Gương hiếu học của bà Mukomuga 95 tuổi!

96

Gương hiếu học của bà Mukomuga 95 tuổi!

Ở tuổi 95, bà Mukomuga bắt đầu học đọc, học viết

beninwebtv.com, nofi.media, Benjamin Casimir Vodjo, 2018-12-04

Giáo dục không những là hàng đầu, nhưng giáo dục còn không có tuổi. Bằng chứng là bà Chebelina Mukomuga 95 tuổi (bà sinh năm 1923) ghi tên đi học lần đầu để biết đọc, biết viết. Ở tuổi đi học, bà đã không được cha mẹ cho đến trường.

Thật là ngạc nhiên và đáng nể, người phụ nữ Kenya Mukomuga đã làm gương cho những ai thiếu động lực. Để biết đọc, biết viết, biết nói tiếng Anh là điều bà mong muốn thực hiện để bù đắp cho các thiếu sót bà đã không có trong tuổi thơ của mình.

Bà Chebelina Mukomuga ghi tên ở lớp học dành cho người lớn, bà mặc đồng phục “nữ sinh” ngồi chăm chỉ học giữa các phụ nữ Kenya khác, họ cũng là những người mới bắt đầu đi học. Từ lâu bà Mukomuga nuôi trong lòng ước mong có một ngày đến trường. Giấc mơ cuối cùng được thực hiện nhờ lòngï dũng cảm của bà. Một bằng chứng để câu ngạn ngữ Pháp có lý: “Tuổi chỉ dành cho các con ngựa!”

Tin đưa ra với hình ảnh bà Mukomuga mặc đồng phục học sinh được bà Wanjiku Kinuthia phụ trách truyền thông của cơ quan bảo vệ sinh thái Lewa Wildlife Conservancy đưa lên mạng. Tấm gương tốt này đã được lan truyền trên thế giới.

Ngoài ra ở Kenya, các bà nội ngoại tuổi từ 60 đến 85 còn đi học võ để tự vệ, chống những người đi hiếp mình. Nạn hiếp dâm là một tệ nạn lớn cho phụ nữ Kenya đủ mọi lứa tuổi.

Thật đáng nể cho phụ nữ Kenya!

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Phụ nữ Kenya: Để tự vệ, các bà “nội ngoại” học võ