Đức Phanxicô trưng bày “chiếc áo phao bị đóng đinh”

156
Đức Phanxicô trưng bày “chiếc áo phao bị đóng đinh”
cath.ch, Raphaël Zbinden, 2019-12-19
Ngày thứ năm 19 tháng 12-2019, Đức Phanxicô tiếp các người tị nạn đến từ đảo Lesbos, Hy lạp tại Vatican, ngài lên tiếng: “Giáo hội có nghĩa vụ đạo đức với người di dân.” Kết thúc bài phát biểu tại Dinh Tông Tòa, Đức Phanxicô đưa ra “chiếc áo phao bị đóng đinh”, biểu tượng cho sự “dấn thân dứt khoát” của Giáo hội với người tị nạn.
Đức Phanxicô đã tiếp 33 người di dân gần sân Belvédère. Các người tị nạn này được Đức Hồng y Konrad Krajewski, phụ trách Cơ quan Từ thiện Giáo hoàng đưa từ Lesbos theo ngài về Vatican vào ngày 4 tháng 12, nhóm này đa số là người di dân Afghan thuộc cộng đồng thiểu số chiite người Hazâra. Có hai phụ nữ kitô giáo, một người Camerun và một người Togo cũng được Đức Phanxicô tiếp. 
Chiếc áo phao của một người di dân bị chết đuối
Trong bài phát biểu của mình, Đức Phanxicô mô tả cây thánh giá mà ngài sắp làm phép: “Tôi quyết định cho trưng bày chiếc áo phao bị đóng đinh này để nhắc cho tất cả chúng ta nhớ  sự dấn thân dứt khoát của mỗi người để cứu mỗi đời sống con người”. Theo ngài, đường hướng này là “nghĩa vụ đạo đức nối kết người tin và người không tin”.
Ngài giải thích, chiếc áo phao này là của một người di dân chết trên biển ngoài khơi bờ biển Libia ngày 3 tháng 7 vừa qua. Một nhóm nhân viên cứu hộ đã đem về cho ngài trong tháng 12 này. Đức Phanxicô lên tiếng: “Cái chết này là do bất công, vì bất công nên những người di dân này buộc phải rời đất nước họ, vượt qua sa mạc để rồi chết trên biển. Đây là chiếc áo thứ hai được gởi đến cho tôi”. Cái đầu tiên là của một em bé gái chết ở biển Địa Trung Hải đã được đưa cho ngài mấy năm trước đây. 
“Sự lười biếng, lãnh đạm của chúng ta là một tội”
Đức Phanxicô nói tiếp: “Làm thế nào mà chúng ta không nghe tiếng kêu tuyệt vọng của anh chị em chúng ta, họ thà đối diện với bão tố ngoài khơi hơn là chết dần chết mòn trong các trại tập trung ở Libia, nơi họ bị tra tấn và làm nô lệ bỉ ổi?” Ngài tuyên bố: “Không phải ngăn chận tàu thuyền của những người di dân mà giải quyết được vấn đề. Nhưng chính sự lười biếng, lãnh đạm của chúng ta là một tội, mỗi người chúng ta có trách nhiệm với cuộc đời của họ”.
Vì thế Đức Phanxicô kêu gọi cộng đồng quốc tế đẩy nhanh “việc dọn sạch các trại ở Libia và truy tố những kẻ buôn người”. Ngài kết luận: “Chúng ta phải giải cứu vì tất cả chúng ta đều có trách nhiệm với sự sống của người anh em. Thiên Chúa sẽ hỏi tội chúng ta vào lúc Ngài phán xét”.
Sau bài phát biểu này, Đức Phanxicô giới thiệu thập giá. Sau đó thập giá được hai thanh niên trẻ di dân người Afghan mang và 33 người tị nạn đi theo Đức Phanxicô để treo thánh giá. Tiếp theo ngài đã cầu nguyện một lúc trước khi ban phép lành.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch 
Xin đọc thêm: 33 người tị nạn từ đảo Lesbos Hy lạp được Vatican bảo trợ
Hình ảnh Đức Phanxicô gặp các người tị nạn ngày 19 tháng 12 – 2019