Đại hội giới trẻ tại Mễ Du: “Cho đời mình một ý nghĩa”

112

Đại hội giới trẻ tại Mễ Du: “Cho đời mình một ý nghĩa”

Hình ảnh Đại hội giới trẻ lần thứ 30 ở Mễ Du

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2019-08-06

Đức Tổng Giám mục Fisichella: “Cho đời mình một ý nghĩa. Khi chúng ta nói với ai ‘tôi yêu bạn’, có nghĩa là nói với họ: ‘bạn sẽ không bao giờ chết’.

“Tình yêu theo tinh thần kitô là con đường mang đến một ý nghĩa cho đời sống của mình và để vượt lên giới hạn của cái chết”: đó là chủ đề nói chuyện của Đức Cha Rino Fisichella, Tổng Giám mục Hội đồng Giáo hoàng đặc trách Phúc Âm hóa trong buổi Đại hội giới trẻ lần thứ 30 ở Mễ Du (Bosnie-Herzégovine) từ ngày 1 đến 6 tháng 8 – 2019.

Trong bài giáo lý của mình, ngài khẳng định: “Tin Mừng là một đề xuất tự do cho tất cả mọi người, là sự cứu rỗi cho những ai mong muốn mang lại một ý nghĩa phong phú cho đời của mình và sẵn sàng mở lòng ra để sức mạnh ơn Chúa biến đổi mình.”

Ngài nói tiếp: “Quan tâm đến việc loan báo Tin Mừng là một cuộc chạy đua… Mong muốn đến đích là đặc điểm cơ bản của tân phúc âm hóa. Khi chúng ta đến gần ai, chúng ta phải đến với sự dịu dàng và tôn trọng, biết rằng chúng ta đang đối diện với tự do của mình.” Và chúng ta khuyến khích: “Chúng ta cùng chạy trên con đường để gặp những người có cùng nỗi khao khát và nhớ nhung Chúa. Chúng ta mang Lời Chúa đến cho họ, lời cứu rỗi và tha thứ. Một lời nói lên Tình yêu.”

Đức Tổng Giám mục đặt câu hỏi: “Con người là ai? Và cái gì nối con người với Chúa? Nếu con người muốn tìm giải pháp để thoát ra khỏi bí ẩn của cuộc hiện sinh, thì con người ghép vào hành trình dẫn mình đến với Chúa Giêsu Kitô, điều kiện giúp con người được tự do với chính mình, có khả năng vượt lên mâu thuẫn vì mình có khả năng tìm ra ý nghĩa cho cuộc hiện sinh.”

Đức Tổng Giám mục giải thích: “Ý nghĩa là điều kiện thiết yếu để thúc đẩy sự bám rễ của chúng ta trong một truyền thống, trong một lịch sử và chúng ta không phải là các cá thể cô lập trong một thế giới không thuộc về chúng ta. Ý nghĩa là khả năng biết nhìn hiện tại để đón nhận các thử thách, là mở ra để siêu việt có khoảng không gian nội tâm trong đó sức mạnh vô tận nằm trong mỗi người chúng ta cuối cùng sẽ được thực hiện.”

Ngài trích dẫn lời Thánh Bernard: “Khi Thiên Chúa yêu chúng ta, Ngài không muốn gì khác hơn là được yêu lại”, Đức Giám mục Fisichella nhắc lại: “Tất cả các hình thức khác nhau của tình yêu con người đều nói lên mỗi người chúng ta đều có con đường riêng, nhưng con đường này phải dẫn đến tình yêu trong tinh thần kitô; nó là câu trả lời tối hậu và thỏa lòng, có thể vượt qua giới hạn của cái chết”.

“Chúng ta có thể kết luận dễ dàng, khi nói rằng ‘tôi yêu bạn’ có nghĩa là ‘bạn sẽ không bao giờ chết’. Dấu ấn giữa hai người không thể xóa bỏ, nó vẫn ở đó vượt lên cái chết, và cho thấy gương mặt thật của tình yêu.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Đức Mẹ Mễ Du: “Giáo dân không thể đến đây và ở lại mà không có mục tử”

Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella, trong ngày Truyền giáo của lòng thương xót 10 tháng 4 năm 2018 © Vatican Media

Hình ảnh Đại hội Quốc tế Giới trẻ lần thứ 30 tổ chức tại Mễ Du