Linh mục Mỹ LaCuesta bị kiện vì giảng về tự tử

463
Linh mục Mỹ LaCuesta bị kiện vì giảng về tự tử
cath.ch, Maurice Page, 2019-11-29
Hình minh họa: Một nghĩa trang của Mỹ ở vùng quê
Linh mục LaCuesta, Tổng giáo phận Detroit, nước Mỹ phải đối diện với một vụ kiện của cha mẹ một trẻ vị thành niên tự tử năm ngoái. Ông bà Jeff và Linda Hullibarger, cho rằng bài giảng của cha LaCuesta trong tang lễ của con mình năm ngoái đã làm cho họ bị “tổn thương và đau đớn không thể khắc phục được. Họ đòi bồi thường 25.000 đô la.
Hãng tin công giáo CNA cho biết, cha mẹ của thanh niên trẻ tự tử vào tháng 12 năm 2018 đã đệ đơn kiện linh mục LaCuesta, cũng như giáo xứ và Tổng giáo phận Detroit, họ yêu cầu bồi thường thiệt hại 25.000 đô la.
Trong một tuyên bố qua luật sư của gia đình, bà mẹ cho rằng: “Không có cha mẹ nào, anh chị em trong gia đình, thành viên gia đình nào đã phải chịu đựng những gì như chúng tôi đã trải qua”.
Trong bài giảng của mình, mà Tổng giáo phận Detroit đã công bố nguyên văn, linh mục đã nhắc lại, tự tử là một hành động trái với ý muốn của Chúa, nhưng linh mục cũng  nhấn mạnh đến lòng thương xót của Chúa đứng trước tự tử.
Tôn trọng mong muốn của gia đình?
Gia đình đã gặp Cha LaCuesta trước tang lễ để thảo luận về buổi lễ. Hai ông bà có nói với linh mục, họ muốn tang lễ là lễ vinh danh cuộc sống và lòng tốt của con trai mình. Họ đã không nói với linh mục cũng như nói với công chúng con con trai họ tự tử. Trong thánh lễ, người cha đến xin linh mục đừng nhắc đến việc tự tử của con mình. Điều mà linh mục đã không làm. Như thế linh mục có vi phạm lỗi giáo luật hay dân sự khi không tôn trọng các yêu cầu của gia đình không?
Quan tâm đến nỗi đau của những người có mặt
Đức cha Robert Dempsey, giáo sư phụng vụ nói với hãng tin CNA: “Các tiêu chuẩn phụng vụ của Giáo hội trong tang lễ khuyên linh mục giảng lễ phải ‘quan tâm đến nỗi đau của những người có mặt’. Bất cứ lúc nào có thể, linh mục chủ lễ phải để gia đình tham dự vào nghi lễ, nhưng nội dung bài giảng cuối cùng vẫn là trách nhiệm của linh mục chủ lễ”.
Theo Đức cha Dempsey, “các yêu cầu hợp lý cho sự thân tình và nhạy cảm của gia đình nên được tôn trọng; các yêu cầu trái với đức tin hay kỷ luật phụng vụ của Giáo hội thì không nên có. Không ai có quyền chỉ nghe các khía cạnh lời Chúa nào mà họ chấp nhận hoặc nhận các bí tích theo sở thích hoặc hiểu biết của họ.” Đức cha Dempsey bình luận: “Trong trường hợp của giáo phận Detroit, một chú ý tối thiểu theo lẽ thường và lòng trắc ẩn là có thể tránh được các đau buồn cho những người liên quan.”
Khiếu nại với Tổng giáo phận
Sau tang lễ, gia đình than phiền với Tổng giáo phận Detroit, họ yêu cầu linh mục LaCuesta phải rời khỏi giáo xứ. Tổng giáo phận tuyên bố, trong tương lai Cha LaCuesta sẽ không giảng trong các đám tang và các bài giảng khác của cha sẽ được một linh mục cố vấn khác xem lại.
Ý tưởng cho rằng đây là vấn về pháp lý là không tưởng
Theo linh mục Pius Pietrzyk, giáo sư thần học mục vụ cho rằng vụ kiện dân sự sẽ không thắng, vì “không có tòa án nào ở Michigan, cũng như ở cấp liên bang, ở Tòa án tối cao, sẽ hỗ trợ cho loại kiện hình sự này, và chắc chắn họ sẽ không bao giờ yêu cầu Giáo hội loại bỏ một linh mục.”
Ngài bình luận: “Hai vợ chồng có thể có những bất đồng chính đáng với bài giảng và cách tổ chức tang lễ, nhưng ý tưởng cho rằng đó là vấn đề pháp lý, rằng các tòa án có thể can dự vào đơn thuần là trái với tất cả các luật học của hiến pháp Mỹ. Nó sẽ không đi đến đâu.”
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Những điều chúng ta hiểu sai về tự tử

Gắng gỗ để hiểu vấn đề tự tử