“Ngôi nhà Abraham”, dự án chưa từng có của ba tôn giáo đơn thần

130
“Ngôi nhà Abraham”, dự án chưa từng có của ba tôn giáo đơn thần
fr.aleteia.org, Arthur Herlin, Rôma, 2019-11-16
Đức Phanxicô gặp Đại giáo sĩ Imam al-Tayeb ngày 15 tháng 11 tại Dinh Tông tòa Vatican.
Ngày 15 tháng 11, Đại giáo sĩ Imam al-Tayeb, thuộc Giáo hội Al Azhar Ai cập, khi thăm viếng Vatican đã giới thiệu với Đức Phanxicô dựa án chưa từng có được đặt tên là “Ngôi nhà Abraham.”
Công trình dự trù xây dựng ở Tiểu Vương quốc Ả-Rập Thống nhất cùng trên một địa điểm ba nhà thờ, một nhà thờ công giáo, một nguyện đường hồi giáo và một nguyện đường do thái giáo. Phối hợp ba tôn giáo đơn thần, cổ động cho tình huynh đệ nhân loại.
Chín tháng sau khi gặp ở Abou Dabi để ký một tài liệu kêu gọi tình huynh đệ giữa các tôn giáo, Đức Phanxicô và Đại giáo sĩ Imam al-Tayeb lại gặp nhau thêm một lần nữa tại Vatican. Đức Phanxicô đã tiếp đại giáo sĩ cùng với phái đoàn gồm có phó Thủ tướng Tiểu Vương quốc Ả-Rập Thống nhất Saif Bin Zayeb ở Dinh Tông Tòa. Sau nghi thức trao đổi nồng hậu, Đại giáo sĩ đã giới thiệu với Đức Phanxicô một dự án chưa từng có ở bán đảo Ả rập: một khu phức hợp liên tôn giáo theo kiến trúc hiện đại sẽ được xây ở  Sadiyaat. Dự án được công bố trong chuyến thăm lịch sử của Đức Phanxicô ở Tiểu Vương quốc Ả-Rập Thống nhất và bây giờ được hình thành. Sau khi hoàn thành, công trình này sẽ là một nơi độc đáo trong bán đảo Ả rập.
Được đặt tên là “Ngôi nhà Abraham”, nơi tập hợp một nhà thờ, một nguyện đường hồi giáo và một nguyện đường do thái giáo. Các tòa nhà mang một phong cách rất thanh thoát và kiến trúc hình khối. Cả ba tôn giáo đơn thần sẽ có một hội đồng thường trực của “tình huynh đệ nhân loại” nhằm cổ động tài liệu được Đức Giáo hoàng và Đại giáo sĩ ký cho các tôn giáo khác.
Sau khi trình bày các kế hoạch kỹ thuật số của kiến trúc, Đại giáo sĩ Ahmed al-Tayeb đã trao cho Đức Phanxicô một quả cầu gốm trên đó là hình ảnh một phụ nữ trên lưng con lạc đà. Theo cách nói đùa, giáo sĩ nói đây là hình ảnh tượng trưng cho người đàn ông phục vụ phụ nữ. Đức Giáo hoàng đã cười ra dấu tán thành và tặng lại giáo sĩ bức khắc cây ô-liu kèm theo một con chim bồ câu. Ngài tuyên bố: “Đây là biểu tượng của hòa bình và chúng ta phải làm việc theo đường hướng này.”
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch