Vì sao Linh mục Christian Viñas nói “Tôi yêu chiếc áo chùng của tôi!”

113

Vì sao Linh mục Christian Viñas nói “Tôi yêu chiếc áo chùng của tôi!”

Hình minh họa: Đức Phanxicô khi còn là linh mục trẻ ở Argentina. 

catholicnewsagency.com, 2019-12-08

Một linh mục Argentina nổi tiếng giải thích vì sao cha thường mặc áo chùng, dù hiện nay một số linh mục không còn thích mặc nữa.

Trong một tiểu luận gần đây, linh mục Christian Viñas ở giáo xứ Thánh Tâm Chúa Giêsu ở Cambaceres, thuộc tiểu bang Buenos Aires giải thích vì sao cha mặc áo chùng thường xuyên nhất có thể.

Trong bài viết có tựa đề: “Tôi yêu chiếc áo chùng của tôi!”, linh mục Viñas giải thích, “Chúa Kitô luôn gởi cho chúng ta con cái để nuôi, để an ủi, sửa chữa, dạy dỗ và thánh hóa. Dĩ nhiên để làm được điều này, chúng ta phải phải chứng tỏ mình xứng đáng và luôn sẵn sàng”.

Linh mục Viñas xem chiếc áo chùng tượng trưng cho “chức thánh duy nhất” và “cần thiết để xác định chúng ta là ai: là các linh mục của Chúa! Chết cho thế gian để người khác được sống và sống dồi dào (Ga 10, 10). Và ở trong thế gian nhưng không thuộc về thế gian (Ga 15,19)”.

Dĩ nhiên chiếc áo chùng luôn làm mọi người chú ý. Linh mục viết: “Và chiếc áo chùng cho mọi người biết chúng tôi là ai, phân biệt chúng tôi, gìn giữ chúng tôi và giới thiệu chúng tôi với xã hội. Và trong một xã hội như xã hội chúng ta, khi các ý thức hệ luôn gieo ghét bỏ, ác cảm với những người mặc đồng phục, từ các tu sĩ nam nữ đến các quân nhân, cảnh sát, thậm chí với cả những người canh gác các tòa nhà, khách sạn. Và chiếc áo chùng giúp chúng tôi được nhận diện rõ ràng chúng tôi là ai và chúng tôi phục vụ cho Ai”.

Linh mục Viñas cho biết: “Khi mặc áo chùng, chúng tôi nhận tất cả, lời khen ngợi hết lòng cũng như các lời sỉ nhục hung bạo, những lời xin xưng tội, những cơn trút giận, những lời xin ban phép lành cho gia đình, xin lời khuyên.”

Linh mục Viñas dùng thì giờ để đáp ứng cho tất cả: “Tôi luôn dừng lại, dù tôi thường đi từ việc khẩn cấp này đến việc khẩn cấp khác. Đó là các người con của Chúa, Chúa đã đặt trên đường đi của tôi, họ không làm mất thì giờ của tôi, nhưng họ làm cho thì giờ của tôi có ý nghĩa, là linh mục, Ngài đã ban cho tôi”.

Ở Mỹ, các quy tắc liên quan đến phẩm phục linh mục quy định, “áo chùng đen và cổ la mã là y phục thường thấy của các linh mục, nhưng việc mặc áo chùng là tùy quyết định của từng tu sĩ.”

Linh mục Viñas viết: “Giữa sự đẩy lùi của thế giới, tôi yêu chiếc áo chùng của tôi. Xin Chúa ban cho con ân sủng để con sống và chết với và vì điều này!”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch