Lễ phong thánh: “Xin cám ơn Marguerite, Xin cám ơn vì Marguerite”

170

Lễ phong thánh: “Xin cám ơn Marguerite, Xin cám ơn vì Marguerite”

cath.ch, Maurice Page và Bernard Hallet, Roma, 2019-10-12

“Xin cám ơn Marguerite, Xin cám ơn vì Marguerite.” Các người hành hương Fribourg và Thụy Sĩ không cần nhiều lời để chuẩn bị cho lễ phong thánh, chiều ngày 12 tháng 10 năm 2019, họ có buổi cầu canh thức cầu nguyện với “vị thánh của mình”, người thợ may khiêm tốn của tỉnh La Pierra, Thụy Sĩ.

Ông Norbert Baudois nói: “Tôi là người nông dân giản dị, người của đất đai nói với bạn. Tôi chỉ có thể nói Marguerite đã cứu tôi.” Người đàn ông 87 tuổi không muốn nhắc lại thêm một lần nữa vụ tai nạn xém làm đứa cháu bé bỏng của mình chết. “Quá đau lòng.” Ông chỉ muốn nói và chỉ muốn lặp lại một câu “Cám ơn Marguerite”. Cám ơn vì phép lạ ngày 6 tháng 3 năm 1988 và nhất là cám ơn cho tất cả. Cho sự tháp tùng hàng ngày của chân phước Marguerite. “Một ngày nọ, ở nhà Marguerite, tôi thấy một bức tranh mới. Bức tranh Marguerite bao quanh các em bé. Có tất cả sáu đứa, các em bé giống như con của tôi. Từ đó, mỗi ngày tôi cầu nguyện với chân phước cho các cháu.”

Trong khung cảnh của vương cung thánh đường Các Thánh Tông đồ ở trung tâm Rôma, khoảng 400 người hành hương chen chúc nhau ở gian giữa nhà thờ, tất cả đều xúc động chảy nước mắt. Tất cả, hoặc gần như tất cả đều có câu chuyện riêng của mình để kể về “vị thánh này của họ”.

May mắn của đức tin

Cô Virginie, người được phép lạ nói tiếp: “Tôi không nói may mắn được còn sống và được sức khỏe, nhưng tôi may mắn được lớn lên trong một gia đình cho tôi các giá trị và đức tin. Tôi may mắn được biết Marguerite. Tôi chỉ muốn nói lời cảm ơn.” Cô ngừng lại và nức nở khóc.

Cô Virginie Baudois và ông nội Norbert rất xúc động sau khi làm chứng trong buổi canh thức cầu nguyện. | © B. Hallet

“Mỗi ngày là một quà tặng Chúa ban.” 

Đây chính xác là những gì bà Fabienne Sauca đã nói trước đây về cuộc đời của chân phước Marguerite: “Ngài không bao giờ chạy trốn thực tế, ngài đón nhận mà không phán xét. Ngài để cho Chúa Kitô hun đúc mình. Đối với ngài, mỗi sự kiện, mỗi thử thách đều là món quà của Chúa.”

Đức Giám mục Charles Morerod, giám mục giáo phận Lausanne, Geneva và Fribourg chỉ có thể xác nhận: “Ơn gọi của các thánh là làm cho chúng ta thấy rõ hơn một chút Chúa Kitô là ai. Những gì Chúa xin chúng ta, chúng ta có thể thực hiện. Vì vậy, chúng ta phải cầu nguyện: ‘Xin cho con đặt mình theo ý Chúa, để con làm điều đó’. Chỉ như thế chúng ta mới có thể có ‘các thánh ở nhà mình’.”

Bà Fabienne Sauca, người giữ ngôi nhà của Marguerite. | © B. Hallet

Theo nhịp của tràng chuỗi mân côi

Chân phước Marguerite nói: “Khi tôi lần chuỗi, tôi làm việc nhanh hơn và làm tốt hơn.”

Đám đông cầu nguyện với Đức Mẹ. Chầm chậm, lặp đi lặp lại, sốt sắng. Càc lời cầu nguyện của trẻ em, người lớn, người già xen kẽ nhau.

Chân phước Marguerite kính Thánh Thể một cách đặc biệt. Linh mục Claude Morel, cựu cáo thỉnh viên phong thánh huớng dẫn giờ chầu Thánh Thể trong khi  các tín hữu tiến đi lên đặt ý chỉ cầu nguyện của họ và nhận một bức ảnh của Marguerite có thánh tích dưới dạng một mảnh vải nhỏ đã chạm vào cơ thể ngài. Một vài người nghiêng mình, một số người khác chạm hoặc hôn thánh tích. Trong thời gian dài rước kiệu, ca đoàn trẻ hát các bài hát ca tụng Chúa. Khói hương bay lên vòm nhà thờ. Gần như có thể thấy được sự gắn bó của người hành hương với chân phước Marguerite. 

Hơn 400 người hành hương đầy ắp vương cung thánh đường Các Thánh Tông đồ ở Rôma. | © B. Hallet

Bài hát cuối cùng trước khi ra về trong đêm Rôma ngọt ngào được dâng lên chân phước Marguerite. Một điệp khúc đơn sơ vang lên: “Marguerite La Pierra, chúng con chạy đến với bà. Marguerite de La Pierra xin cầu bàu cho chúng con.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Phong thánh Marguerite Bays: Đức Phanxicô ca ngợi sự thánh thiện trong đời sống hàng ngày

Hai ông cháu Norbert và Virginie: “Chân phước Marguerite Bays được vinh danh, không phải chúng tôi!” 

Marguerite Bays, từ phép lạ ở Thụy Sĩ đến việc phong thánh

Hồng y Newman và bà thợ may