Ông Iwao Hakamada tham dự thánh lễ Đức Phanxicô cử hành tại Sân vận động Nhật

248

Ông Iwao Hakamada tham dự thánh lễ Đức Phanxicô cử hành tại Sân vận động Nhật

 

Ông Iwao Hakamada, tử tù trong nửa thế kỷ ở Nhật có mặt trong thánh lễ của Đức Phanxicô tại Sân vận động Nhật ngày 25 tháng 11-2019

ilmessaggero.it, Franca Giansoldati, 2019-11-25

Ông Iwao Hakamada, cựu võ sĩ nhu đạo bị lên án tử hình năm 1968. Tháng 8 năm 1966 ông đã giết cả gia đình của người chủ. Nhiều lần ông xin ân xá vì cho mình vô tội nhưng nhà nước vẫn y án tử hình. Ông sẽ có mặt trong thánh lễ Đức Phanxicô cử hành tại Sân vận động Tokyo Dome.

Đây là tử tù bị ở trong hành lang tử thần lâu năm nhất: hơn nửa thế kỷ, một loại kỷ lục Guinness tiêu cực đã làm cho ông là biểu tượng của việc chống lại án tử hình. Một chống đối mà Đức Phanxicô tránh nói trước công chúng nhưng theo chỗ chúng tôi biết, ngài đã đề cập vấn đề này trong buổi tiếp kiến riêng với Thủ tướng Shinzo Abe.

Án tử hình: Chạm đến phẩm giá con người

Mục đích của Giáo hội là đi đến một lệnh cấm cho năm tới khi nước Nhật khai mạc Thế vận hội. Trong những ngày này nhà báo, cựu nghị sĩ Ý Mario Marazziti cũng có mặt tại Tokyo, từ lâu ông là người đi đầu trong việc can thiệp với luật pháp để loại bỏ án tử hình. Ở Nhật, hình phạt tử hình có trong hệ thống pháp lý, dù hiệp hội các chuyên gia về tội phạm Nhật đang tiến hành một con đường cải cách chung cho hệ thống pháp lý. Mỗi năm trung bình có năm vụ bị thi hành ở Nhật.

Ông Marazziti nhắc lại: “Ở Nhật có một triệu người bị lên án tử hình. Việc lên án tử hình thay vì giam tù không thể ảnh hưởng đến an toàn của xã hội Nhật, nên quyết định hủy án tử hình là phương tiện để bảo vệ tận gốc cho mọi hệ thống tư pháp và danh tiếng của nước Nhật.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Các mối quan hệ thiện cảm của hoàng tộc Nhật với đạo công giáo

Đức Phanxicô ở Nhật, một chuyến thăm lịch sử và chiến lược

Đức Giáo hoàng đến thăm Nhật Bản, một đất nước không để kitô giáo nhập vào

Thánh lễ tại Sân vận động Nhật ngày 25 tháng 11-2019