Lạm dụng tình dục: Khó khăn trong việc thực hiện các biện pháp  phòng ngừa

168

Lạm dụng tình dục: Khó khăn trong việc thực hiện các biện pháp  phòng ngừa

la-croix.com, Christophe Henning, 2019-10-31

Ngay khi có các nghi ngờ lạm dụng đầu tiên, các giám mục nhanh chóng để các linh mục liên quan qua một bên. Tuy nhiên có rất nhiều yếu tố làm khó khăn cho việc theo dõi các “biện pháp phòng ngừa này”.

Linh mục là người sáng lập và là tuyên úy của nơi đặc biệt chỉ cách thủ đô Paris khoảng một trăm cây số. Đó là thiên đàng lý tưởng được thành lập để cùng đồng hành với sinh viên, tạo cho họ có dịp suy nghĩ, thư giãn hít thở trong vòng một năm. Chỉ có điều duy nhất: mọi thứ đều trượt. Cùng với các lời khuyên cá nhân, linh mục lợi dụng ảnh hưởng của mình trên cô gái trẻ đến nơi này. Một sự kìm kẹp tâm lý và tình dục kéo dài nhiều năm mà linh mục một ngày nào đó sẽ trả lời trước tòa. Trong khi chờ đợi, giám mục của linh mục đương sự có biện pháp được gọi là “biện pháp phòng ngừa”: các biện pháp mà duy chỉ có Giáo hội công giáo có, và chỉ có hiệu quả nếu linh mục đương sự tôn trọng. Nhưng không phải lúc nào cũng được như vậy.

Vậy mà cuối tuần Lễ Các Thánh này, trung tâm này sẽ kỷ niệm 25 năm thành lập. Thiệp mời được gởi đến các gia đình và do ban giám đốc trung tâm và chính… linh mục đương sự ký. Giám mục đã chính thức cấm linh mục này tiếp tục các sinh hoạt của mình. Nạn nhân của linh mục đã tố với công tố viện, bà cho biết: “Tôi sợ cho các trẻ em, tôi không hiểu vì sao ông tổ chức buổi gặp mặt này.” Nhưng, trong trường hợp không có sự kiểm soát của tư pháp thì các biện pháp phòng ngừa là phương thức duy nhất của Giáo hội. Ngày 26 tháng 9, giáo phận đã nhắc các nghĩa vụ của mình đối với vấn đề này, nhưng Giáo hội chưa có phương tiện để ép buộc. Tuy nhiên một thông báo đã kiên quyết cho biết “đương sự sẽ đối diện với các biện pháp trừng phạt mới.”

Giám mục Bruno Valentin, giám mục phụ tá giáo phận Versailles nhấn mạnh: “Thực hiện các biện pháp phòng ngừa không phải là một biện pháp trừng phạt, đây chỉ là biện pháp đề phòng. Đây là môi trường sống tạm thời áp đặt cho linh mục trong khi chờ đợi quyết định của tòa án.” Tuy nhiên đôi khi rất khó để đảm bảo sự tuân thủ luật cấm: một linh mục bị cấm cử hành các buổi lễ trước công chúng thì lại thấy ông cử hành thánh lễ ở một khu nghỉ mát bên bờ biển cách giáo phận của mình 400 cây số. Mọi người trong giáo xứ này không biết các hạn chế đã được áp đặt.

Giám mục Thibault Verny, giám mục phụ tá giáo phận Paris nêu chính xác: “Khi không cần phải công khai các biện pháp phòng ngừa, các giám mục và những người có trách nhiệm tại chỗ nơi đương sự cư trú phải được thông báo để trông lo việc cảnh giác của họ”. Khi dựa trên sự suy đoán vô tội, đa số các giáo phận tránh đưa ra công khai các biện pháp áp đặt cho linh mục đương sự. Bà Camille de Metz-Noblat, chủ tịch Hiệp hội Versailles có thái độ hoài nghi, bà đặt câu hỏi: “Nếu không ai được thông báo, thì tại sao linh mục đó phải tuân theo các hạn chế?”

