“Thánh Marguerite Bays mở cánh cửa thiên đàng cho chúng tôi”

105

 “Thánh Marguerite Bays mở cánh cửa thiên đàng cho chúng tôi”

Trở về ngay sau khi thánh lễ phong thánh kết thúc, trên chuyến xe buýt đưa họ về Thụy Sĩ, các giáo dân hành hương thành phố Fribourg lòng còn sốt mến. Đối với họ, Thánh Marguerite Bays là tấm gương sáng chói.

cath.ch, Maurice Page và Bernard Hallet, Rôma, 2019-10-14

Bà Madeleine Pittet kể: “Tôi xúc động khi thấy các bạn trẻ trong giờ canh thức trước ngày phong thánh. Điều này làm cho tôi thêm can đảm. Trước đây đôi khi tôi nghĩ Giáo hội chúng tôi đến đây là chấm dứt. Tôi ra về với bình điện đầy ắp!”  Bà Estelle Oberson bạn của bà cũng đồng ý: “Chúng tôi rất hy vọng”.

Lễ phong thánh hoành tráng ở Quảng trường Thánh Phêrô làm cho họ hơi lạc lỏng một chút: “Vì kiểm tra an ninh ở cổng ra vào làm cho nhóm chúng tôi bị phân tán nhưng một lát sau chúng tôi lại gặp nhau đàng sau các thanh chắn. Âm thanh không được tốt, vì lễ bằng tiếng Ý và tiếng la-tinh nên hơi ít sâu đậm với chúng tôi”.

Ông Emilien Berset cho biết: “Tôi thật ấn tượng khi nhìn chân dung khổng lồ của người thợ may La Pierra ở mặt tiền Đền thờ thánh Phêrô và khi nghe Đức Phanxicô nêu tấm gương của một đời sống kitô đơn sơ”. Một thanh niên trẻ 17 tuổi nói: “Dù tôi không hiểu rõ khi Đức Phanxicô tuyên thánh, ngài đọc bằng tiếng la-tinh, nhưng tôi thật xúc động”.

“Chúng tôi cần các tấm gương”

Bà Michelle Greder-Ducotterd là người có kinh nghiệm sâu đậm trong sự hợp nhất và đa dạng của Giáo hội công giáo, bà cho biết: “Ở Quảng trường Thánh Phêrô, tôi được dự phần vào một cái gì cao lớn vô song. Cùng hòa lời cầu nguyện của tôi với các người khác thì thật tuyệt đẹp”. Với bà, tính chất đặc biệt phong thánh này mang trọn ý nghĩa của nó. Chúng tôi cần các tấm gương để nhắc chúng tôi tất cả được gọi để thánh thiện. Tôi đến đây để tạ ơn. Thánh Marguerite đã chữa lành một trong các chị của tôi. Bây giờ chị đã qua đời nhưng tôi đến đây để đại diện chị”.

Bà Nicole Curdy. | © B. Hallet

Bà Bicole Curdy cho biết: “Nhờ các thánh, bầu trời được mở ra. Tôi chạm được thiên đàng. Và điều này rất mạnh, ngay cả ở thời buổi của chúng ta bây giờ. Marguerite là tấm gương và không phải chỉ với những người tốt, Thánh Marguerite cầm tay, dắt chúng ta đi về với Chúa”.

Marguerite, người phụ nữ với chiếc tạp-dề

Cô Ludmilla Pugin đi cùng với mẹ là bà Viviane Rusca, cô rất vui được thấy một giáo dân, một phụ nữ mặc tạp-dề, một bà mẹ được ở trong hàng ngũ các thánh của Giáo hội: “Trẻ con, người trẻ, người lớn tuổi, tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi đều có mặt, như chúng ta vẫn thường thấy trong các giáo hội của chúng ta”.

Bà Viviane cho biết: “Chúng tôi đến Rôma với một tấm lòng đầy lo âu và đầy cả ý chỉ của người thân. Chúng tôi đã đặt dưới chân Thánh Marguerite. Chúng tôi ra về lòng hân hoan”.

Cô Ludmila kể: “Tôi đã kể trên WhatsApp cho các bạn tôi nghe. Các trang mạng xã hội cũng có thể là nơi để chia sẻ Tin Mừng. Một trong các anh rể của tôi, người luôn nói mình vô thần đã tham dự vào các trao đổi này, anh đang nghỉ hè ở Canaries… Tôi cũng chạy theo kịp để quay Đức Phanxicô trên xe giáo hoàng của ngài!”

Hành hương cũng là con đường

Hành hương cũng là con đường. Bà Nicole nhấn mạnh: “Tôi thấy thật phi thường khi gặp những người mình chưa quen biết. Mỗi cuộc gặp gỡ là một sự phong phú. Mọi người cùng mở lòng ra với nhau”. Một cảm nhận được bà Madeleine và Estelle cùng chia sẻ: “Dù chúng tôi cùng ở một vùng nhưng chúng tôi không biết tất cả mọi người. Tất cả đã diễn ra thật tốt đẹp”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Phong thánh Marguerite Bays: Đức Phanxicô ca ngợi sự thánh thiện trong đời sống hàng ngày

Lễ phong thánh: “Xin cám ơn Marguerite, Xin cám ơn vì Marguerite” 

Hai ôngcháu Norbert và Virginie: “Chânphước Marguerite Bays được vinh danh, không phải chúng tôi!”