Thứ sáu Lòng thương xót: Đức Phanxicô thăm bệnh xá ở Quảng trường Thánh Phêrô

89

Thứ sáu Lòng thương xót: Đức Phanxicô thăm bệnh xá ở Quảng trường Thánh Phêrô

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2019-11-15

Đức Phanxicô và Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella ở bệnh xá quảng trường Thánh Phêrô @ pcpne.va

Thứ sáu Lòng thương xót: Đức Phanxicô thăm bệnh xá ở Quảng trường Thánh Phêrô, một sáng kiến cho Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ ba.

Chuyến thăm của Đức Phanxicô đã tạo ngạc nhiên và xúc động cho những người đang đến khám bệnh miễn phí ở đây. Họ từ nhiều nơi khác nhau trong thành phố đến khám.

Đón tiếp Đức Phanxicô là tràng pháo tay của những người nghèo đang tập trung ở lối vào phòng khám, “mọi người đều muốn đến gần chào ngài và ôm ngài trong vòng tay. Đức Phanxicô đã nói chuyện với mọi người; cười với họ và nói lời nâng đỡ họ”.

Hội đồng Giáo hoàng đặc trách Phúc Âm hóa đứng ra tổ chức sự kiện này, Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella, chủ tịch Hội đồng giới thiệu  Đức Phanxicô với các bác sĩ chuyên gia.

Đức Phanxicô hoan nghênh sáng kiến vì sức khỏe của người nghèo, đây là dịch vụ khẩn cấp thực sự và ngài cám ơn các bác sĩ và nhân viên y tế. Một số người đã dùng ngày nghỉ của mình để có thể phục vụ hôm nay.

Sau lời cầu nguyện ngắn, Đức Phanxicô chào các người hiện diện và ngài kết thúc chuyến thăm của mình.

Phòng khám có các dịch vụ đặc biệt để săn sóc các bệnh mà thường những người vô gia cư hay gặp phải: đây đúng là một “bệnh viện thật” vì có các xét nghiệm, khám các bệnh ngoài da, tim mạch, phụ khoa, tê thấp, mắt, chân, bệnh tiểu đường và các bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra còn có cả siêu âm và quang tuyến.

Chương trình được một nhóm các bác sĩ trẻ mới ra trường và các chuyên gia dưới sự hướng dẫn của các giáo sư phụ trách, hàng trăm bệnh nhân đến mỗi ngày.

Họ được các thiện nguyện viên của Hội Chữ Thập Đó chào đón. Hiệp hội bác sĩ đa khoa quốc gia sẽ theo dõi việc chẩn bịnh để giới thiệu bệnh nhân đến các chuyên gia nếu thấy cần.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Đức Phanxicô khánh thành trung tâm tiếp nhận người vô gia cư gần Vatican
Vatican có buổi hòa nhạc cho người nghèo

Ban Từ thiện giáo hoàng: Đức Giáo hoàng mời người nghèo tham dự một buổi trình diễn

Hình ảnh Đức Phanxicô thăm bệnh xá chiều thứ sáu 15 tháng 11-2019