Thái Lan: Các nữ tu là “hình ảnh tình mẫu tử của Chúa”

740

Thái Lan: Các nữ tu là “hình ảnh tình mẫu tử của Chúa”

cath.ch, 2019-11-21

Ngày thứ năm 21 tháng 11, khi đi thăm bệnh viện Thánh Lu-i tại thủ đô Bangkok, Đức Phanxicô đã vinh danh các nữ tu làm việc tại đây, các sơ cho thấy “hình ảnh tình mẫu tử của Chúa”.

Trên đường đến bệnh viện có một pa-nô khổng lồ có hình của ngài, Đức Phanxicô được đám đông đứng hai bên lề đường chào ngài, nhiều hơn là các lần di chuyển trước. Nữ tu Ana Rosa Sivori, em họ ngài luôn ở bên cạnh ngài để thông dịch. Hiện diện tại đây có ít nhất 900 giáo dân Việt Nam, có vào khoảng 4500 giáo dân Việt Nam đến Thái Lan để gặp ngài.

Tại chỗ, Đức Hồng y Francis Xavier Kriengsak Kovitvanit, giáo phận Bangkok và giám đốc bệnh viện đứng chờ Đức Phanxicô. Nữ tu đảm trách nhân viên bệnh viện trong đồng phục y tá tặng hoa cho ngài. Sau đó ngài được đưa đến Thính phòng, tại đây có vào khoảng 700 nhân viên bệnh viện, các bác sĩ, y tá, các nhân viên phục vụ khác mặc đồng phục trắng và xanh, với mũ đội trên đầu đang chờ ngài.

Một biểu tượng của “Giáo hội đi ra”

Trong bài diễn văn của mình, Đức Phanxicô khen ngợi: “Thật là một hạnh phúc được tận mắt nhìn thấy công việc phục vụ quý giá mà Giáo hội làm cho người dân Thái Lan.” Đức Phanxicô đặc biệt “trìu mến” chào các nữ tu Dòng Chị em Thánh Phaolô thành Chartres, các nữ tu có phương châm của mình: “Nơi nào có đức ái, nơi đó có Chúa hiện diện” (Ubi caritas, Deus ibi est).

Và thật vậy, qua chứng từ của các nữ tu, các sơ cho thấy “khuôn mặt tình mẫu tử của Chúa đang nghiêng mình nâng các trẻ em dậy”. Đức Phanxicô nhiệt tình cám ơn: “Cha mong các sơ luôn làm nhiều hơn công việc tông đồ này, và tất cả các công việc tương tự khác, đây là dấu chỉ và biểu tượng của một Giáo hội đi ra, mong muốn sống sống sứ mạng của mình, quyết tâm mang tình yêu Chúa Kitô đến những người đau khổ và chữa lành cho họ”.

Công việc từ thiện chính xác là nơi người tín hữu kitô được gọi “không những để làm chứng” ơn gọi trong cương vị người môn đệ truyền giáo mà đặc biệt là “đối đầu” lời chứng của mình với lời chứng của các thể chế của họ. “Các sơ đã thực hiện một trong các công việc của lòng thương xót, vì sự dấn thân của các sơ trong lãnh vực y tế vượt lên việc săn sóc bình thường và xứng đáng của y tế.”

Đồng hành với người bệnh trong “đau khổ của họ”

Sau bài phát biểu, Đức Phanxicô đến các phòng bệnh để gặp các bệnh nhân và những người khuyết tật. Đức Phanxicô mong “cùng đồng hành với họ dù chỉ một chút trong đau khổ của họ”.

Bệnh viện Thánh Lu-i ở Bangkok là cơ sở y tế tư với mục đích không lợi nhuận, được Đức Tổng Giám mục Pháp Louis Vey xây năm 1898, mới đầu do các nữ tu Dòng Chị Em Thánh Phaolô thành Chartres điều hành, nhưng bây giờ được giao cho các bác sĩ chuyên gia cao điều hành, tuy nhiên các nữ tu vẫn còn làm việc tại đây.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Giáo xứ Pháp ngữ Bangkok chuẩn bị đón Đức Phanxicô“Một thanh niên trẻ không thể nào về hưu lúc 20 tuổi!”

Đức Phanxicô thăm bệnh viện thánh Lu-i, Bangkok 21-11-2019

Hình ảnh Đức Phanxicô thăm bệnh viện Thánh Lu-i