Linh mục Justino Sarmento Rezende: “Bậc sống độc thân là ơn của Chúa”.

180

Linh mục Justino Sarmento Rezende: “Bậc sống độc thân là ơn của Chúa”.

cath.ch, 2019-10-17

Trong một cuộc họp báo ngắn ngày 17 tháng 10 tại Vatican, Linh mục Justino Sarmento Rezende dòng Salê, chuyên gia tại Thượng Hội đồng Amazon giải thích: “Không ai nói đúng về bậc sống độc thân. Bậc sống này là ơn của Chúa, phải hoàn toàn tự do chọn lựa.”

Linh mục Sarmento Rezende chịu chức cách đây 25 năm. Trong tất cả các người tham dự Thượng Hội đồng Amazon chỉ có cha là linh mục người Amazon duy nhất. Cha cho biết khi vào chủng viện, hình ảnh duy nhất trong môi trường của cha là các tu sĩ truyền giáo da trắng.

Mọi người chung quanh cha gần như đồng ý với ý kiến này, cha tâm sự, “đi tu không phải là một ý tưởng tốt”, mẹ của cha lấy làm tiếc cha đã khép mình trong đời sống độc thân. Cha thừa nhận, “không ai được tạo ra để sống độc thân”, tuy nhiên đây là một “đức tính” mà mỗi người có thể thực hành. Theo cha, đây là ơn của Chúa và mình có hoàn toàn tự do chọn lựa.

Linh mục Rezende là chuyên gia về linh đạo cho người bản địa và mục vụ liên văn hóa, cha giải thích: “Điều quan trọng là chúng ta sống bậc sống độc thân cân bằng nhất có thể.” Tuy nhiên cha cho biết, khi cuộc sống độc thân này trở nên “quá đau khổ” thì cha sẽ không ngần ngại rời bỏ chức linh mục.

 Truyền giáo cách tốt nhất có thể

Tổng Giám mục Roque Paloshi, Tòa giám mục Porto Velho (Brésil) đã thu hút sự chú ý của các Giáo phụ khi ngài nêu lên vấn đề các dân tộc bản địa tự nguyện sống cô lập, vì những người này “cảm thấy chưa bao giờ mình bị đe dọa nhiều như lúc này.” Sự biến mất một nền văn hóa cũng nặng như sự biến mất của một giống loài động vật. Chính vì vậy chúng ta phải theo Đức Phanxicô khi ngài xin chúng ta chú tâm đặc biệt về vấn đề này như ngài đã nói trong Thông điệp Chúc tụng Chúa Laudato si’ (2015).

Linh mục Sarmento Rezende đề nghị truyền giáo theo cách tốt nhất có thể. Theo ngài, đó là phải biết kiên nhẫn đối thoại để hiểu sâu đậm mỗi văn hóa của vùng Amazon. Trên điểm này, các nhà truyền giáo đóng một vai trò quan trọng, cũng như các tín hữu kitô bản địa là những người trọng yếu giúp họ làm việc được tốt hơn.

Thêm một lần nữa, bà Patricia Gualinga, người lãnh đạo bản địa làm việc cho nhân quyền của các cộng đoàn người quichua tố cáo các công ty khai thác hoạt động ở Amazon và đe dọa một số cộng đoàn thiểu số. Đặc biệt bà xin Giáo hội công giáo và các tổ chức khác có chính sách hạn chế đầu tư đối với các công ty có hoạt động “săn mồi” chống lại người bản địa.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Theo hồng y Marc Ouellet: Bậc sống độc thân linh mục có khả năng truyền giáo vô song