Đức Hồng y Stella: “Cầu nguyện cho Giáo hoàng là bổn phận, là điều khẩn thiết của quả tim”

80

Đức Hồng y Stella: “Cầu nguyện cho Giáo hoàng là bổn phận, là điều khẩn thiết của quả tim”

Đức Hồng y Stella (trái) chào Đức Phanxicô trong thánh lễ Phục Sinh năm 2017 (Vatican Media)

vaticannews.va/fr, Bài phỏng vấn của Manuella Affejee, Vatican, 2019-12-13

Ngày thứ sáu 13 tháng 12-2019, Đức Phanxicô kỷ niệm 50 năm thụ phong linh mục, chỉ cách vài ngày là đến ngày sinh nhật 83 tuổi của ngài, 17 tháng 12-2019.

Nhưng vì sao chúng ta phải cầu nguyện cho người kế vị Thánh Phêrô và chúng ta xin Chúa cho ngài điều gì?

Nhân kỷ niệm hai ngày lễ này, rất nhiều sáng kiến khắp nơi trên thế giới được đưa ra để mừng lễ để xin Chúa cho ngài sức mạnh, can đảm và nâng đỡ ngài trong công việc Chúa đã giao phó cho ngài. Người công giáo thường có thói quen cầu nguyện xin Chúa gìn giữ, bảo vệ “tôi tớ Chúa” nhất là trong những lúc thử thách nguy nan.

Đức Hồng y Beniamino Stella, bộ trưởng Thánh bộ Giáo sĩ nói về bổn phận hiếu thảo của tất cả tín hữu:

Kể từ ngày đầu tiên được bầu chọn, Đức Phanxicô không ngừng xin giáo dân cầu nguyện cho mình, xin cha cho biết vì sao có sự khẩn thiết này?

Đức Hồng y Beniamino Stella: Đây không phải là ý thích riêng của Giáo hoàng. Tôi nghĩ ngài cảm nhận điều này như một bổn phận, như một cái gì mà ngài cần cho đời sống riêng của mình: cảm nhận dân Chúa gần với mình, một sự gần gũi thiêng liêng biểu hiện qua lời cầu nguyện. Đó là dân Chúa đi cùng với ngài trên con đường mục vụ qua lời cầu nguyện. Ngay từ buổi chiều ngày được bầu chọn, 13 tháng 3 năm 2013, ngài đã nghiêng mình để nhận phép lành của giáo dân ban cho mình. Đó là giây phút cầu nguyện mà ngài đã nói: “Tôi cần anh chị em, tôi xin anh chị em cùng đi với tôi trong lời cầu nguyện, vì không có lời cầu nguyện, không có sự hiện diện và giúp đỡ của Chúa trong cuộc đời tôi, tôi không thể là mục tử của anh chị em”.

Tháng 9 năm ngoái, khi nói chuyện với các tu sĩ Dòng Tên Mozambican và Malgache, Đức Phanxicô đã nói: “Chỉ có lời cầu nguyện của dân Chúa mới giải phóng Giáo hoàng”. Theo cha, câu này có nghĩa là gì?

Đó là một chữ hơi bí ẩn mà ngài đã dùng. Chúng ta có thể hỏi: giải thoát cái gì? giải thoát khỏi ai? Những năm gần đây, ngài cảm nhận rất mạnh có sự hiện diện của những lực xấu xa, sự tấn công của sự dữ. Đôi khi ngài phải quan tâm đến các lực này,  do sự khăng khăng trong ác ý của những người không ưa ngài, không chấp nhận thông điệp của ngài. Tất cả chúng ta phải ý thức sự cần thiết phải thoát ra khỏi sự dữ, như Kinh Lạy Cha đã nói: “Xin cứu chúng con cho khỏi sự dữ”. Nhưng trong trường hợp của Đức Phanxicô, tôi nghĩ có một cái gì cá nhân, vì có sự đau khổ đi theo ngài. Trong quá trình thiêng liêng của ngài, có khi ngài cảm nhận cần đến Chúa, cần sự hiện diện của Chúa để Chúa giải thoát ngài ra khỏi lực của sự dữ, làm cho ngài đôi khi mất nụ cười, mất thanh thản nội tâm, mất bình tâm.

