Gad Elmaleh: “Lộ Đức là một kinh nghiệm phải sống”

154

Gad Elmaleh: “Lộ Đức là một kinh nghiệm phải sống”

la-croix.com, Arnaud Bevilacqua, Lộ Đức, 2019-08-13

Danh hài Gad Elmaleh là người kín đáo đồng sáng tác vở nhạc kịch Bernadette Lộ Đức. Đến thành phố Đức Mẹ trong ngày Hành hương quốc gia, ông trả lời các câu hỏi của báo La Croix ở hậu trường sân khấu.

Danh hài Gad Elmaleh đồng sáng tác vở nhạc kịch Bernadette Lộ Đức. Arnaud Journois/LE PARISIEN/MAXPPP

Báo La Croix: Có phải đây là lần đầu tiên ông đến Lộ Đức không?

Gad Elmaleh: Đúng, đây là lần đầu tiên tôi đến Lộ Đức. Tôi luôn tò mò và muốn tìm hiểu nơi này, nhưng nếu không có vở nhạc kịch mà tôi đồng sáng tác thì tôi nghĩ chẳng bao giờ tôi đặt chân đến đây. Đây là một kinh nghiệm và tôi rất hạnh phúc, tôi mong sẽ nhanh chóng về lại đây. Tôi thật sự muốn cùng đi với các bạn khác tôn giáo để cùng chia sẻ kinh nghiệm nhân bản của tình huynh đệ, của trao đổi.

Tôi cảm thấy mình được đặc ân vì tôi được gặp những người phi thường như linh mục quản nhiệm, các linh mục, các người làm việc ở đây. Tôi có thể thăm tất cả mọi nơi: hang đá, các hồ bơi, đền thánh, một tòa nhà với kiến trúc đặc biệt, hiện đại và vượt thời gian.

 

Danh hài Gad Elmaleh với các bạn trẻ

Ông đặc biệt xúc động gì ở Lộ Đức?

Trước hết đây là nơi mà người ta nghĩ mình đã biết trước khi đến. Chúng ta có thể có các suy nghĩ tích cực hay tiêu cực nhưng trước tiên phải đến đó. Đây là một kinh nghiệm phải sống. Mỗi người đến Lộ Đức với các lý do khác nhau. Dĩ nhiên có nhiều đau khổ, buồn bã vì có nhiều người bệnh. Nhưng tôi thấy rất nhiều hy vọng, năng lực, niềm vui và hài hước ở đây. Tôi đến thăm các bạn trẻ bị khuyết tật sáng thứ ba hôm nay.

Nhưng điều tôi xúc động nhất là thấy tất cả các bạn trẻ giúp người bệnh. Đây là chuyện phi thường… Tôi nhấn mạnh điểm này vì ở một thế giới mà mọi người chỉ nghĩ đến mình, tất cả đều ở trên các trang mạng xã hội, nghĩ rằng mình là một nhân vật, mình phải làm một cái gì đó, các bạn trẻ này, họ không làm chỉ để đăng một tấm hình trên Instagram… Đây là những người dấn thân, những người tiếp xúc với người khác. Họ làm chứng cho các giá trị chung, cho tình nhân loại, các em đến với mọi người bất kể người đó thuộc tôn giáo nào, các em làm cho tôi xúc động vô cùng.

Cách đây không lâu ông có đến đan viện Sénanque, đời sống tâm linh có một cái gì tác động trên ông?

Tôi không xa lạ gì với đời sống tâm linh, với đức tin, với tiến trình cá nhân, với việc đi tìm. Tôi đến đan viện Sénanque trong tiến trình tâm linh hơn là tôn giáo. Đó là lúc tôi cần đối diện với những người sống thanh khiết, trong sự thật và không giả tạo. Điều này giúp tôi nối lại với con người của tôi, tôi sống trong thế giới của những người nổi tiếng, của các trang mạng xã hội, vừa rất hay nhưng cùng lúc lại không hay vì thế giới bán cho chúng ta rất nhiều sản phẩm… giả! 

Ông là người đồng sáng tác nhưng trong kín đáo vở nhạc kịch về Bernadette…

Đúng, tôi là một trong các móc xích làm vở diễn này. Tôi rất xúc động khi các người sản xuất kể cho tôi nghe câu chuyện, rất đơn sơ nhưng lại rất cao thượng. Tất cả mọi người có thể hiểu câu chuyện của Bernadette, nhưng mỗi người hiểu theo cách riêng của mình. Câu chuyện tuy đơn sơ nhưng ý nghĩa của nó thì lại phức tạp.

Theo tôi, những gì Bernadette thấy, mở ra các cuộc thảo luận vô tận, về chúng ta, về quan hệ của chúng ta với sự sống. Dù sao đây là niềm tự hào lớn lao của tôi được tham dự vào một chương trình mà tôi không ở dưới ánh đèn màu. Vừa dễ chịu vừa có ân phúc. Có thể tôi sẽ thay thế một vai diễn tối nay, có thể tôi sẽ đóng vai người cha hoặc linh mục (cười).

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Anh Rémi, 19 tuổi, lần đầu tiên đẩy xe cáng ở Lộ Đức

Vở nhạc kịch Bernadette Lộ Đức