Home Thiêng liêng Timothy Radcliffe: “Chúng ta hãy dám mạo hiểm cho đức tin”

Timothy Radcliffe: “Chúng ta hãy dám mạo hiểm cho đức tin”

141

Timothy Radcliffe: “Chúng ta hãy dám mạo hiểm cho đức tin”

Linh mục Timothy Radcliffe tại Rôma cùng với các chủng sinh Á châu trong buổi hội thảo về Tông huấn Niềm vui Tin Mừng, 28-11-2019.

cath.ch, Bernard Litzler, 2019-12-08

Trong cuộc hội thảo về Tông huấn Niềm vui Tin Mừng Evangelii Gaudium của Đức Phanxicô diễn ra vào cuối tháng 11 – 2019 tại Vatican, Linh mục Timothy Radcliffe người Anh, cựu bề trên Tổng quyền Dòng Đa Minh đã nhắc lại sự cần thiết phải để Chúa Thánh Thần nói trong lòng Giáo hội khi đối thoại với thế giới.

Linh mục Timothy Radcliffe thú nhận: “Tôi vừa khám phá lại Tông huấn Niềm vui Tin Mừng, nhất là phần nói về Chúa Thánh Thần. Chúng ta phải từ bỏ tất cả mọi kiểm soát và để Chúa Thánh Thần hướng dẫn, điều này đi ngược lại với thời buổi kỹ thuật muốn quản lý, kiểm soát, đánh giá hết tất cả mọi sự”.

Linh mục Radcliffe với chiếc áo chùng trắng, thắt lưng nâu, ngài không có thói quen uốn lưỡi trước khi nói và ngài đã thổi bùng 1300 thính giả tập trung ở Thính phòng Phaolô VI, Vatican để nghe về chủ đề Tông huấn Niềm vui Tin Mừng của Đức Phanxicô: “Nếu anh chị em yêu, anh chị em có thể bị giết. Nhưng nếu anh chị em không yêu thì anh chị em đã chết…”.

Linh mục Radcliffe nối kết với lời của Đức Phanxicô: “Chúng ta phải đặt ưu tiên cho các hành động liên quan đến các quá trình mới trong xã hội. Vì Chúa Thánh Thần hoạt động trong đời sống chúng ta và Ngài tạo ra các quy trình.

“Toàn cầu hóa bề ngoài”

“Thiên Chúa yêu thương chúng ta, đó là sứ điệp trọng tâm”. Vậy mà ngày nay các sắc thái đã bị phai mờ, thậm chí còn bị loại đi nhất là trên các trang mạng xã hội. Và mối đe dọa lớn trong xã hội đương đại là “toàn cầu hóa bề ngoài”. Với “thích hay không thích” của Facebook, chúng ta tránh xa những gì thuộc về con người.

Linh mục Radcliffe nói: “Vậy mà chúng ta cần những cử chỉ, giống như Thánh Phanxicô Axixi, người ném quần áo dưới chân cha mình để ôm lấy sự khó nghèo. Và Giáo hội khổ vì có quá nhiều lời mà ít hành động”. Linh mục Radcliffe thấy nơi Đức Phanxicô là “người thiên tài về cử chỉ”, ngài đã xin giáo dân cầu nguyện cho mình ngay lần đầu tiên khi ra mắt công chúng ở ban-công Đền thờ Thánh Phêrô ngày 13 tháng 3 năm 2013.

Linh mục Radcliffe tự hỏi: “Người đã rửa chân cho một phụ nữ trẻ hồi giáo trong một nhà tù la mã. Ai có can đảm làm hành vi này? Người nào có thể chạm vào những người đương thời của chúng ta? Vậy mà Chúa Giêsu đã nói chuyện với người biệt phái, với các cô gái mại dâm.”

“Tâm lý ngôi mộ”

Về chủ đề truyền giáo bằng văn hóa, một chủ đề thiết thân của Đức Phanxicô, Linh mục Radcliffe dứt khoát: “Chúng ta sống quá nhiều với tâm lý ngôi mộ, các tín hữu kitô đã biến thành viện bảo tàng. Nhưng Chúa Thánh Thần làm sống động và sinh động thế giới”.

Nỗi sợ hãi của giới trẻ trong thời đại chúng ta, là “chưa bắt đầu sống cuộc sống của họ một cách trọn vẹn”. Ngài nói: “Chúng ta yêu cuộc sống đến mức chúng ta sẵn sàng mất nó”, ngài muốn nói đến các tu sĩ của Tibhirine vẫn ở lại Algeria dù bị đe dọa giết năm 1996.

Không phải ai cũng được kêu gọi hy sinh như các tu sĩ này, nhưng cũng có những người “tử đạo trắng” để trở thành món quà cho thế giới. Linh mục Radcliffe trích lời Đức Phanxicô: “Chúng ta là sứ mạng trên Trái đất này”. 

Cục bộ hóa liên tục

Điều còn lại phải làm là tuyên xưng các sự thật của Giáo hội một cách sống động. Điều này không dễ dàng với mô hình kỹ thuật thách thức mọi chuyện. Linh mục Radcliffe ghi nhận: “Nhưng phải khiêm tốn để học những gì người khác dạy mình. Không có gì về con người mà xa lạ với Chúa Kitô”.

Nhưng trong nền văn hóa toàn cầu, sự khác biệt thật đáng sợ. Mà không có sự khác biệt này thì không có sự sống. Nguy hiểm của thời hiện đại là “nghịch lý của sự cục bộ hóa liên tục”. Nhưng “nỗi sợ khác biệt là xa lạ với đạo công giáo. Vì DNA của chúng ta mang đến cho chúng ta sự khác biệt: có bốn Tin Mừng, cộng thêm Cựu Ước và Tân Ước, một Đấng Cứu Rỗi vừa có nhân tính, vừa có thiên tính. Khi đi theo tinh thần của thời đại, chúng ta từ bỏ những gì là trọng tâm của đạo công giáo”.

Một người mặc áo chùng trắng của Dòng Đa Minh, hỗ trợ cho một người mặc áo chùng trắng khác, giáo hoàng Dòng Tên: “Chúng ta hãy dám mạo hiểm phiêu lưu cho đức tin. Chúng ta hãy dám tuyên xưng tình yêu vô tận của Chúa Kitô. Vì thế giới chúng ta đang cần”.

Marta An Nguyễn dịch