Lời cầu nguyện của chúng ta mang lại điều gì cho Giáo hoàng?

Tôi muốn xin Chúa mang an ủi đến cho ngài. Đó là chữ tôi thường dùng, được an ủi bởi sự tha thứ của Chúa, bởi lòng thương xót, lòng nhân từ, bởi sự hiện diện của Ngài. Chắc chắn trong triều giáo hoàng khó khăn của ngài, Chúa ở bên cạnh ngài. Sau đó tôi xin Chúa, trong việc phân định các trường hợp có khi khó khăn, ngài chọn con đường của Chúa và của Tin Mừng. Phải cầu nguyện xin cho Giáo hoàng ơn phân định thiêng liêng trong tất cả các trường hợp khó khăn, trong quan hệ của ngài với các mục tử, với các người cộng tác với ngài trong Giáo triều. Để ngài có thể chọn lời nói, cử chỉ giúp ngài tạo được mối quan hệ riêng trong tình bạn, trong đức ái, trong tương trợ giữa ngài và đàn chiên là chúng ta, những người cộng tác với ngài. 

Cha sẽ nói, cầu nguyện cho Giáo hoàng là bổn phận của mỗi người công giáo?

Chắc chắn, đây cũng là bổn phận như bổn phận của chúng ta đối với cha mẹ. Bổn phận nhưng trên hết là điều khẩn thiết của quả tim. Một cái gì đến từ bên trong tâm hồn chúng ta, Thần Khí đã đặt trong tâm hồn, trong đầu chúng ta, trong môi miệng chúng ta. Bởi vì lời cầu nguyện phải đến từ trong tâm hồn. Chúng ta phải đặt mình trước người mà chúng ta xem là hòn đá tảng của đức tin để nâng đỡ, tháp tùng, tin tưởng trên con đường của Giáo hội mà đôi khi rất cam go và thậm chí là tối tăm.

Đức Phanxicô kỷ niệm 50 năm chức Thánh và kỷ niệm sinh nhật 83 tuổi của ngài trong vài ngày. Trước khi là Giáo hoàng, ngài là hồng y, giám mục và linh mục của Chúa Giêsu Kitô. Theo cha, đâu là các trụ cột đời sống chức thánh của ngài và ngài muốn để lại gì cho các linh mục trên toàn thế giới?

Trụ cột chính trong chức thánh của ngài là cầu nguyện và sống mỗi ngày với Lời Chúa. Ngài là Giáo hoàng của cầu nguyện, người dành thì giờ trong ngày để cầu nguyện, để sống với bí tích Thánh Thể. Chúng ta có thể thấy khi ngài dâng thánh lễ, sự tôn kính đặc biệt của ngài, cách ngài tập trung vào mầu nhiệm khi ngài dâng thánh lễ… vì thế tôi sẽ nói rằng, trụ cột chính đời sống của ngài là bí tích Thánh Thể và đời sống cầu nguyện riêng của ngài. Còn di sản ngài để lại cho chúng ta là sự gần gũi của linh mục với giáo dân: là linh mục giữa giáo dân mình. Và để làm được điều này, chúng ta phải can đảm. Đôi khi chúng ta chỉ thích ở trong phòng thánh, trong “đền thờ” của mình, nhưng ngày nay chúng ta phải đi tìm dân Chúa nơi họ ở, chúng ta phải đi ra khỏi thói quen của mình, khỏi chính mình. Đây là thông điệp mà Đức Phanxicô thường hay lặp lại cho chúng ta: mục tử là người đang trên đường đi, vì thế ở đâu có giáo dân thì mục tử ở đó và cùng đi với họ trong đời sống hàng ngày.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm:  Đức Phanxicô sắp mừng 50 năm chịu chức linh mục

Món quà chung cho lễ kỷ niệm 50 năm chức thánh của Đức Phanxicô

Thầy Fiorito, người chiến đấu với một kẻ thù duy nhất, satan

Hình ảnh Đức Phanxicô ngày chịu chức linh mục 13-12-1969  

 

Đức Phanxicô thời là linh mục trẻ ở Buenos Aires.