Đức Phanxicô tiếp Linh mục James Martin, người giúp cho các người đồng tính hội nhập vào Giáo hội

240
Đức Phanxicô tiếp Linh mục James Martin, người giúp cho các người đồng tính hội nhập vào Giáo hội
la-croix.com, Augustine Passilly, 2019-10-01
Ngày thứ hai 30 tháng 9, Đức Phanxicô đã tiếp Linh mục Dòng Tên James Martin, Linh mục là tác giả quyển sách giúp cho các người đồng tính, người lưỡng giống, người đổi giống (LGBT) hội nhập vào Giáo hội. Từ nhiều năm nay, Linh mục Martin đấu tranh cho công việc này và đã tạo nhiều phản ứng trái ngược.
Cách đây hai năm, ngày 21 tháng 5 năm 2018 ở New York, dưới áp lực của các nhóm nhỏ công giáo cáo buộc linh mục là “dị giáo”, sau khi phát hành quyển sách Xây một nhịp cầu (Bâtir un pont, nxb. Harper One, 2017), hai buổi hội thảo đã phải bị hủy bỏ ở Washington, New York nước Mỹ, và một buổi hội thảo ở Anh cũng bị hủy bỏ.
Ngày thứ hai 30 tháng 9, Đức Phanxicô đã tiếp kiến riêng linh mục James Martin trong vòng nửa giờ. Linh mục người Mỹ James Martin bảo vệ người đồng tính, người lưỡng giống và đổi giống, cha kêu gọi có một sự tôn trọng đối với cộng đồng này.
Tuy nhiên việc đấu tranh của cha, cũng như cuộc gặp với Đức Giáo hoàng ở Vatican, bên lề cuộc họp mà cha tham dự với tư cách là cố vấn cho Ban Thư ký Truyền thông Tòa Thánh, đã tạo nhiều phản ứng, ủng hộ cũng như công kích.
“Đức Phanxicô dành thì giờ để lắng nghe”
Linh mục James Martin phấn khởi chia sẻ giây phút quan trọng này trên tài khoản Twitter của cha: “Hôm nay tôi cảm thấy được Đức Phanxicô khích lệ, an ủi và truyền cảm hứng. Thì giờ ngài dành cho tôi trong vô số bận rộn của một cuộc sống đầy trách vụ là dấu hiệu rõ ràng cho thấy ngài quan tâm sâu xa đến việc chăm sóc mục vụ cho người công giáo LGBT và cho những người LGBT trên thế giới.”
Linh mục James Martin là chủ biên tạp chí America, đặc biệt cha được tổ chức Phi Chính Phủ Mỹ Faith in public life ca ngợi là người cổ động cho các giá trị tôn giáo của công lý, lòng trắc ẩn và lợi ích chung cho xã hội. Ông John Gehring, người trách nhiệm của tổ chức này cho biết: “Một số tổ chức ở Mỹ không cho phép cha James Martin được nói chuyện trong các giáo phận của họ vì cha bảo vệ cho các người công giáo LGBT, nhưng Đức Phanxicô đã dành thì giờ để tiếp kiến riêng, đây là dấu hiệu rất có ý nghĩa, ngài đánh giá cao công việc quan trọng của cha Martin”.
Các lo ngại cho kỷ luật kitô giáo
Cách đây hai năm, dưới áp lực của các nhóm nhỏ công giáo cáo buộc cha Martin “dị giáo”, các buổi hội thảo của cha ở Washington, New York và ở Anh đã bị hủy bỏ.
Gần đây, ngày 19 tháng 9  trong một diễn đàn trên mạng thông tin Catholic Philly, Đức Tổng Giám mục Charles Chaput, giáo phận Philadelphia đã cảnh báo chống lại mong muốn biến đổi của Linh mục Martin để những người này có một vị trí chính thức trong Giáo hội.
Đức Tổng Giám mục Charles Chaput khẳng định: “Khi giáo dân nghe Giáo hội ‘đón nhận những người đồng tính’ mà không nghe các điều kiện định nghĩa một đời sống kitô đích thực được Chúa Giêsu Kitô và Giáo hội áp dụng cho tất cả mọi người – để sống một cuộc đời khiết tịnh – thì dễ làm cho họ hiểu sai bản chất của sự hoán cải kitô và kỷ luật của nó”.
Trên điểm này, linh mục James Martin đã trả lời trên trang mạng Catholic Philly, ngài cố gắng “khuyến khích người công giáo xem người đồng tính, chuyển giống, đổi giống LGBT không chỉ về khía cạnh tình dục nhưng xem họ trong tổng thể của họ, cũng như Chúa Giêsu đến với những người sống bên lề xã hội, bị xem là ‘người khác’ trong thời của ngài.”
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch