Giáo phận Port-Louis chu đáo tỉ mỉ chuẩn bị cho chuyến tông du Đức Phanxicô đến đảo Maurizio

109

Giáo phận Port-Louis chu đáo tỉ mỉ chuẩn bị cho chuyến tông du Đức Phanxicô đến đảo Maurizio

lemauricien.com, 2019-05-05

Linh mục trưởng phái đoàn Georgy Kenny: “Bắt đầu từ bây giờ, công tác chuẩn bị được tiến hành một cách cụ thể”.

Một phái bộ của Vatican dự kiến có mặt tại Maurizio vào tháng bảy tới.

Phác thảo chính cho chuyến tông du của Đức Phanxicô đến đảo Maurizio ngày 9 tháng 9 sắp tới đã được đệ đạt. Trong khuôn khổ chuẩn bị cho chuyến tông du Maurizio, một phái đoàn Maurizio đã lên đường đi Rôma vài hôm và đã về lại hôm thứ năm. Chuyến đi này cho thấy giáo phận Port-Louis hợp tác với chính quyền dân sự để triển khai việc chuẩn bị một cách cẩn trọng và tỉ mỉ. Phái đoàn do linh mục Georgy Kenny dẫn đầu gồm có cha Jean-Claude Véder lo về việc tổ chức Thánh Lễ tại đền thờ Maria Nữ Vương Hòa Bình, bà Virginie Julien trách nhiệm thông tin liên lạc, bà Evelyne Forget phụ trách hậu cần trong giáo phận Port-Louis và ông Pradeep Goburdhone phụ trách truyền thông phía chính quyền.

Các thành viên trong phái đoàn Maurizio cho biết họ đã dành “hai ngày làm việc cật lực” với các giới chức Vatican, qua đó “các chi tiết nhỏ nhất của ngày 9 tháng 9 này” đều được bàn bạc. Cha Georgy Kenny, trưởng phái đoàn tại Rôma tuyên bố với công chúng Maurizio hôm thứ sáu: “Từ khi chuyến tông du của Đức Phanxicô được chính thức loan báo vào tháng ba, chúng tôi đã bắt tay làm việc, thông qua một số ban ngành trong giáo phận để chuẩn bị cho sự kiện này. Chuyến đi Rôma rất quan trọng và chúng tôi ra về với rất nhiều văn kiện. Các đại biểu của Vatican đánh giá cao công việc đã thực hiện và từ bây giờ việc chuẩn bị văn bản sẽ được tiến hành.” Cha Kenny, cũng là điều phối viên của ủy ban giáo phận cho chuyến thăm này, cha cho biết thêm: “Tôi cảm nhận chuyến đi của Đức Phanxicô sẽ là yếu tố hiệp nhất cho người dân Maurizio.”

Trong buổi làm việc ngày 29 tháng 4 với ông Matteo Bruni, giám đốc phòng báo chí Tòa Thánh, bà Virginie Julien và ông Pradeep Goburdhone đã trình bày bằng văn bản liên quan đến các địa điểm khác nhau dự kiến sẽ đón Đức Phanxicô và các khu vực sẽ dành riêng cho các phương tiện truyền thông quốc gia và quốc tế. Cùng ngày, phái đoàn Maurizio đã hội kiến với các viên chức báo L’Osservatore Romano, đài phát thanh Vatican và các phương tiện truyền thông xã hội để bàn về việc tham dự của báo chí trong sự kiện 9 tháng 9. Gần 100 nhà báo nước ngoài sẽ có mặt tại Maurizio.

Buổi làm việc ngày 30 tháng 4 đặc biệt bàn về Thánh Lễ đại trào sẽ tổ chức tại đền thờ Maria Nữ Vương Hòa Bình, sự kiện hàng đầu trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha được dân chúng Maurizio hết lòng kỳ vọng. Cha Véder và Cha Kenny cùng với bà Evelyne Forget đã đệ trình Đức Ông Guido Marini, Trưởng ban phụng vụ Phủ Giáo hoàng các chi tiết trong thánh lễ tại đền thờ Maria Nữ Vương Hòa Bình. Các khía cạnh được đề cập và thảo luận cặn kẽ là: địa điểm Đức Phanxicô sẽ dừng chân, các việc cần được cải thiện hơn, diễn tiến thánh lễ với đặc nét của dân tộc Maurizio. “Những dự liệu liên quan đến tiến trình cùng vấn đề an ninh trong thánh lễ chiếm phần lớn nội dung nói chuyện giữa chúng tôi và Đức Ông Marini.”

Trong thời gian lưu lại Rome, phái đoàn giáo phận Port-Louis có cơ hội thấy Đức Phanxicô hai lần tại nơi cư ngụ của ngài ở Nhà Thánh Marta. Phái đoàn địa phận cũng đã nạp bản báo cáo các cuộc họp khác nhau cho Đức Hồng y Piat.

Cuộc hội kiến sắp tới với đại diện Vatican về vấn đề chuẩn bị cho chuyến tông du của Đức Thánh Cha được dự kiến vào giữa tháng bảy tại Maurizio. Thành phần phái đoàn đến từ Rôma sẽ có các đối tác đã gặp phái đoàn Maurizio lần trước, các hiến binh cùng với các nhân vật phụ trách an ninh cho giáo hoàng. Trong lần làm việc này, tất cả mọi khía cạnh trong chuyến tông du sẽ được đúc kết. Phái đoàn Madagascar có mặt ở Rôma cùng lúc với phái đoàn Maurizio để đệ trình hồ sơ liên quan đến chuyến thăm Đảo Lớn của Đức Phanxicô.

Lê Quang Phúc dịch