Bậc sống độc thân linh mục: Hạt sạn Bênêđictô trong đôi giày của Đức Phanxicô

611

Bậc sống độc thân linh mục: Hạt sạn Bênêđictô trong đôi giày của Đức Phanxicô

cath.ch, Jacques Berset, 2020-01-13

Đức Giáo hoàng danh dự 92 tuổi và hồng y Robert Sarah, bộ trưởng bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích đã cùng viết quyển sách Từ sâu thẳm tâm hồn chúng tôi, sẽ được nhà xuất bản Fayard phát hành. Trong quyển sách này các ngài tái khẳng định nguyên tắc chính là bậc sống độc thân của linh mục.

Khả năng phong chức các ông đã lập gia đình viri probati đã có bằng chứng làm cho Đức Bênêđictô XVI phải lên tiếng. Trong quyển sách Từ sâu thẳm tâm hồn chúng tôi, cùng viết với hồng y Sarah và sẽ xuất bản ngày 15 tháng 1-2010, Đức Bênêđictô XVI cho rằng, đứng trước khả năng này ngài “không thể im lặng”.

Đây là các yếu tố để tranh luận hay một sự can thiệp vụng về? Sự can thiệp đầy ngạc nhiên của Đức Giáo hoàng danh dự được một số người xem như áp lực trước ngày Đức Phanxicô công bố tông huấn hậu Thượng hội đồng Amazon trong vài tuần sắp tới. Thượng hội đồng này đã được diễn ra tại Rôma vào tháng 10 năm 2019 và một tài liệu được chờ vào cuối năm 2019. 

Chống đối đường lối của Đức Phanxicô

Tác phẩm là thành quả của các cuộc gặp nhau giữa hai người và thư từ khi vấn đề phong chức cho các người đàn ông đã lập gia đình (viri probati) được Thượng hội đồng Amazon đề cập đến. Được công bố vào cuối các cuộc thảo luận, tài liệu cuối cùng được đa số chấp thuận vào ngày 26 tháng 10, mạnh mẽ đề nghị áp dụng biện pháp phi thường này để bù đắp cho việc thiếu linh mục ở vùng Amazon.

Chỉ hai tháng sau, Giáo hoàng danh dự “có lập trường kiên quyết chống lại việc phong chức linh mục cho các ông đã lập gia đình”.

Báo Le Figaro đã có bài:  Theo bài báo, các ngài cho biết: “Chúng tôi đã trao đổi tư tưởng và các quan tâm của mình. Chúng tôi đã cầu nguyện và thinh lặng suy niệm”.

Các “dối trá ma quỷ”

Giáo hoàng danh dự và hồng y Sarah đảm bảo: “Các quan tâm của chúng tôi giống nhau, các kết luận của chúng tôi hội tụ với nhau, chúng tôi quyết định đưa thành quả công việc và tình bạn thiêng liêng của chúng tôi cho tất cả giáo dân (…) Chúng tôi làm công việc này trong tinh thần yêu thương sự hợp nhất của Giáo hội.” Theo các ngài, khẩn cấp là tất cả giáo dân, giám mục và linh mục “không nên bị ấn tượng bởi những người bảo vệ không tốt” họ “muốn làm suy giảm giá trị bậc sống độc thân của linh mục”.

Tuy nhiên các ngài khẳng định “sự vâng phục hiếu thảo với Đức Phanxicô” của mình, nhưng không im lặng trước đòi hỏi phong chức linh mục cho các phó tế vĩnh viễn đã lập gia đình. Các ngài xem đây là “giảm giá trị bậc sống độc thân của linh mục”.

Giáo hoàng danh dự và hồng y Sarah dùng lập luận sắc bén: “Điều khẩn cấp và cần thiết là tất cả, giám mục, linh mục và giáo dân không được để mình bị ấn tượng bởi những người bảo vệ xấu, các kịch bản dàn dựng, các lời dối trá ma quỷ, các sai lầm theo thời muốn làm suy giảm giá trị bậc sống độc thân của linh mục. Đã đến lúc khẩn cấp và cần thiết cho tất cả, giám mục, linh mục và giáo dân phải có một cái nhìn đức tin về Giáo hội và về bậc sống độc thân của linh mục để bảo vệ cho huyền ẩn của mình”.

“Mối liên hệ bản thể-chức thánh và bậc sống độc thân”

Trong phần kết luận, các ngài cho rằng, “có mối liên hệ bản thể-chức thánh và bậc sống độc thân”. Hồng y Sarah khẳng định, “mọi suy giảm mối liên hệ này sẽ đặt lại vấn đề giáo huấn của Công đồng và của các giáo hoàng, Đức Phaolô-VI, Đức Gioan-Phaolô II và Đức Bênêđictô XVI.

Đức Giáo hoàng danh dự đã hứa giữ im lặng

Ngày 13 tháng 1 năm 2020, báo La Stampa viết: “Hôm nay Đức Joseph Ratzinger, Giáo hoàng danh dự Bênêđictô XVI lại phá vỡ sự im lặng mà ngài đã hứa sẽ duy trì sau khi từ nhiệm, ngài bày tỏ quan điểm của mình về bậc sống độc thân của linh mục”.

Nhật báo Ý nhắc lại, bậc sống độc thân là chủ đề chính của Thượng hội đồng Amazon được Đức Phanxicô triệu tập ở Vatican và dự trù ngài sẽ công bố một tông huấn hậu-thượng hội đồng trong các tuần sắp tới.

“Ai chống giáo hoàng là mặc nhiên (ipso facto) ở ngoài Giáo hội”

Tuy vẫn nhắc lại “lòng trung thành với Giáo hoàng”, hồng y Sarah, vào mùa xuân năm ngoái trên báo Corriere della Sera, ngài đã nhắc lại “ai chống giáo hoàng là mặc nhiên ở ngoài Giáo hội”, nhưng trong những năm gần đây, ngài đã có các quan điểm đối nghịch với quan điểm của Đức Phanxicô. Báo La Stampa ghi chú, đã hơn một lần, Đức Phanxicô công khai chỉnh sửa hồng y.

Nhật báo Ý cho biết, có những lo ngại một cải cách như vậy vượt ra khỏi vùng Amazon, một vùng thiếu linh mục trầm trọng, sẽ tạo ra một sự chia rẽ trong truyền thống giáo hội. Sẽ dẫn đến việc bãi bỏ dứt khoát bậc sống độc thân mà báo La Stampa nhắc lại, đây không phải là giáo điều nhưng là một thực tế mà mỗi giáo hoàng hay Công đồng có thể bãi bỏ.

Còn các Giáo hội Công giáo Đông phương?

Vì Bí tích Thánh Thể được xem là nguồn gốc và đỉnh cao của đời sống kitô, các  cộng đồng bản địa trong vùng rừng nhiệt đới Amazon hầu như không có được linh mục và cuộc sống độc thân của các linh mục không phải là giáo điều, Thượng hội đồng Amazon đề nghị phong chức cho các ông đã lập gia đình, viri probati.

Mặt khác, Giáo hội công giáo biết truyền thống của các Giáo hội Đông phương cho phép phong chức cho các ông đã lập gia đình. Các linh mục công giáo theo nghi thức phương Đông (Coptic, Syriac, Chaldean, Maronite, Syro-Malabar, Byzantine, Armenia, Geze) được công nhận và Giáo hội của họ trong nhiều thế kỷ đã hiệp thông với Giám mục giáo phận Rôma.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Bậc sống độc thân linh mục: Đức Bênêđictô XVI ra khỏi im lặng

Bậc sống độc thân linh mục: Đức Bênêđictô XVI có quyền lên tiếng không