Đức Hồng y Tagle, tân “giáo hoàng đỏ”

1395

Đức Hồng y Tagle, tân “giáo hoàng đỏ”

Chảy nước mắt ngày được phong hồng y, 24-11-2012

la-croix.com, Nicolas Senèze, Rôma, 2019-12-09

Ngày 8 tháng 12-2019, Đức Tổng Giám mục Manila, Luis Antonio Tagle được bổ nhiệm đứng đầu Bộ Truyền giáo các dân tộc, một bộ rất quan trọng trong Giáo triều.

Thuộc trách nhiệm của Bộ là các vùng lãnh thổ truyền giáo, một phần rất lớn các giáo phận trên thế giới, quản lý các quỹ quan trọng của Quỹ giáo hoàng Truyền giáo (OPM). Thánh bộ Truyền giáo là một bộ rất mạnh, đứng đầu bộ khi nào cũng là một hồng y nên người đứng đầu còn có biệt danh là “giáo hoàng đỏ” vì đội mũ đỏ hồng y.

Vì thế việc bổ nhiệm Hồng y Phi Luật Tân Luis Antonio Tagle vào chức vụ này là một hành động rất quan trọng đối với Đức Phanxicô, người đã chọn thần học gia được Đức Bênêđictô XVI đánh giá cao và hồng y Tagle cũng là hình ảnh mục tử mà ngài kính mến.

Ngài học tại Đại học Công giáo Mỹ “The Catholic University of America” ở Washington và lấy bằng tiến sĩ thần học với luận án về sự phát triển của khái niệm Giám mục đoàn kể từ Công đồng Vatican II. Hồng y Luis Antonio Tagle được xem là thần học gia nổi tiếng và là một trong các thần học gia giỏi nhất châu Á.

Một mục tử gần gũi với người nghèo

Ngài có chân trong Ủy ban Thần học Quốc tế từ năm 1997, dưới sự chủ trì của Đức Hồng y Joseph Ratzinger. Năm 2001 ngài được Đức Gioan-Phaolô II phong làm giám mục Imus, một giáo phận thuộc ngoại ô thủ đô Manila, sau đó năm 2011 ngài được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Manila, năm sau ngài được Đức Bênêđictô XVI phong hồng y.

Tân hồng y Luis Antonio Tagle 24-11-2012

Nụ cười tươi sáng trên khuôn mặt của Đức Bênêđictô XVI khi thấy hồng y trẻ đến chào ngài vài giờ trước khi ngài rời ngai Thánh Phêrô nói lên tất cả tấm lòng quý trọng mà Đức Bênêđictô XVI dành cho Tổng Giám mục giáo phận Manila. Là giám mục, ngài cho thấy ngài là mục tử gần với người nghèo, dễ rơi nước mắt với họ và có chiều sâu thiêng liêng sâu đậm.

Một hình ảnh gần với hình ảnh Đức Phanxicô. Đức Phanxicô đánh giá cao Hồng y Tagle, năm 2014 ngài bổ nhiệm hồng y Tagle thay thế hồng y  Oscar Rodriguez Maradiaga ở chức vụ Chủ tịch Caritas Quốc tế.

Tăng tiến trình cải cách ở Giáo triều

Đây là hồng y Á châu thứ hai đứng đầu Bộ Truyền giáo sau Hồng y người Ấn Độ Ivan Dias (2006-2011). Hồng y Tagle thế hồng y người Ý Fernando Filoni, 73 tuổi được bổ nhiệm làm Thủ lãnh đoàn Hiệp sĩ Thánh mộ Giêrusalem, để thay thế hồng y người Mỹ Edwin O’Brien, 80 tuổi.

Việc thay đổi này rất đáng kể, vì từ đầu triều giáo hoàng của mình, Đức Phanxicô không ngừng nhấn mạnh đến chiều kích truyền giáo của Giáo hội, chương trình “Truyền bá Đức tin, Propaganda Fide” được gọi để đóng một vai trò thiết yếu hơn nữa: một vài trích đoạn của tông huấn sắp tới được công bố trên báo chí cho thấy bộ này được đặt lên hàng đầu của các bộ trong Giáo triều, trước cả bộ Tín lý.

Khi thay thế một trong những người cuối cùng của các bộ mà vị tiền nhiệm của mình để lại bằng một người uy tín, có khả năng thúc đẩy tiến trình cải cách trong Giáo triều, Đức Phanxicô đã có một hành động rất mạnh.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Đức Hồng y Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền Giáo

Quỹ giáo hoàng Truyền giáo thường được gọi là Quỹ Thánh Phêrô

Quỹ Thánh Phêrô ngày nay

Quyên góp và lễ Thánh Phêrô-Phaolô, bổn mạng địa phận Rôma

Quỹ bảo trợ ơn gọi: Quỹ Giáo hoàng Thánh Phêrô Tông đồ