Đức Phanxicô khánh thành trung tâm tiếp nhận người vô gia cư gần Vatican

141

Đức Phanxicô khánh thành trung tâm tiếp nhận người vô gia cư gần Vatican

vaticannews.va, 2019-11-15

Chiều ngày thứ sáu 15 tháng 11, Đức Phanxicô khánh thành một trung tâm tiếp nhận mới dành cho người vô gia cư, trung tâm này không xa Đền thờ Thánh Phêrô. Trước đó ngài đến thăm bệnh xá lưu động cho người nghèo nhân Ngày Thế giới người nghèo lần thứ ba.

Đây là hai chuyến thăm “thứ sáu lòng thương xót”, một công việc thường xuyên có trong lịch làm việc của Đức Phanxicô, nhiều lúc được ngài làm  một cách ngẫu hứng.

Khoảng 16 giờ, Đức Phanxicô đến thăm bệnh xá lưu động được thiết lập tạm thời từ ngày 10 đến ngày 17 tháng 11 ở quảng trường Thánh Phêrô. Tất cả những người hiện diện đều ngạc nhiên và xúc động khi thấy Đức Phanxicô xuất hiện.

Xin đọc thêm:Thứ sáu Lòng thương xót: Đức Phanxicô thăm bệnh xá ở Quảng trường Thánh Phêrô

2000 mét vuông dành cho người nghèo nhất

Sau đó Đức Phanxicô đến trung tâm tiếp nhận ngày đêm vừa được mở ra cho người vô gia cư. Văn phòng Tuyên úy Tòa Thánh giải thích, tòa nhà nằm cách quảng trường Thánh Phêrô vài mét, tòa nhà có bốn tầng, gần 2000 mét vuông thuộc Vatican, trong một khu vực ngoại thành. Một Dòng nữ trước đây ở tòa nhà này và họ đã dọn đi cách đây vài tháng. Theo mong ước của Đức Phanxicô, bây giờ tòa nhà này được dành cho công việc từ thiện giúp những người thiếu thốn. Cơ quan Quản lý Di sản Tòa Thánh (APSA) đã cho Văn phòng Tuyên úy Tòa Thánh thuê. Trung tâm tiếp nhận sẽ do Cộng đoàn Sant’Egidio quản lý. 

Trao đổi chung quanh cái bàn

Đức Giám mục Nunzio Galantino, giám đốc Cơ quan Quản lý Di sản Tòa Thánh, ông Andrea Riccardi, nhà sáng lập Cộng đoàn Sant’Egidio và ông  Marco Impagliazzo, chủ tịch Cộng đoàn Sant’Egidio cùng tháp tùng Đức Phanxicô trong buổi lễ khánh thành trung tâm.

Sau chuyến thăm ngắn tầng trệt, Đức Phanxicô đến nhà nguyện cung hiến Thánh George. Đến đây, Đức Phanxicô đã phải thốt lên: “Cái đẹp sẽ chữa lành!” Ngài cũng đến thăm các phòng ốc khác và nói chuyện với một số thiện nguyện viên và các người vô gia cư tương lai sẽ ở đây, tất cả cùng trao đổi chung quanh bàn trong phòng ăn tập thể. Trong cuộc trò chuyện, Đức Phanxicô nói đến văn hóa loại bỏ, và nhu cầu cần phải cảm thấy mình có trách nhiệm với người nghèo.

Ngài cũng nghe câu chuyện của các thiện nguyện viên trong nhiều năm đã phục vụ các bữa ăn cho người nghèo ngoài đường phố, và các khó khăn đôi khi họ phải gặp khi lo tang lễ cho người vô gia cư. Ngài cũng chia sẻ một thói quen trong thời thơ ấu của mình ở Argentina, đó là để một món ăn trên bàn, nhất là trong các dịp lễ cho người nào đó đang thiếu thốn. Ngài nhấn mạnh đến việc phải “giáo dục các bạn trẻ lòng trắc ẩn”. Đức Phanxicô về lại Nhà Thánh Marta lúc 17h50.

Ít nhất có 50 người được sẵn sàng tiếp nhận

Trung tâm có tên Palazzo Migliori là tên của một gia đình ngày xưa trước khi họ bán cho Tòa Thánh năm 1930. Đây là tòa nhà được xây vào đầu những năm 1800. Thiết kế bên trong rất lịch sự, có các bức bích họa theo phong cách hiện đại. Tầng một có một nhà nguyện lớn dành để cầu nguyện riêng cũng như cho cộng đoàn các thiện nguyện viên và khách.

Tầng ba và bốn là các phòng nghỉ ban đêm, có thể tiếp 50 người cả nam lẫn nữ. Con số này có thể gia tăng vào mùa lạnh. Những người ở lại đêm sẽ có bữa ăn tối và sáng ở phòng ăn tập thể ở lầu hai.

Phòng bếp ở giữa sẽ được một nhóm thiện nguyện viên và các phó tế vĩnh viễn ở Rôma dùng để chuẩn bị bữa ăn nóng cho 250 người. Từ nhiều năm này nhóm đã phân phát bữa ăn tối cho người nghèo ở các ga chính của thành phố: Termini, Tiburtina và Ostiense.

Tầng một và hai dùng để phục vụ các sinh hoạt ban ngày, các sinh hoạt này cũng do các thiện nguyện viên điều hành. Tại các tầng này có các phòng sinh hoạt, phòng nghe, phòng trò chuyện, phòng dùng vi tính, phòng đọc sách, phòng giải trí và các sinh hoạt giáo dục văn hóa khác.

Tất cả các công việc do một nhóm người vô gia cư và các công ty chuyên ngành thực hiện, được Ban Tuyên úy Tòa Thánh theo dõi và tài trợ nhờ nguồn thu nhập từ việc bán các giấy phép lành Tòa Thánh và nhờ các nhà hảo tâm đặc biệt giúp đỡ. Ngoài ra ban Tuyên úy Tòa Thánh được Cộng đoàn Sant’Egidio tài trợ tài chánh sẽ đảm nhận tất cả các sinh hoạt của trung tâm.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Video Đức Phanxicô đi thăm bệnh xá Ngày Người Nghèo và khánh thành Trung tâm Palazzo Migliori cho người vô gia cư

Hình ảnh ngày khánh thành Trung tâm Palazzo Migliori, 15-11-2019