Quyển sách của Đức Bênêđictô XVI và hồng y Sarah thành công ở tiệm sách

293

Quyển sách của Đức Bênêđictô XVI và hồng y Sarah thành công ở tiệm sách

la-croix.com, Christophe Henning, 2020-01-15

06Từ sáng thứ tư, quyển sách Từ sâu thẳm tâm hồn chúng tôi được bán như… tôm tươi. Sabine Audrerie

Sáng thứ tư 15 tháng 1, khách hàng đứng chờ liên tục ở tiệm sách “La Procure”, Paris để mua quyển sách có chữ ký của hồng y Sarah… và của Đức Bênêđictô XVI. Tranh luận chung quanh việc giáo hoàng danh dự có tham gia viết quyển sách này hay không đã khơi dậy sự hiếu kỳ cho một chủ đề nhạy cảm: bậc sống độc thân của linh mục.

Vào tháng 12, quyển sách đã được các đại diện của nhà xuất bản Fayard giới thiệu “dưới X”: một cách giới thiệu thông thường với các sách liên quan đến “sách sự kiện”. Và các tiệm sách dành quyền quyết định có nên làm hay không. Vào cuối năm 2019, không có gì lọt ra tên các tác giả của quyển sách bí ẩn. Chiều chúa nhật 12 tháng 1, giám đốc nhà sách La Procure ở Paris đặt 300 ấn bản, khi biết tên các đồng tác giả, ông lập tức đặt thêm.

Hai chữ ký lớn

Ông Jean-Baptiste Passé giải thích: “Dĩ nhiên một quyển sách với tên Đức Bênêđictô XVI và hồng y Sarah sẽ làm khách hàng chúng tôi quan tâm.” Trên giá sách là tên ba tác giả: “Đức Phanxicô, Linh mục Adrien Candiard và… hồng y Sarah. Bên cạnh tên tác giả còn ghi thêm chủ đề quyển sách: “Bậc sống độc thân của linh mục là một chủ đề đặc biệt nhạy cảm, không nghi ngờ gì bản văn được hai chữ ký lớn này sẽ tạo tranh luận!”, người bán sách hứng khởi.

Và đây là phần tranh cãi: đâu là phần giáo hoàng danh dự viết trong tác phẩm này? Ông Jean-Baptiste Passé, người bán sách công nhận: “Nếu có sự lấn quyền thì rất nghiêm trọng”, ông cho biết trong tiếng nhà nghề, quyển sách này là “quyển sách nóng”. Việc lùm xùm chung quanh quyển sách bắt đầu từ sáng sớm thứ hai cho đến tối thứ ba, ngày hôm trước quyển sách được phát hành. Sau các chuyến đi đi về về giữa Rôma và nhà xuất bản Paris, nhiều yếu tố sẽ được sửa đổi trong các lần tái bản sau, nhưng không có việc chận phát hành. Người bán sách nói: “Không có biện pháp nào của tòa, không có việc nhà xuất bản thu hồi. Ngoài các tranh cãi thì nội dung quyển sách này nuôi dưỡng sự suy nghĩ của chúng ta.” Trong trường hợp này, “độc giả muốn biết những gì giáo hoàng danh dự nói hay một trong các hồng y nổi bật Vatican nói. Họ muốn hiểu hai phe phân cực đối đầu nhau như thế nào…”

Ông Jean-Baptiste Passé nói tiếp: “Cuộc tranh luận về nội dung là hợp pháp và nên có một sự hiếu kỳ lành mạnh quan tâm về quyển sách. Nhưng tranh luận về hình thức thì không nên vì nó làm cho quyển sách bị nghi ngờ.” 

Tông huấn sắp tới

Ngoài ra khách hàng còn mong chờ các chủ đề gây chia rẽ trong Giáo hội ngày nay: tình trạng của linh mục, các vấn đề luân lý, cuộc chiến chống các lạm dụng… Quyển sách sắp tới sẽ là tông huấn hậu-thượng hội đồng của Đức Phanxicô, cũng sẽ là quyển sách được mong chờ và sẽ là sách bán chạy.

Bốn mươi tám giờ sau khi quyển sách được phát hành, cuối cùng chúng ta cũng biết đoạn nào là của Đức Bênêđictô XVI, đoạn nào là của hồng y Sarah. Nhưng chuyện xấu đã rồi. Ông Jean-Baptiste Passé nhấn mạnh: “Chúng ta cần các bản văn mạnh để đi tới, mà thẩm quyền là không thể chối cãi, một sức thổi thực sự cho Giáo hội.” Chẳng hạn? Người bán sách không ngần ngại một giây: “Thông điệp Chúc tụng Chúa Laudato Si là một tấm gương.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Quyển sách Từ sâu thẳm tâm hồn chúng tôi, Đức Bênêđictô XVI, Hồng y Robert Sarah, nxb. Fayard, 178 trang.

Xin đọc thêm: Đức Bênêđictô XVI: Năm câu hỏi chung quanh quyển sách gây tranh cãi dữ dội

Câu chuyện hiểu lầm về quyển sách “Từ sâu thẳm tâm hồn chúng tôi”