Đức Phanxicô một ngày ở đảo quốc Maurice

81

Đức Phanxicô một ngày ở đảo quốc Maurice

cath.ch, 2019-09-09

05Đức Phanxicô gặp Đức Hồng y Maurice Piat khi ngài đến đảo quốc Maurice, ngày 9 tháng 9-2019 © Vatican Media

Trên chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Madagascar, sáng thứ hai Đức Phanxicô đến đảo quốc Maurice. Tại đây, ngoài Giáo hội Maurice ngài còn gặp các Giáo hội khác của châu Ấn Độ dương. Đây là chặng thứ ba và chặng cuối của chuyến tông du lần thứ 31 ra nước ngoài và Maurice là nước thứ 49 ngài đi thăm từ đầu triều giáo hoàng của mình, ngài sẽ ở lại đây trong vòng 8h40 phút, đây là một trong các chuyến đi ngắn nhất, các chuyến khác là chuyến đi Strasbourg (nước Pháp năm 2014), Lesbos (Hy Lạp năm 2016) và Genève (Thụy Sĩ năm 2018). Đức Phanxicô chỉ ở vài giờ ở quần đảo Ấn Độ dương, ra đón ngài tại phi trường quốc tế có Thủ tướng Pravind Jugnauth và Hồng y Maurice Piat, giáo phận Port Louis.

Suốt chặng đường từ phi trường về thành phố, người dân Maurice đứng hai bên đường vẩy chào ngài bằng cành lá cọ dừa, ngài sẽ dâng thánh lễ ở Đài Nữ Vương Hòa Bình.

Trong thánh lễ sáng thứ hai 9 tháng 9 tại Đài Nữ Vương Hòa Bình ở Port-Louis, thủ đô Maurice, Đức Phanxicô lên tiếng: “Các người trẻ là sứ mạng đầu tiên của chúng ta, vì thế chúng ta phải buông bỏ các an toàn thời thượng của mình.”

100’000 giáo dân mặc đồng phục trắng

Có khoảng 100’000 giáo dân chờ ngài ở Đài Đức Mẹ, họ vừa ca hát vừa vẩy cành cọ dừa chào, các bài hát bằng nhiều thứ tiếng, thổ ngữ địa phương, tiếng Pháp, tiếng Ta-mun và tiếng Tây Ban Nha.

Trong bài giảng Đức Phanxicô xin các bạn trẻ “nhiệt thành rao giảng Tin Mừng” dù khó khăn, dù nhiều khi khó lôi cuốn. Vì thế phải tránh thói “thời thượng an toàn” để Tin Mừng mang khuôn mặt “trẻ trung và tràn đầy sức sống.” Để làm được, chúng ta phải dành chỗ cho thế hệ tương lai, các thế hệ trẻ thường bị bỏ rơi, chúng ta để mặc họ với các “chủ nô lệ mới.” Ngài nhấn mạnh, “các người trẻ là sứ mạng đầu tiên của chúng ta.” 

Các người bán ma túy là “con buôn tử thần”

Theo ngài, trước khi lo cho ơn gọi bị thiếu, chúng ta nên lo cho nạn thiếu những người “mong muốn sống hạnh phúc trên con đường thánh thiện.” Như thế người tín hữu kitô có bổn phận phải giúp các bạn trẻ tìm được “hạnh phúc trong Chúa Giêsu.”

Ngài triển khai: “Vấn đề này còn cấp thiết hơn, các bạn trẻ là nạn nhân đầu tiên của nạn thất nghiệp và của tương lai bất định. Các tham vọng và lợi ích thế gian chống lại việc truyền giáo nhưng người tín hữu kitô luôn “vững tin vào sự chiến thắng của Chúa.” Ngài liên hệ ma túy với các tàn phá của đảo quốc: “Chúng ta đừng để con buồn tử thần lấy mất đi các hoa quả đầu tiên của đảo quốc này!”

Chân phước Linh mục Laval, nhà truyền giáo cho người nô lệ trước đây

Đức Phanxicô có buổi viếng thăm thánh đường của Cha Laval, người truyền giáo cho người nô lệ trước đây của đảo quốc. Sau thánh lễ, Đức Phanxicô ăn trưa với các giám mục trong hội đồng giám mục Ấn Độ dương. Buổi chiều ngài đến lâu đài Réduit để gặp Tổng thống và Thủ tướng đảo quốc Maurice. Sau đó ngài sẽ ra phi trường Port-Louis để về lại Madagascar trên máy bay của hãng hàng không Air Mauritius. Ngày hôm sau ngài về lại Rôma.

Khi thăm đảo quốc Maurice, Đức Phanxicô hướng đến các đảo nhỏ vùng ngoại vi của Ấn Độ dương với mối quan tâm của một giáo hội lo lắng cho những người ở xa nhất. Chính vì vậy mà các giáo dân ở các đảo La Réunion, Rodrigues, Seychelles và Quần đảo Comores cùng đi với các giám mục của họ để đến Maurice trong dịp này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Maurice, tấm gương của chung sống

Cha Laval, Cha Lataste và Đức Phanxicô, các tông đồ nhà tù

Linh mục Philippe Goupille: “Chuyến viếng thăm của Đức Phanxicô sẽ thánh hóa đất nước chúng tôi”

Hình ảnh thánh lễ ở Đài Nữ Vương Hòa Bình ngày thứ hai 9 tháng 9 – 2019 

Đức Phanxicô viếng thánh đường của Cha Laval