Chín tượng Đức Mẹ bị đập bể ở thành phố Pau và các vùng lân cận

1055

Chín tượng Đức Mẹ bị đập bể ở thành phố Pau và các vùng lân cận

fr.aleteia.org, Bérengère Dommaigné, 2020-01-10

Niềm xúc động dâng trào ở vùng Béarn. Ngày thứ năm 9 tháng 1, từ 9 giờ sáng đến 4 giò chiều, có 9 tượng Đức Mẹ bị đập phá ở ba nhà thờ tại trung tâm thành phố Pau, sau đó ở bốn nhà thờ các làng lân cận. Khi đang đập phá tại nhà thờ cuối cùng, thủ phạm đã bị hiến binh bắt, và các vụ đập phá này chỉ do một người làm.

Từ sáng hôm qua, một làn sóng cảm xúc tràn ngập thành phố Pau và các làng chung quanh. Trong vòng một giờ, các tượng Đức Mẹ ở ba nhà thờ Thánh Martinô, Thánh Giacôbê và Đức Bà ở trung tâm thành phố Pau bị đập phá. Không lâu sau khi Linh mục Jean-Jacques Dufau nghe tin các tượng Đức Mẹ bị đập phá ở ba nhà thờ của mình, cha lại nghe thêm bốn nhà thờ khác ở các làng Lons, Artix, Denguin và Mourenx cũng bị. Lúc khoảng 4 giờ chiều, chính tại nhà thờ Mourenx mà thủ phạm bị bắt, ông bị xem là nghi phạm chính.

Nếu không có thông tin lưu hành gì về hồ sơ cá nhân của thủ phạm, nhưng có một chuyện chắc chắn là ông chỉ chống Đức Mẹ. Có 9 tượng Đức Mẹ bị đập phá trong 7 nhà thờ. Giáo phận xác nhận với trang Aleteia, “trong nhà thờ Thánh Julien ở Lons, chỉ có tượng Đức Mẹ trong máng cỏ bị phá, tượng Thánh Giuse và Chúa Giêsu Hài Đồng không bị.” Trước khi đi sứ mạng một tuần ở Phi châu, Đức Giám mục Marc Aillet viết trên trang giáo phận: “Đây không phải là hành động phá hoại, nhưng đây là một sự xúc phạm sâu đậm đến đức tin của tín hữu, dưới mắt họ, Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ của Giáo hội và Mẹ của tất cả chúng ta”.

Thánh lễ và canh thức cầu nguyện

Tất nhiên việc đập phá này làm cho người dân rất đau buồn. “Làm thế nào lại có thể tức giận Đức Mẹ?”, linh mục Dufau tự hỏi và cho biết, tín hữu hay không tín hữu, người dân thành phố rất xúc động: “Từ hôm qua, tôi nhận rất nhiều tin nhắn, e-mail, cuộc gọi của người dân, họ cho biết họ rất xúc động. Mọi thế hệ đều đã đến cầu nguyện trước các bức tượng này, họ giao phó cho Đức Mẹ các hôn nhân, rửa tội con cái của họ, cầu nguyện cho gia đình và họ đã làm như vậy qua không biết bao nhiêu năm!”

Các bức tượng thạch cao có từ thế kỷ 19, dù giá trị vật chất không quan trọng, nhưng giá trị tinh thần của các bức tượng này rất lớn. Linh mục Dufau phân tích: “Khi nhắm đến các bức tượng này, thủ phạm nhắm đến Đức Mẹ của chúng ta, đây là cú sốc đầu tiên, nhưng còn nhắm đến huyền nhiệm riêng tư trong việc cầu nguyện của giáo dân, điều này mới làm cho mọi người phẫn nộ”.

Để đền tạ cho các xúc phạm này, một thánh lễ tại Thánh đường Đức Bà Pau sẽ được cử hành vào ngày 14 tháng 1 lúc 7 giờ chiều, tiếp theo là giờ canh thức.

Ngoài ra linh mục Dufau xin người dân thành phố Pau tối nay thắp nến ở cửa sổ để làm chứng về sự hỗ trợ và lời cầu nguyện của mình dâng lên cho Đức Mẹ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch