Các giám mục thuận cho quyền bỏ phiếu của phụ nữ ở Thượng hội đồng Amazon

274

Các giám mục thuận cho quyền bỏ phiếu của phụ nữ ở Thượng hội đồng Amazon

cath.ch, Jacques Berset, 2019-10-09

Ngày 8 tháng 10, trang thông tin Tây Ban Nha “Religion Digital” cho biết, một nhóm các giám mục có mặt ở Thượng hội đồng Amazon ủng hộ quyền bỏ phiếu cho phụ nữ trong cuộc họp. Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng Hội đồng đang xem xét đề nghị này.

Một cách cụ thể, đây là việc giao quyền bỏ phiếu cho 35 phụ nữ tham dự Thượng Hội đồng, trong số này có 20 nữ tu. Theo các nguồn tin, hồng y Baldisseri đang thu thập ý kiến từ một số nghị phụ để đánh giá các điểm lợi cũng như bất lợi cho một quyết định như vậy. Nhưng cuối cùng thì chính Đức Phanxicô là người quyết định.

Quả bóng trong chân Đức Phanxicô

Ờ kỳ họp Thượng Hội đồng Giới trẻ,  quyền bỏ phiếu đã được trao cho các nam tu sĩ không phải là linh mục. Theo trang thông tin Tây Ban Nha Religion Digital thì lần này các người siêu bảo thủ đang tạo áp lực để cánh cửa này không mở ra với các nữ tu.

Ngoài các mong chờ, Đức Phanxicô đã trao quyền bỏ phiếu cho các nam tu sĩ không phải là linh mục. Vì thế cho đến bây giờ mới có tên gọi Thượng hội đồng Giám mục – những người duy nhất được quyền bỏ phiếu là đàn ông, thêm nữa là các vị đã được phong chức. 

Các phụ nữ sẽ làm sập “tường rào ngăn cản họ”

Với Đức Phanxicô, “tường rào ngăn cản phụ nữ” dường như sắp sập trong Giáo hội công giáo. Trong cuộc họp này, nhiều phụ nữ được chỉ định trong Ban thư ký của Thượng Hội đồng trong đó có ba nữ tu cố vấn: Sơ Nathalie Becquart (Pháp), Sơ Maria Luisa Berzosa (Tây Ban Nha) và Sơ Alessandra Smerilli (Ý). Theo nữ tu Berzosa, đây là sự “tiến hóa tự nhiên” không tạo ra vấn đề giáo luật hay thần học.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Amazon: “Nhờ phụ nữ mà Giáo hội còn sống!”

Thượng hội đồng Amazon: Tiếng nói của phụ nữ đã được nghe