Các đặc nét của những người hạnh phúc

448

Các đặc nét của những người hạnh phúc

fr.aleteia.org, Karolina Plichta, 2019-11-28

Hạnh phúc không thể là một mệnh lệnh. Hạnh phúc là thành quả của một tiến trình nội tâm, một tầm nhìn về đời sống. Nó có thể khơi lên trong lòng chúng ta với điều kiện là hàng ngày chúng ta phải trau dồi một vài thái độ tích cực, những điều mang một phẩm chất hoàn toàn mới cho chúng ta.

Tận hưởng những giây phút tốt đẹp, hiếu kỳ và sáng tạo, có bạn bè chung quanh, tin tưởng vào cuộc sống và nhất là lắng nghe Lời Chúa… Đó là các chìa khóa để sống tốt hơn của những người hạnh phúc, dù khi họ bị thử thách hay đau khổ. Sau đây là một vài chỉ dẫn thiết yếu để có một niềm vui sâu đậm của những người mở lòng ra với Chúa và với người khác trong từng hoàn cảnh sống của họ.

Luôn luôn biết ơn

Mỗi sáng ngủ dậy, mỉm cười với chính mình để bắt đầu một ngày có thể là ngây ngô đối với một số người. Nhưng chắc chắn, đó là đặc tính chính của những người hạnh phúc: đánh giá cao những gì chúng ta có và có lòng biết ơn với tất cả những gì đến với chúng ta. Đây không phải là vui trước thất bại của mình, nhưng tập trung vào những gì tốt đẹp của cuộc sống.

Hiếu kỳ (và nhiệt tình)

Không có tính hiếu kỳ, sẽ rất khó để khám phá các cơ hội mới, để gặp bạn mới, biết những nơi mới. Tính hiếu kỳ là đức tính đặc biệt làm cho chúng ta khiêm tốn trước vô số khả thể mà đời sống mang đến. Nó giúp chúng ta biết lắng nghe người khác và tìm hiểu quan điểm của họ. Nó làm dễ dàng để chúng ta đi bước trước trong quan hệ thân tình với người khác. Và đó chính là nghệ thuật quây quần bên bạn bè, vun trồng mối liên hệ thân tình với nhau, là một trong các phụ gia không thể thiếu của hạnh phúc.

Thiết lập các mối dây quan hệ sâu đậm

Tạo mối quan hệ phong phú với bạn bè, với người thân, với gia đình mà không chờ đợi gì ở họ là một trong các trụ chính đời sống của người hạnh phúc. Một công thức thành công rất tốt, tạo vòng luân chuyển tốt lành: những người cảm thấy mình hạnh phúc thường lan tỏa niềm vui chung quanh họ, đó là tường thành tốt nhất để chống buồn bã. Trên thực tế, chúng ta không thể lúc nào cũng cảm thấy mình hạnh phúc. Rất nhiều người cho rằng hạnh phúc của họ tùy thái độ của người khác. Dù vậy, hạnh phúc là ở chính mình: tất cả tùy vào cách mình quyết định, chọn lựa, cách mình nhìn cuộc đời và ý nghĩa hành động của mình trong cuộc sống. Hạnh phúc là đảm đương trách nhiệm với những gì xảy ra cho mình, dù trong thử thách để mỗi người vun trồng niềm vui sâu đậm và tin tưởng vào cuộc sống. Điều này chúng ta phải học: không có số phận nào buộc chúng ta phải buồn, phải khổ. Và đó là một thái độ tích cực.

Biết giữ hy vọng

Thất bại là một phần của cuộc sống, nhưng những người lạc quan, những người biết vun trồng hy vọng trong mọi hoàn cảnh, họ không ngừng bước khi bị thất bại. Họ phân tích các thất bại của mình để rút tỉa bài học xây dựng. Điều này đòi hỏi một ít nghiêm nhặt nào đó để nhanh chóng chấm dứt phàn nàn, tiếp tục nhìn vào những chuyện tích cực, các kỷ niệm làm lên tinh thần! Hy vọng mang đến sức mạnh và đức tin để lớn lên, nó giúp cho mình tốt hơn và học để thể hiện những chuyện đẹp nhất cho đời mình. 

Kinh ngạc để kích thích sáng tạo

Khi chúng ta đứng trước một cảnh trí thiên nhiên tuyệt đẹp hay một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẳng, những người hạnh phúc biết bày tỏ sự ngạc nhiên của mình. Và đứng trước các chuyện bình thường của cuộc đời họ cũng vậy: một cành hoa, một đồ vật hoặc nghệ thuật đáng ngưỡng phục của các nghệ sĩ. Tinh thần luôn kinh ngạc cũng là một chìa khóa của hạnh phúc. Nhờ vậy mà họ không ngần ngại hoặc dám thử các ý tưởng mới. Họ sáng tạo và tìm giải pháp cho vấn đề, sẵn sàng đi ra khỏi lề thói cũ… Người anglo-saxon hay nói “nên nghĩ ra ngoài chiếc hộp”. 

Tự tin

Có nguồn gốc từ tiếng la-tinh, “tin tưởng” có nghĩa là hành động của đức tin. Những người hạnh phúc họ tin tưởng vào người khác, vào cuộc sống, như đứa bé tin tưởng tuyệt đối vào cha mẹ. Trau dồi thái độ này là yêu cuộc sống, cuộc sống thế nào yêu thế đó, với các thăng trầm của nó, các vui buồn của nó. Thật đáng công để có thái độ hòa giải sâu đậm này với cuộc sống. Đó là tin tưởng vào cuộc sống, vào người khác và vào Chúa. Cũng như tin tưởng vào con mình, vì mình tin và hy vọng nó sẽ thành công. Hoặc tin vào Chúa, là tin tưởng con đường Chúa đã chọn cho mình.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Mười bí mật hạnh phúc

Mười điểm trong cẩm nang hạnh phúc của Đức Phanxicô

Các «lời khuyên nho nhỏ» của Mẹ Têrêxa để có một hôn nhân hạnh phúc