Món quà chung cho lễ kỷ niệm 50 năm chức thánh của Đức Phanxicô 

241

Món quà chung cho lễ kỷ niệm 50 năm chức thánh của Đức Phanxicô

fr.aleteia.org, Vincent Olivier/Hozana, 2019-11-29

Ngày 13 tháng 12 là này kỷ niệm 50 năm chức thánh của Đức Phanxicô (đã 50 năm trôi qua!). Đây cũng là dịp để nhìn lại vai trò của ngài trong cộng đồng kitô và cũng là dịp để chúng ta bày tỏ lòng trung thành của mình với sứ vụ của ngài.

Trong dịp đặc biệt này, nhóm cầu nguyện Hozana (hozana.org/) có sáng kiến quy tụ tín hữu cùng hiệp nhất trong lời cầu nguyện, như “bó hoa thiêng liêng chung” dâng ngài nhân dịp này: một cộng đoàn cầu nguyện qua đó tín hữu trên toàn thế giới cùng nắm tay nhau cầu nguyện cho ngài. Là người kế vị Thánh Phêrô, Đức Giáo hoàng thể hiện một thực tế vượt quá đời sống của mọi con người. Sự nặng nề và phức tạp của chức vụ đè nặng trên trách nhiệm của ngài, lời cầu nguyện của giáo dân, của giáo sĩ và ơn của Chúa Thánh Thần là rất cần thiết để ngài đảm đương trách vụ. Quả vậy, Đức Giáo hoàng điều khiển một thể chế lâu đời và phổ quát nhất thế giới. Hơn thế nữa, ngài còn đảm nhiệm chức vụ được chính Chúa Kitô xác định, mang lại cho ngài một quyền lực to lớn về mặt tinh thần, nếu không muốn nói là vượt thời gian.

Theo Chúa Kitô, trên hết ngài là linh mục; có nghĩa trong chức vụ của mình, ngài đứng đầu tất cả các linh mục khác, dẫn dắt mọi người đến với Chúa Cha. Ngài làm nhiệm vụ Chúa Giêsu đã giao cho Thánh Phêrô: “Hãy chăm sóc chiên của Thầy” (Ga 21, 17). Và như dụ ngôn con chiên đi lạc, đây là chăn từng con chiên một, chứ không phải chăn cả đàn. Như vậy, Đức Giáo hoàng chịu trách nhiệm về việc Giáo hội tạo cơ hội để mỗi người gặp được Chúa Kitô và hướng tới sự thánh thiện.

Vai trò trung gian này được toàn bộ tổ chức giáo hội hỗ trợ, thành quả của một lịch sử lâu dài, nhưng đồng thời lại mang lại ý nghĩa cho Giáo hội, lời kêu gọi riêng của Chúa Kitô đáp trả riêng cho mỗi người. Không có cuộc gặp gỡ này, Giáo hội mất ý nghĩa và xa rời ơn gọi của mình. Chính vì lý do này mà một số kitô hữu, giáo dân hay hàng giáo sĩ đã lấy làm tiếc là nhiều khi Giáo hội đã bỏ công sức quá nhiều vào các vấn đề xã hội hay chính trị.

Vì ngài duy trì lời kêu gọi cá nhân này của Chúa Kitô cho mọi người, nên Giáo hoàng có trách nhiệm mời gọi giáo dân trở thành ánh sáng của thế giới – theo cách mà ngài chưa thể định nghĩa, vì nó sẽ là duy nhất cho mỗi người tùy theo vị trí của họ trong thế giới. Ông Thomas Delenda, nhà sáng lập mạng lưới cầu nguyện Hozana sẽ gặp Đức Phanxicô để dâng ngài chuỗi cầu nguyện của hàng ngàn tín hữu để hỗ trợ trách vụ của ngài: chúng ta cùng hiệp nhất trong món quà chung này!

Chuỗi cầu nguyện bắt đầu từ ngày 2 đến ngày 12 tháng 12: 11 ngày cầu nguyện cho ngài. danh sách những người cầu nguyện sẽ được đưa tận tay Đức Phanxicô qua tổ chức Hành trình vì Lợi ích chung.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Lời tuyên xưng đức tin đức tin của Jorge Mario Bergoglio