Ấu dâm ở Vatican, hai linh mục bị đưa ra tòa  

775

Ấu dâm ở Vatican, hai linh mục bị đưa ra tòa

Ấu dâm ở Vatican, điều tra gây sốc: “Lạm dụng ngay cả trong Đền thờ Thánh Phêrô”

ilmessaggero.it/vaticano, Franca Giansoldati và Giuseppe Scarpa, 2019-09-21

Ấu dâm ở Vatican, điều tra sốc: “Lạm dụng ngay cả trong phòng thánh Đền thờ Thánh Phêrô”. Ngay cả ở đó, trong Đền thờ Thánh Phêrô, nơi linh thiêng và bất khả xâm phạm đã có sự lạm dụng tình dục hung bạo với hai em bé trai nhỏ tuổi, cả hai là cựu học sinh trường Opera Collegio de Don Folci, chủng viện của Vatican, ở cách Nhà Thánh Marta hai bước. Đây là trọng tâm hai cuộc điều tra khác nhau, một do các công tố viên của tòa án Vatican và một do các thẩm phán Rôma, nước Ý khởi xướng. Trong số các yếu tố có trong tay các thẩm phán Ý, tham chiếu đến các tội ác liên tục liên quan đến bạo lực đã kéo dài trong một thời gian dài, thông qua việc áp đặt, lạm dụng thẩm quyền, bó buộc, chế ngự tâm lý đến mức làm cho nạn nhân không thể có đủ sức mạnh và tự chủ để phản ứng, tòa án Ý đã tiến hành cuộc điều tra.

Một thông báo của tòa án Vatican ngày thứ ba 17 tháng 9 cho biết, linh mục Gabriele Martinelli lạm dụng tình dục và linh mục Enrico Radice, giám đốc chủng viện Piô X về tội thông đồng đã bị đưa ra tòa. Bản thông báo cho biết, chủng sinh Martinelli 21 tuổi vào thời điểm đó và đã được phong linh mục năm 2017. Vài ngày trước đây, tòa án đã lấy cung hai linh mục. Tuần trước, cơ quan tư pháp Ý đã lục soát nhà của linh mục Martinelli ở một ngôi làng thuộc khu vực Como để điều tra, thu thập tài liệu cho vụ án, các tập tin âm thanh, video và giấy tờ. Không chỉ có vậy. Công tố viên Rôma cũng chuyển yêu cầu quốc tế đến Vatican nếu vụ xét xử diễn ra ở Ý. Các tội bị cáo buộc là nặng. Lạm dụng hung bạo liên tục và lạm dụng cả khi Martinelli đã ở tuổi trưởng thành, còn các vụ khác liên hệ khi đương sự còn trẻ vị thành niên được gởi đến văn phòng Công tố viên trẻ vị thành niên.

Hệ thống giáo dục

Tình trạng đau lòng này nặng thêm vì sự tự do của nạn nhân bị hạn chế, và vì đây là trường nội trú nơi có nhiều gia đình (phần lớn là ở miền bắc nước Ý) gởi con đến đây để theo học trường Thánh Piô X, một trong các trường trung học tư thục uy tín nhất Rôma. Mỗi buổi sáng, các em đi học, buổi chiều về tham gia các nghi thức phụng vụ giáo hoàng và tu luyện ơn gọi linh mục tương lai nếu có thể. Chính trong khuôn khổ này, rõ ràng là không được kiểm soát đầy đủ, tình bạn bệnh hoạn, các mối quan hệ bệnh hoạn đã phát triển và gần như mang tính bệnh lý, tất cả thoát ngoài tầm tay của các nhà giáo. Linh mục Enrico Radice, giám đốc chủng viện chịu trách nhiệm về các thiếu sót rõ ràng này vì đã không ngăn chặn được các vụ lạm dụng hung bạo xảy ra ở đây.

Đây như một “hoạch định tội ác” đã dẫn Martinelli khi còn ở tuổi vị thành niên đã bắt các nạn nhân, nhỏ hơn mình sáu tháng tuổi “có các hành vi tình dục nhiều lần, trung bình hai lần một tuần, bắt đầu từ ngày 1 tháng 9 năm 2006; sự việc mà theo đó công tố viên tiến hành vụ án.” Các hành vi này diễn ra bên trong tiểu chủng viện, các phòng “gần phòng ngủ của nhà nội trú, phòng riêng của Martinelli, cũng như ở các nơi khác trong Thành phố Vatican, kể cả phòng thánh của Đền thờ Thánh Phêrô.” Bối cảnh tổng thể xuất hiện trên các báo và nhiều lời chứng khác nhau liên hệ đến môi trường xung quanh trường nội trú của các em bé trai giúp lễ, cho thấy có một động lực không phải lúc nào cũng được đưa ra, đã có các thư nặc danh và đe dọa gởi đến phủ Quốc Vụ Khanh năm 2012 để mô tả hành vi vô đạo đức, một loại ‘biểu diễn’ đồng tính ở Đền thờ Thánh Phêrô khó chấp nhận trong môi trường thiêng liêng này. Theo báo chí Ý, một chủng sinh trẻ người Ba Lan, bạn cùng phòng của một trong các nạn nhân tuyên bố đã chiều kích hàng chục vụ tấn công tình dục. Đối với các quan tòa Ý, bây giờ là lúc để tái xây dựng, nhưng sẽ không dễ dàng gì. Sự im lặng được đánh dấu từ bên trong cũng như sự thiếu minh bạch.

Một sinh viên khác

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo trường Opera Collegio de Don Folci luôn cực lực phủ nhận, không có vụ lạm dụng tình dục dưới bất kỳ hình thức nào, giảm thiểu và thậm chí phủ nhận các lời khai của một sinh viên khác có liên quan, Kamil Jarembowki. Cậu bé này vào tiểu chủng viện năm 2009 khi mới 13 tuổi và năm 2013 đã bị đuổi vì có hành vi vô đạo đức. Cậu ra khỏi tiểu chủng viện để đến với một người bạn ở Veneto, một học sinh cũ khác và chỉ được nhận vào trường với cam kết giữ niềm tin vào cuộc sống cộng đồng. Chính anh là người đã nói chuyện với nhà báo Gianluigi Nuzzi, người đầu tiên lấy lời chứng của Kamil, bắt đầu cho toàn bộ cuộc điều tra. Hai năm trước đã có một cuộc họp khá giông bão ở Vatican, trong đó quyết định có nên kiện nhà báo Nuzzi hay không về việc ông xuất bản quyển sách này. Nhưng do các vấn đề đã tác động qua hai vụ Vatileaks 1Vatileaks 2 trước đây nên vụ này chìm xuồng. Nhưng bây giờ các nút thắt dường như đã lên đến đầu.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Vụ này là chủ đề của quyển sách điều tra “Tội nguyên tổ” của ký giả người Ý Gianluigi Nuzzi phát hành năm 2017