Sư huynh khai mạc phiên họp Quốc hội Hoa Kỳ bằng lời cầu nguyện hòa bình của Thánh Phanxicô, một niềm vui mà Sư huynh chia sẻ trên trang Facebook của mình: “Đây là một đặc ân và một vinh dự lớn cho tôi được đọc lời cầu nguyện hòa bình của Thánh Phanxicô ở Tòa nhà Quốc hội Mỹ. Thật là một ngày tốt đẹp. Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta.”

Sư huynh Tabichi cũng được mời dự phiên họp thứ 74 của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng 9 năm 2019.

Sư huynh Tabichi là ai?

Sư huynh Tabichi, tu sĩ Dòng Phanxicô 38 tuổi, giáo viên toán-lý, đã dành 80% số lương của mình để giúp các học sinh gặp khó khăn trong trường trung học hỗn hợp Keriko ở làng Pwani, Nakuru, miền tây Kenya. Các học sinh này không đủ tiền mua sách vở và may đồng phục nếu không được trợ cấp. Ở vùng Rift, làng Pwani, đa số học sinh là con nhà nghèo. Nhiều em mồ côi, hoặc nghiện ngập, hoặc mang thai sớm và bị bỏ học. Có em phải đi bộ 7 cây số để đến trường. Các lớp học tại đây rất đông, mỗi lớp có đến 70 đến 80 học sinh.

Để nâng cao trình độ của các em, Sư huynh Tabichi cùng với bốn bạn đồng nghiệp của thầy đã đến nhà dạy cho các em yếu môn toán và khoa học. Để giúp các em, thầy đến nhà giải thích cho cha mẹ nguyên nhân chính xác các khó khăn ở trường của các em. Ở trường, con số các em ghi tên học đã tăng gấp đôi trong ba năm, lên đến 400 em. Kết quả là các em bé gái được đi học nhiều hơn.

Một người thầy năng động và có năng lực

Ngày 24 tháng 3 – 2019, Quỹ Varkey, cơ quan tổ chức Giải Thầy giáo Toàn cầu khi trao giải thưởng một triệu đôla cho Sư huynh đã phát biểu: “Sự tận tâm, công việc và niềm tin nơi khả năng của học sinh đã làm cho trường ở một vùng nông thôn hẻo lánh với ít tài nguyên, giành được giải trường giỏi nhất trong các cuộc thi khoa học liên trường quốc gia đã làm mọi người thán phục.”

Dù thầy chỉ có một máy tính xách tay và nối mạng Internet yếu, nhưng thầy đã thành lập được một câu lạc bộ các học sinh có năng khiếu. Thầy cũng mở rộng câu lạc bộ khoa học cho trường, giúp các học sinh biết làm các dự án có trình độ cao, bây giờ với trình độ này, học sinh có thể tham dự vào các chương trình quốc gia. Khi nhận giải ở Dubai, thầy khiêm tốn phát biểu: “Tôi được ở đây ngày hôm nay là nhờ thành tựu của các học sinh của tôi. Giải này mang lại cho các em một cơ hội và nói với thế giới, các em có thể làm mọi chuyện.”

Tổng thống Kenya, Uhuru Kenyatta đã nồng nhiệt khen ngợi sư huynh: “Của chuyện của Sư huynh là câu chuyện của Phi châu, một lục địa trẻ đầy tài năng.”

Sư huynh Tabichi đến Rôma ngày chúa nhật 5 tháng 1 và về lại Kenya chiều thứ năm 9 tháng 1 – 2020.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Phỏng vấn sư huynh Peter Tabichi: “Chúa Kitô là gương mẫu tốt nhất của giáo viên”

“Giáo viên Toàn cầu” Peter Tabichi là tu sĩ Dòng Phanxicô!

Peter Tabichi, giáo viên giỏi nhất thế giới là tu sĩ Dòng Phanxicô!