Một cựu cận vệ Thụy Sĩ đi ngựa từ Rôma về Lucerne, Thụy Sĩ

254

Một cựu cận vệ Thụy Sĩ đi ngựa từ Rôma về Lucerne, Thụy Sĩ

cath.ch, 2019-09-13

Matthias Gisler đã kết thúc nhiệm kỳ làm cận vệ Thụy Sĩ ở Rôma. Để tiếp tục phiêu lưu, anh quyết định đi ngựa về nhà ở Gunzwil, trong vùng Lucerne, Thụy Sĩ. Ra đi ngày 28 tháng 7, anh đến Bellinzone ngày 12 tháng 9 – 2019.

Từ năm 2017 đến năm 2019, Matthias Gisler phục vụ ở Đội cận vệ Thụy Sĩ. Cuối tháng 7, cùng với con ngựa Brio, anh rời Rôma. Anh nói với đài truyền hình địa phương Tele Ticino: “Với tôi, đây là giấc mơ bắt đầu thực hiện qua phiêu lưu này với con ngựa.” Anh không nhớ đã có ý tưởng này như thế nào, nhưng anh chưa bao giờ có ý tưởng bỏ giấc mơ này. Anh đã mua con ngựa Brio ở Rôma chỉ để đi chuyến phiêu lưu này.

Cận vệ Thụy Sĩ Matthias Gisler và gia đình

Các đêm ở chuồng ngựa, ở đan viện hay ở ngoài trăng sao

Matthias Gisler ngủ đêm ở những nơi có chuồng ngựa. Anh kể chuyện trên báo Công giáo Thụy Sĩ: “Ở Ý, đôi khi tôi hỏi những người trên đường đi chỗ nào tôi có thể ngủ qua đêm với con ngựa. Thường là ở nhà người dân có vườn, ở đan viện, có khi ở ngoài trời”.

 

Ở Tessin thì tìm nơi ở có chỗ cho con ngựa dễ hơn ở Ý. Thường thường những người có tàu ngựa biết những người có ngựa.

Thời tiết và nhựa đường là khó khăn

Mỗi ngày anh Matthias Gisler ở trên lưng ngựa từ 7 đến 8 giờ, đi được 30 đến 40 cây số mỗi ngày. Với anh, kinh nghiệm thời tiết là khó. “Mới đầu trời rất nóng.” Và không phải lúc nào cũng tìm ra đường dễ dàng. Đường nhựa và xe cộ lưu thông có những khó khăn của nó. Trong chuyến đi, anh Matthias đã có các cuộc gặp gỡ rất đẹp với những người anh gặp trên đường, cũng như với những người anh trọ qua đêm.

Matthias hy vọng anh đến thành phố Gunzwil giữa ngày 20 và 25 tháng 9. Ngày 1 tháng 10, anh sẽ làm việc ở Landi, nơi anh học việc trong ngành buôn bán lẻ. Anh đã có một chỗ cho Brio ở tàu ngựa.

Marta An Nguyễn dịch

Chuyến phiêu lưu trên đường từ Rôma về Lucerne Thụy Sĩ.

Xin đọc thêm: Đức Phanxicô và Đội cận vệ Thụy Sĩ

Có một “hiệu ứng Phanxicô” trên các Cận vệ Thụy sĩ

Các bài về Đội Cận vệ Thụy Sĩ