Từ khi vụ linh mục ấu dâm Preynat được đưa ra công khai ở Lyon năm 2016 thì Tòa Giám mục hình như đã thấy cần thiết phải hành động nhanh chóng, linh mục Ludovic Danto, giáo sư về giáo luật tại Học viện Công giáo Paris nhấn mạnh: “Bây giờ các giám mục kiên quyết thực hiện các biện pháp phòng ngừa này, nhưng họ chỉ có các phương tiện hạn chế để thực hiện”. Các biện pháp này có thể có các hệ quả quan trọng: ngày 5 tháng 9, giáo phận Paris đã ký một thủ tục với công tố viện Nhà nước để cùng thiết lập với tòa án hình sự và trước bất kỳ quyết định nào của giáo phận nếu các sự việc đã “có thể xảy ra”.

Trong suốt thời gian trước khi có quyết định của giáo luật, đôi khi linh mục đương sự lo cho một cộng đoàn dòng tu, đi học lại và được đặt trong một giáo phận khác. Linh mục đương sự có thể thi hành sứ vụ của mình trong giới hạn của các biện pháp áp đặt và các biện pháp này có nhiều dạng: có thể bị cấm ở giáo phận, có thể không được tiếp xúc với các trẻ vị thành niên, không quản lý các vấn đề tài chánh nếu đương sự có dính đến tham ô. Giám mục có thể bắt linh mục này không được cử hành thánh lễ công khai. Và phải thực sự kiểm soát, một cha bề trên một cộng đoàn tu sĩ nhỏ giải thích: “Nếu một linh mục bị cấm dâng lễ đến, chúng tôi không có một phương cách nào để biết ông ở trong tình trạng nào.”

Luôn luôn có thể trừng phạt linh mục ngoan cố và việc linh mục không tôn trọng các biện pháp phòng ngừa chỉ làm hồ sơ nặng thêm trước tòa án giáo luật. Linh mục Danto nhấn mạnh: “Nhưng các biện pháp phòng ngừa được làm tốt hơn nếu có một thỏa thuận đạo đức giữa linh mục và giám mục của mình”. Giám mục Thibault Verny xác nhận: “Thẩm quyền giáo hội không thể kiểm soát trước sự tôn trọng các biện pháp này. Chúng tôi phải để đương sự đứng trước lương tâm của mình.” Các biện pháp phòng ngừa là tạm thời… trong khi chờ đợi quyết định cuối cùng. Nhưng công lý giáo luật đi theo một cách khó khăn, theo Giám mục Valentin: “Các chậm trễ của các tiến trình giáo luật thì không nhân bản, linh mục bị tách biệt trong nhiều năm trước khi số phận của mình được quyết định.”

Bà Vanessa Saab, nạn nhân bị tấn công tình dục lúc 12 tuổi, bây giờ bà là phó chủ tịch Hiệp hội Trẻ Thơ (Enfance Majuscule) nói lên cảm nhận của mình sau khi gặp một giám mục, bà cho biết: “Điều làm tôi bực mình là họ không có khả năng phản ứng. Họ tự bảo vệ nhau nên kẻ gây hấn thấy mình ở trên luật pháp”.  Giám mục Bruno Valentin cho biết: “Chúng tôi phải thay đổi cách thực hành của chúng tôi. Chúng tôi phải áp dụng nguyên tắc minh bạch và thiết lập mối quan hệ tin tưởng giữa các nạn nhân và giáo dân.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Bà Marie-Jo Thiel: “Tôi yêu thương Giáo hội của tôi, nhưng Giáo hội điều hành không đúng”

Marie-Jo Thiel: “Các linh mục lạm dụng không phải là quái vật cũng không phải là người điên”

Làm thế nào để “săn sóc” các linh mục ấu dâm?